Bạn có nghĩ người dân thời Trung Cổ nhận thức được rằng họ đang sống trong điều kiện…

Người dân thời Trung Cổ có nhận thức được rằng họ đang sống trong điều kiện kinh khủng và bẩn thỉu, điều sẽ bị bàn tán suốt mấy thế kỷ tiếp theo không?

Bạn có nghĩ người dân thời Trung Cổ nhận thức được rằng họ đang sống trong điều kiện kinh khủng và bẩn thỉu, điều sẽ bị bàn tán suốt mấy thế kỷ tiếp theo không?

Trả lời bởi Helena Schrader
https://qr.ae/pNK318
___________________
Chẳng hơn gì việc chúng ta đang nhận thức về điều kiện sống bẩn thỉu mà chúng ta hiện có.
Sau tất cả thì con người sống vào thời đại “Trung Cổ” họ đang sống trong thời kỳ mà sản xuất nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, lúc này đây con người ăn uống thoải mái hơn trước đây rất nhiều. Các kỹ thuật như hệ thống canh tác xoay vòng ba mùa vụ (three-field system), sự ra đời của ngựa kéo, và trục xoay (swivel axle) đã giúp cải tạo các vùng đất lợi suất thấp (marginal land) thành đất canh tác. Dân thường giờ đây có thể ăn thịt thường xuyên hơn, dẫn đến việc con người trở nên khỏe mạnh hơn và cao lớn hơn những thời kỳ trước. Vì thế, các chuẩn mực về đời sống tăng cao và những thường dân đang sống một cuộc sống mà ở thời tổ tiên của họ chẳng dám mơ đến. Ý tôi muốn nói ở dây là, ông bà tổ tiên của họ trước đây đã phải làm nô lệ trong thời xa xưa và tất cả công việc họ làm chỉ để làm giàu cho chủ nhân của họ. Giờ đây, nhờ vào Thiên Chúa Giáo, họ có thể giữ lại một phần lớn những gì họ kiếm được (thường thì một nửa hoặc hơn) và không ai có quyền đuổi họ khỏi nơi họ đang sinh sống nữa.
Có rất nhiều những thứ hay ho cũng đã xảy ra vào thời đó. Ví dụ như, các thành phố bùng nổ và xuất hiện khắp nơi. Các thành phố mua bán và công nghiệp nở rộ như chưa từng có. Đồng nghĩa rằng nhiều công việc mới được tạo ra, và dễ dàng hơn cho trai trẻ kiếm sống. Những cơ hội việc làm chưa từng có trước đây bởi khi sự giàu có tăng cao, nhu cầu về tiêu dùng và dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Mọi người đều muốn sở hữu những phát minh mới mẻ nhất từ cái móng ngựa, đồng hồ cát cho đến những cái guồng quay tơ – à, và giới giàu có thì mong muốn mấy cái kính râm hoặc những cái đồng hồ cơ khí!
Những người thợ lành nghề lúc đấy phải đáp ứng nhu cầu rất cao trong việc xây dựng những kiến trúc đặc sắc ở khắp nơi. Mỗi giám mục phải có một nhà thờ mới, và giới quý tộc không còn thỏa mãn với những lâu đài bằng gỗ cũ kĩ. Họ đều mong muốn một tòa nhà hiện tại được xây nên bằng đá tảng cùng với những cánh cửa sổ bằng kính và sàn nhà được lát đá. Những gia đình giàu có nhất thậm chí còn lắp đặt một hệ thống nước nóng-lạnh bên trong lâu đài của họ!
Thậm chí là với phần còn lại của xã hội, mọi thứ chắc chắn ngày càng phát triển. Giờ đây họ có thể trực tiếp dẫn khói từ bếp lửa ra khỏi nhà bằng một kỹ thuật xây dựng tuyệt vời gọi là ống khói. Kỹ thuật này hút khói ra khỏi căn phòng và nhả nó ra không khí bên ngoài nhà, giúp cho bên trong vừa ấm áp lại không bị tụ khói cùng một lúc! Chưa một ai từng có những thứ xa hoa như thế này trong nhà bao giờ.
Cũng thú vị tương tự, ngày càng có nhiều nhà tắm công cộng xuất hiện tại các thành phố phía bắc như Paris và London. Không quên đề cập đến các cung điện được xây dựng nhằm mục đích chăm sóc người bệnh! Chưa từng có cái gì như thế xuất hiện trước đây. Những cung điện được gọi là “bệnh viện” này được xây dựng cao to, tràn đầy ánh sáng và vững chắc như các tòa thánh đường vậy, và hơn nữa, họ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế 24/7 cho cả những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Chăm sóc cũng không hề tệ! Họ được chữa trị bởi các bác sĩ đã qua đào tạo những kỹ năng phẫu thuật và dược sĩ và, tất nhiên, các sơ và các cha. Họ có đường ống nước, hệ thống sưởi và các khu vườn để trồng các loại thảo dược. Vừa đẹp, vừa hiện đại.
Những món hàng ở những nơi xa xôi như Ả Rập và Ấn Độ giờ đây có thể tìm thấy tại các thành phố cảng biển như York và Dublin – nhờ vào những tiến bộ đáng kinh ngạc của kiến trúc hàng hải và những phát minh công nghệ tuyệt vời như la bàn. Giờ đây họ có thể mua được lụa, cũng như những loại cotton dệt xịn sò, những vật liệu này như một cuộc cách mạng hóa trong sự thoải mái của quần áo. Và thậm chí còn quan trọng hơn nữa, là khả năng tìm thấy những loại thuốc như opium, và các loại gia vị như hồi, nhụy hoa nghệ tây, nghệ vàng, tiêu v.v. Những thứ này đã làm bữa ăn hàng ngày trở nên khác biệt hẳn!
Ồ, và tôi đã đề cập đến việc vào đầu thế kỷ 11 nhờ vào các tiến bộ hiện đại nhất trong kỹ thuật quân sự, họ không còn phải đối mặt với những cuộc đột kích khủng khiếp của dân Hồi Giáo từ Bắc Phi chưa nhỉ? Không còn nỗi lo sợ rằng các thành phố vùng duyên hải của Ý có thể bị tấn công và cướp bóc, người dân không còn bị t.à.n s.á.t và bắt làm nô lệ. Thật vậy, vào thế kỷ 12 và 13, việc du lịch đến Jerusalem trở nên vô cùng an toàn.
Và không, tôi không nghĩ rằng những người sống ở thời Trung Cổ biết rằng cuộc sống của họ kinh khủng và “bẩn thỉu” như thế nào đâu. Không hơn gì việc chúng ta sẽ được những thế hệ sau này thương hại bởi chúng ta phải sống trong thế kỷ 21 “cực kỳ thô sơ, tàn bạo và kinh tởm”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *