bao-cao-ten-lua:-buoc-tiep-theo-cua-rocket-lab-trong-viec-tai-su-dung,-dong-co-blue-origin-no

Báo cáo tên lửa: Bước tiếp theo của Rocket Lab trong việc tái sử dụng, động cơ Blue Origin nổ

Chào mừng các bạn đến với phiên bản 6.02 của Báo cáo tên lửa! Tôi đang ở tuần thứ ba của tôi tại Ars, và lĩnh vực không gian vẫn rất bận rộn. Trong tương lai, Eric và tôi sẽ làm việc chia làm hai tuần một lần trên Báo cáo tên lửa. SpaceX đã vượt qua kỷ lục tái sử dụng booster của mình tuần này, và một công ty Trung Quốc đã làm nên lịch sử với tên lửa đầu tiên được đẩy bằng khí methan đạt vòng quanh trái đất. Trên Trái Đất, Blue Origin đã nổ một động cơ mà được dự định sẽ bay trên tên lửa Vulcan thứ hai của ULA.

Như luôn luôn, chúng tôi hoan nghênh các bài nộp của độc giả, và nếu bạn không muốn bỏ lỡ một số phiên bản, vui lòng đăng ký sử dụng hộp dưới đây (mẫu sẽ không xuất hiện trên các phiên bản của trang được kích hoạt bởi AMP). Mỗi báo cáo sẽ bao gồm thông tin về các tên lửa nhỏ, vừa và nặng, cũng như một cái nhìn nhanh về ba phóng tiếp theo trên lịch trình.

Tên lửa Zhuque-2 đã làm nên lịch sử. Một công ty Trung Quốc thương mại tên là LandSpace đã phóng tên lửa Zhuque-2 vào ngày 11 tháng 7 (giờ Mỹ) và làm nên lịch sử là công ty đầu tiên gửi một tên lửa được đẩy bằng khí methan vào vòng quanh trái đất, vượt qua một loạt các phương tiện Mỹ để đạt được cột mốc này, theo Ars. Trong hình thức hiện tại, tên lửa Zhuque-2 có thể đẩy một tải trọng lên đến 1,5 tấn mét vào một vòng quanh mặt trời đồng hồ.

Khí methan là một xu hướng… Có rất nhiều tên lửa được đẩy bằng khí methan đang được phát triển, bao gồm Starship của SpaceX, Vulcan của United Launch Alliance, New Glenn của Blue Origin và Terran R của Relativity, để đề cập đến một vài. Tất cả những tên lửa này có thể đẩy một tải trọng đến vòng quanh trái đất một cách đáng kể hơn so với Zhuque-2 của LandSpace, nhưng thị trường không gian thương mại Trung Quốc đã “đua” đến vòng quanh trái đất với một phương tiện được đẩy bằng khí methan. Khí methan có nhiều lợi ích trong tên lửa, và một lợi ích lớn là nó làm cho động cơ dễ dàng được làm lại và tái sử dụng. Tên lửa Zhuque-2 của LandSpace được thiết kế để cuối cùng cũng có thể được tái sử dụng.
Đại diện tập đoàn Rocket Lab đã công bố rằng nó đang nghiên cứu cách sử dụng công nghệ của Blue Origin để tái sử dụng các tên lửa Electron nó sử dụng trong các chuyến bay.

Nghiên cứu này được đánh giá là bước tiến quan trọng, khi Rocket Lab đã làm được điều đầu tiên trên thế giới, nhằm tối ưu hoá tên lửa Electron để sử dụng động cơ Blue Origin để có thể dùng tên lửa nhiều lần.

Rocket Lab cũng đã tạo ra một nghiên cứu khoa học tích hợp với động cơ Blue Origin nổ rồi tự quyết định phát hành tên lửa Electron. Trong quá trình nghiên cứu này, Rocket Lab sẽ sử dụng động cơ Blue Origin BE-3 thay thế cho động cơ bình thường nó đang sử dụng.

Theo đó, động cơ Blue Origin sẽ tái sử dụng nền tảng tên lửa Electron của Rocket Lab và cũng đảm bảo quan trọng rằng làn sóng động cơ sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tất cả cỗ máy đã ra mắt vào tháng 5 năm nay và sẽ được sử dụng vào khoảng cuối tháng 8 năm nay. Công ty cũng tiếp tục nghiên cứu các lựa chọn khác để đạt được mức độ tái sử dụng cao nhất có thể.

Bước tiếp theo trong việc tái sử dụng tên lửa của Rocket Lab sẽ có sự góp mặt của động cơ Blue Origin, một bước mới trong tiến bộ tên lửa và cải thiện tính sẵn sàng của tên lửa. Những nghiên cứu và cải tiến này giúp Rocket Lab tạo được mô hình hoạt động lâu dài trong công nghệ tên lửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *