Bảng vẽ không màn hình hay bảng vẽ có màn hình?

Khi tôi đang tìm mua bảng vẽ, tôi vẫn chưa tính đến những vấn đề mình có thể gặp phải. Những người mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm (hoặc ở khoảng giữa, xin hãy nói cụ thể), nếu bạn đã có cả 2 loại rồi, thì bạn thấy loại nào dễ làm việc nhất?

Tôi hỏi vì tôi thấy việc phối hợp giữa tay và mắt không phải là vấn đề lớn, nhưng tôi sẽ có lợi ích gì khi chuyển từ bảng vẽ không màn hình sang bảng vẽ có màn hình? Ngoài việc có thể bảo quản bảng vẽ không màn hình sẽ dễ hơn.

_____________________

Tôi đã dùng cả hai rồi, và thành thực mà nói thì còn tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn. Nhiều hoạ sĩ và một số hoạ sĩ lên ý tưởng vẫn dùng bảng vẽ không màn vì nó sẽ giúp bạn có thể ngồi xa màn hình (bạn thường sẽ ngồi gần màn hình hơn khi dùng bảng vẽ có màn). Và bạn có thể vẽ bằng cùi chỏ, như vậy sẽ giảm áp lực lên cổ tay và vai. Hầu hết nhà dựng phim và hoạ sĩ cần đi nhiều đường nét (ví dụ như thiết kế cảnh nền) thường sẽ thích vẽ bằng bảng vẽ có màn hơn.

Vấn đề lớn nhất của tôi với bảng vẽ có màn là công thái học, nhất là với những kích cỡ to hơn (20 inch trở lên. Hầu hết người dùng đều khuyên bạn nên mua một cái giá đỡ công thái học cho những kích cỡ lớn hơn (tức là phải bỏ thêm tiền).

Trước đây ở trường đại học tôi từng dùng một con Cintiq 27 inch để dựng phim. Và tôi chỉ có thể dùng nó trong thời gian dài vì nó có một cái giá đỡ công thái học đính kèm, và phải ngồi xuống rồi lại đứng lên mỗi vài tiếng đồng hồ vì sau một lúc cổ và vai bạn sẽ rất mỏi. Tôi từng dùng một con Intuos nhỏ trong nhiều năm để vẽ cảnh nền và không gặp vấn đề gì trong việc vẽ 8 tiếng một ngày. Giờ tôi có một con Huion 16 inch vì tôi muốn đi nhiều đường nét hơn cho những bức tranh cá nhân, nhưng tôi phải mất một thời gian mới làm quen được, và thực tế tôi đã bị đau cổ tay và cánh tay trong vài ngày đầu sử dụng.

Nhưng thành thực mà nói thì cái bảng vẽ cũ của tôi cũng làm được thế. Vẽ trực tiếp lên màn hình là một điều tốt, nhưng chức năng cũng tương tự nhau. Mỗi loại đều có điểm mạnh và yếu, nên điều thực sự quan trọng là bạn dùng vào mục đích gì và chức năng nào cần thiết nhất với bạn, nhưng mà ừ, tôi mong là mình giúp được!

_____________________

u/max-bants (1 point)

Tôi đã dùng cả hai loại trong nhiều năm rồi, đổi từ con Wacom Bamboo cũ, sang một con Wacom Intuos Touch mà tôi rất thích và dùng nhiều đến nỗi tôi làm tróc sạch từng mảng matte phủ trên màn hình, và phải dán giấy lên đó bằng keo bluetack để bù lại, rồi cuối cùng thì tôi quyết định đầu tư vào một cái bảng vẽ Wacom Cintiq có màn hình.

Bảng vẽ có màn, khách quan mà nói, thì tốt hơn bảng vẽ không màn ở mọi mặt có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bảng vẽ không màn là kém chất lượng, gần như không phải tốn tí sức nào để não bạn có thể tách biệt chỗ bạn đang nhìn với chỗ bạn đang đặt tay, và cực kì hữu dụng nếu bạn không có nhiều tiền.

Mặc dù trải nghiệm của tôi với Wacom luôn luôn rất tốt, tôi đã nghe một vài phản hồi rất tích cực (mà có thể những người biết nhiều hơn ở đây sẽ đồng ý hoặc không) rằng loại bảng vẽ có màn Huion của Trung Quốc rẻ hơn nhiều và vẫn tốt như bảng vẽ của Wacom, nhưng cái giá lại thấp hơn hẳn, nên có thể chúng sẽ đáng mua, nhưng bạn phải nghiên cứu xem chúng sẽ có/dùng/cần loại cổng nào.

_____________________

u/MaleficentCover5620 (1 point)

Tôi có bảng vẽ màn hình, không phải loại lớn. Cảm giác rất giống vẽ trên giấy. Tất nhiên là chúng đắt hơn loại không màn, và với tôi (tôi nghĩ mình cũng không phải người duy nhất) thì tôi gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề cài driver và tương thích… Tôi cũng từng thấy rất nhiều bức tranh tuyệt vời được vẽ chỉ bằng con chuột, nên điều quan trọng nhất là bạn đang tìm kiếm cái gì. Nếu muốn tìm cách tái hiện lại cảm giác vẽ trên giấy thì tôi nghĩ tốt nhất là mua bảng vẽ có màn…

_____________________

Dịch bởi Julian Stella

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *