BẠN MUỐN BỊ CẬN THỊ KHÔNG?

Hồi xưa, bạn có bị bố mắng phải ngồi xa tivi, hay học thì phải ngẩng cao đầu và bật đèn sáng như ánh mặt trời…? Còn bố mình thì nói chuyện đó như cơm bữa sau ánh chiều tà, mình ghét lắm. Ghét vì tại sao suốt ngày bố cằn nhằn, nhắc nhở những thói quen rất bình thường kia của mình.

Nhưng đến nay, đã đi qua hai mươi cái xuân xanh mình mới thấm được lời của bố. Nó chuẩn không cần chỉnh các bạn ạ. Biểu hiện là lớp cấp Ba có 31 thành viên, đếm kỹ mới có 3 mống mắt 10/10 sáng chưng ngời ngời. Và may mắn số bé đó có mình.

——-

 Mình biết cận thị một phần nào đó xuất phát từ gen, hoặc do mỗi người sinh ra khả năng mắt đã kém. Nhưng có lẽ phần lớn bị cận là do thói quen sinh hoạt ngày hằng mà bản thân không hề để ý. Mình chưa biết có số liệu cụ thể nào không, nhưng phải thừa nhận rằng số người bị cận đang ngày càng trẻ hóa và rất rất nhiều.

 Tuy không bị cận nhưng mình có thể hiểu cảm giác ấy “khó chiều” thế nào…. Chỉ muốn tia trai đẹp cách xa vài mét, mắt thì nhăn, trán thì nheo và kết quả nhận lại là một khoảng không mờ mờ ảo ảo. Mùa hè thì đỡ, còn lúc cầm trên tay cốc nước ấm khi đông về mà hai mắt kính trắng xóa cứ tự dưng xuất hiện.

Mình còn nhớ chuyến đi phượt gần đây, ngồi sau tay lái cũng khét tiếng – dân chơi cận thị 7-8 độ. Cả hành trình chúng mình đi chỉ làm bạn với khăn giấy và mưa rơi rả rích. Bởi đội chiếc mũ bảo hiểm ¾ nhưng chưa kịp lắp kính chắn, đi được vài cây là mình phải đưa ngay mảnh giấy cho bạn để thấm nước mưa. Cứ như vậy đều đặn suốt chặng đường để được…..

“Em ơi đi trốn với anh

Mình đi đến nơi có biển bạc núi xanh

Chạy con xe anh chở em tròng trành

Mình phóng tầm mắt ngắm chân trời mới toanh”

 Đen Vâu –

 Nên thực sự để có đôi mắt sáng, chí ít là không cận thị thì mình đã rất trân quý và cất công giữ gìn lắm đó. Chẳng phải bí quyết to tát gì nhưng đây là cách mình đã làm và thấy khá hiệu quả:

  • 1. Muốn học, muốn đọc, muốn xem đều cần ở nơi có ÁNH SÁNG

Bởi đơn giản thiếu ánh sáng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cận thị nên việc làm bạn với ánh sáng ắt là điều hiển nhiên. Chứ như tuổi thơ tắt điện, chùm chăn, đọc truyện, chơi game thì biết rồi. Cảm giác nó thích gì đâu. Ừ, công nhận nhưng hậu quả về sau mắt mờ, loạn thị thì bạn tự chịu nhé.

  • 2. Nhắm mắt nghỉ ngơi

Nghe như kiểu sắp đi “lên giời” ý nhỉ? =))) Như khi bạn chạy bộ đường dài, hay chạy KPI làm việc hết công suất, sức đã cạn, người đã mệt phải cần nghỉ ngơi thì đôi mắt cũng vậy. Thử nghĩ một ngày bạn xem màn hình máy tính, điện thoại, tivi…. bao nhiêu thì đôi mắt cũng làm việc tương đương bấy nhiêu. Khi mắt có dấu hiệu đau, mỏi, bạn thử nhắm mắt đếm cừu vài giây, hoặc ngồi nghe một bài nhạc chill vài phút nào đó đi. Ta nói nó phê chữ ê kéo dài…. vì cơ thể đang được thư giãn mà.

  • 3. Nhỏ mắt

Đi cùng những lúc mệt mỏi là combo thuốc nhỏ mắt không thể thiếu kề bên. Đến đây, ai mời mình đi quảng cáo thuốc tra mắt là cũng nhận luôn á ~,~ Mình có thói quen hay nhỏ mắt trước khi đi ngủ, giúp mắt đỡ khô và được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc.

  • 4. Ăn uống nhiều rau củ quả màu vàng, cam và bổ sung omega 3

Nghe giống lời mấy kênh báo đài, tivi hay nói quá nhỉ? Yupp…. Vì mình thấy nó khá đúng và tốt thật. Được cái con người thích ăn rau xanh và thích cá nên mấy món này mình khá chim ưng. Đặc biệt là hằng năm, mẹ thường hay mua vài hộp dầu cá bổ mắt cho mình uống. (Viết đến dòng này mà thầm cảm ơn bố mẹ nhiều lắm vì có thương thì mới mắng, dạy bảo và quan tâm con như vậy)

——–

Thực sự mình không là chuyên gia hay bác sĩ gì hết. Tất cả lời chia sẻ ở đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân, mình đã và đang làm được. Mình không chắc chắn đảm bảo rằng đôi mắt mình mai sau sẽ luôn khỏe mạnh và không bao giờ cận thị. Bởi ngày mai ăn gì còn chưa biết thì sao nói trước được chuyện tương lai. Đúng không?

 Nên quan trọng là hãy tập trung cho hiện tại và sống trọn từng khoảnh khắc. Hy vọng điều mình chia sẻ này có thể giúp cho các bạn thế hệ trẻ hơn mình biết và học cách trân trọng. Bởi “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” – Tâm hồn có đẹp thì mới muốn khám phá nhiều thứ quý giá bên trong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *