be-3-tuoi-da-bi-khoi-u-hoc-mui-lon-xam-lan-len-nao

Bé 3 tuổi đã bị khối u hốc mũi lớn xâm lấn lên não

Tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật loại bỏ khối u thành công cho 1 bệnh nhi 3 tuổi bị u hốc mũi lớn, nguy hiểm. 

Bệnh nhi là bé Cao Cát T. ( 3 tuổi, quê tại Minh Hóa, Quảng Bình). Gia đình cho biết, năm bé 2 tuổi, gia đình phát hiện con bị dị tật sụp mi mắt trái bẩm sinh nên đưa đi khám mắt. 

Khi thăm khám, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bé có khối u trong hốc mũi bên trái. Gia đình tìm mọi cách để chạy chữa cho con, đi từ bệnh viện này sang bệnh viện khác nhưng việc điều trị rất khó khăn. 

Cách đây 6 tháng, bé T. được một cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật khối u mũi, các bác sĩ đã phải hội chẩn rất nhiều lần và tái khám sau phẫu thuật liên tục cho bệnh nhi, tuy nhiên, sau đó không lâu, khối u lại tái phát. 

Căn bệnh quái ác đã phá hủy một phần xương mũi, xâm lấn các cơ quan xung quanh, ăn vào nền sọ, đe dọa đến tính mạng bệnh nhi.

Bé 3 tuổi đã bị khối u hốc mũi lớn xâm lấn lên não - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho trẻ trước khi bé xuất viện. Ảnh BVCC

Bố mẹ bé vô cùng sợ hãi, lo lắng vì tính mạng con bị đe dọa bất cứ lúc nào. 

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết khối u trong hốc mũi trái của bệnh nhi có kích thước 3x5cm, đã xâm lấn lên hốc mắt, lan lên nội sọ. 

Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn với chuyên gia thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai để có phương án điều trị tối ưu cho bé.

TS, bác sĩ Lê Anh Tuấn – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Trẻ em, bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhi đánh giá đây là trường hợp hiếm gặp và là ca mổ khó. 

“Thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u đã phát triển khá lớn xâm lấn lên cả hốc mắt, nền sọ nên việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt và sọ não. 

Trong quá trình phẫu thuật, có nhiều nguy cơ như mất máu nhiều, rò dịch não tủy, viêm màng não, cần chú ý tránh làm tổn thương dây thần kinh, tổn thương não phía trên và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ trên khuôn mặt cho bé”, TS Tuấn chia sẻ. 

Bệnh nhi sau đó được tiến hành phẫu thuật nội soi. TS Tuấn và kíp mổ đã nỗ lực liên tục suốt 5 giờ đồng hồ tách bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt bé. Khối u đã được xử lý triệt để tránh tái phát.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định, sinh hoạt bình thường và được xuất viện về với gia đình.

TS Lê Anh Tuấn cũng khuyến cáo việc phát hiện sớm các khối u là vô cùng quan trọng. Khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác, trường hợp phát hiện muộn như bé T. khối u ở hốc mũi có thể xâm lấn các cơ quan lân cận như mắt, sọ não khiến bé có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong. 

“Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín chuyên khoa thích hợp để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc”, TS Tuấn cho biết.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *