benh-vien-trung-uong-hue-ghep-te-bao-goc-cuu-song-benh-nhi-ung-thu

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi ung thư

Ngày 1/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đó là trường hợp bệnh nhi Phan Đình D (4 tuổi), đến từ Đắk Lắk. Cháu D được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương. Sau quá trình điều trị, cháu bé đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy.

Trong quá trình ghép, cháu D có bị sốt giảm bạch cầu hạt, tăng men gan, loét miệng, nhưng với sự điều trị tận tình của đội ngũ y bác sĩ, cháu đã phục hồi. Ngày 31/8, cháu D đã xuất viện trong niềm vui lớn lao của gia đình.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi ung thư  - Ảnh 1.

Bệnh nhi Phan Đình D xuất viện sau khi được ghép tế bào gốc thành công.

Trung tâm Nhi của Bệnh viện Trung ương Huế triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn 3 năm, Trung tâm đã thực hiện ghép tế bào gốc được 35 ca, với 31 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không hodgkin tái phát.

Với số lượng 35 ca ghép tế bào gốc trong vòng 3,5 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em, trong đó có những ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên của Việt nam. Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tự thân đến từ mọi miền của đất nước với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 9 tháng tuổi và lớn nhất là 8 tuổi. 

GS. Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Bệnh viện đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này.

“Với ưu thế của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầy đủ tất cả các chuyên khoa, bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần, Bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore… để tối ưu hóa trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”, GS. Phạm Như Hiệp cho hay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *