BẨM SINH KHÔNG THÔNG MINH THÌ HÃY KHÔN NGOAN MỘT CÁCH NHÂN TẠO

BẨM SINH KHÔNG THÔNG MINH THÌ HÃY KHÔN NGOAN MỘT CÁCH NHÂN TẠO

Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện trí thông minh:

Phương pháp 1: Tăng cường trí óc

1.Cải thiện trí nhớ.

Nhiều khi trí thông minh chỉ đơn thuần là khả năng ghi nhớ tốt. Chỉ quan sát hay chú ý thì chưa đủ, mấu chốt là bạn phải lưu lại được những thông tin mình tiếp nhận. Hãy tạo mối liên hệ giữa những điều bạn muốn khắc ghi với những điều mà bạn đã nhớ sẵn. Việc liên hệ những thông tin, hình ảnh hoặc dữ liệu mới với những ký ức cũ sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn là tạo ra ký ức mới. Kỹ thuật liên kết ký ức của mỗi người đều có nét đặc trưng; vì vậy, những nỗ lực luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới để học hỏi và lưu giữ thông tin nhanh nhạy hơn. Vạn sự khởi đầu nan, hãy nhớ điều đó.

2.Trở nên hiếu kỳ hơn.

Vì sao có những người hiểu biết rộng đến vậy? Trí nhớ tốt chỉ là một phần lý do; bạn cũng cần phải hiếu kỳ. Bạn sẽ không học thêm được gì nếu chính bạn đã tự thỏa mãn với vốn hiểu biết ít ỏi, thậm chí là hài lòng khi không hiểu gì về những điều xa lạ. Hãy chủ động trở nên hiếu kỳ bằng cách tự nhắc nhở bản thân rằng sự hiếu kỳ sẽ mở rộng tầm mắt và khiến bạn thông minh hơn.

3.Thiền. Nếu bạn có thể thiền đều đặn, chỉ riêng hoạt động đó sẽ cải thiện tất cả các thói quen và phương diện khác ở bạn một cách tự nhiên, như đã được đề cập trong bài viết này hoặc các bài viết cải thiện bản thân khác. Khoa học đã chứng minh rằng thiền không chỉ giúp nâng cao khả năng tập trung mà còn khiến bạn hạnh phúc và vui vẻ hơn.[1] Để hiểu thêm lợi ích của việc thiền, hãy đọc bài viết tham khảo dưới đây.
Sau đây là cách luyện tập thiền đơn giản nhưng hiệu quả: chỉ chú ý vào hơi thở của bạn, ví dụ như chu trình hít vào thở ra, khoảng cách giữa nhịp hít và nhịp thở, chuyển động của bụng, v.v. Hãy đọc bài Cách để Thiền để biết thêm chi tiết.

Phương pháp 2: Kết nối với người khác để cải thiện trí thông minh

1.Yêu cầu trợ giúp. Tự mình tìm tòi là tốt, nhưng đôi khi bạn không có đủ thời gian để làm vậy dù có cố gắng hết sức. Đừng bỏ cuộc; bạn nên nhờ người khác hướng dẫn cho mình. Hãy đảm bảo bạn chú ý kỹ lưỡng và đặt câu hỏi, để lần sau bạn không còn thắc mắc những vấn đề tương tự.
Phần lớn mọi người đều thích được hỏi về những lĩnh vực mà họ am hiểu. Đặt câu hỏi là cách để bạn thể hiện rằng mình coi trọng ý kiến và kiến thức của người khác, đồng thời đem tới cơ hội để họ có thể truyền đạt lại những tri thức này. Nếu một người có phản ứng tiêu cực khi được yêu cầu giúp đỡ, nhiều khả năng họ không chắc chắn với kiến thức của mình hoặc gặp áp lực về thời gian. Cả hai trường hợp đó đều không phải lỗi của bạn; bạn có thể hỏi lại vào lúc khác, hoặc nếu nhận ra sự tự ti ở những người này, bạn có thể đảm bảo với họ rằng mình coi trong lời khuyên của họ.

2. Chỉ dạy người khác. Để hướng dẫn người khác, bạn cần nắm chắc kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn hướng dẫn. Khi cố gắng giải thích một ý tưởng hoặc kỹ năng cho mọi người, chính bạn cũng sẽ ghi nhớ tốt hơn; đồng thời, câu hỏi của người học sẽ giúp bạn biết được mình hiểu sâu vấn đề đang nói tới mức nào. Tuy nhiên, đừng từ chối việc chỉ dạy người khác chỉ vì bạn không hiểu biết trọn vẹn về một chủ đề. Bạn sẽ học được khi có thể hướng dẫn người khác, và không có gì đáng hổ thẹn khi nói: “Ồ, tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi của bạn, hãy thử cùng tìm hiểu xem sao!” Gạt bỏ thái độ “xù lông” là dấu hiệu của sự trưởng thành, và nét tính cách này sẽ giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc trong bạn.

Tình nguyện truyền đạt những điều mà bạn biết. Tri thức cần được chia sẻ với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Đừng giấu giếm mà hãy chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, tài năng và kiến thức của mình với mọi người để họ cũng có thể tăng cường sự tự tin và năng lực bản thân

Phương pháp 3: Học tập để rèn luyện thông minh

1.Học một từ mới một ngày. Lật qua cuốn từ điển, chọn một từ bạn không biết nghĩa và luyện tập sử dụng từ đó cả ngày. Khi bạn gặp một từ mới trong lúc thực hiện Phương pháp 3, hãy tra nghĩa của từ đó.

2.Tìm một sở thích mà bạn có hứng thú. Nhiều người cải thiện trí tuệ của mình bằng cách cố gắng nâng cao trình độ của họ trong những lĩnh vực mà họ đã am hiểu. Ví dụ, một lập trình viên máy tính sẽ không chỉ thông minh hơn mà công việc của người đó cũng sẽ thuận lợi hơn khi học thêm ngôn ngữ C++.

3.Tiếp xúc với những người thông minh. Việc ở bên những người hiểu biết về lĩnh vực và kiến thức của họ sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn. Đừng cảm thấy kém cỏi––hãy cảm thấy may mắn khi có những nguồn tài nguyên tuyệt vời như vậy.

4. Đọc tin tức. Việc theo kịp các sự kiện hiện tại sẽ giúp bạn biết được những gì đang xảy ra trên thế giới. Bạn có thể bắt kịp những diễn biến của thế giới trong khi luyện tập (bước 3).

5. Luyện viết. Viết lách cho phép bạn chuyển hóa kiến thức thành sự sáng tạo. Dù bạn viết truyện ngắn, truyện viễn tưởng hay tường thuật về Thế chiến thứ hai, luyện viết luôn luôn là điều tuyệt vời. Hãy cố gắng suy nghĩ và viết thứ gì đó mỗi ngày, từ biểu đạt cảm xúc bản thân cho tới mô tả về thời tiết. Đôi khi chỉ việc động não cũng sẽ đem tới những ý tưởng mới mẻ cho bạn.

6.Học một ngoại ngữ mới. Học ngoại ngữ là cách thức tuyệt vời để trở nên thông minh hơn. Những đứa trẻ được học từ hai thứ tiếng trở lên có nhiều chất xám hơn so với những đứa trẻ còn lại, và não bộ của chúng cũng có nhiều liên kết nơ-ron thần kinh hơn. Chất xám trong não có chức năng xử lý thông tin, bao gồm cả trí nhớ, lời nói và nhận thức giác quan. Việc biết một ngôn ngữ mới còn tăng cường sự cảm thông của bạn với người khác, đây cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện trí tuệ cảm xúc.

7.Dành thời gian tách biệt với người khác và tránh xa những thứ gây xao nhãng. Thời gian ở một mình là lúc bạn có thể trầm ngâm, ngẫm nghĩ sâu sắc và nghỉ ngơi. Khi đó, bạn mới có thể lĩnh hội những kiến thức mình học được trong ngày hay trong tuần và giải quyết những vấn đề quan trọng. Ở một mình giúp bạn bình tâm, bớt căng thẳng và hiểu thêm về bản thân. Hãy dành thời gian yên tĩnh mỗi ngày.

Cảnh báo

Đừng nhìn vào những điều mà người khác đã có, hãy tập trung vào những thứ mà mình đang có và có thể cho đi. Nếu chỉ chú ý vào sự “thông minh” của người khác, bạn đang tự hạn chế cơ hội phát triển trí tuệ của chính mình.

Đừng thất vọng quá lâu nếu bạn thất bại; bạn nên tự an ủi bản thân vì đã cố gắng và thử lại lần nữa. Hãy tiếp tục tiến bước tới khi bạn thành công.
Việc sử dụng hoặc lạm dụng chất cồn hay thuốc gây nghiện lâu dài có thể phá hủy các tế bào não; bạn sẽ khó tập trung hơn, mất dần khả năng suy nghĩ rõ ràng và cống hiến cho xã hội.

Đừng đặt cái tôi lên trước nếu bạn đang muốn trở nên thông minh hơn. Thói kiêu ngạo hoặc tỏ ra hơn người là biểu hiện của cảm giác giận dữ và bực bội bởi mọi thứ không diễn ra như bạn mong muốn. Hãy thể hiện nỗi tức giận của mình theo cách xây dựng hơn––thử chuyển biến thứ năng lượng tiêu cực thành tích cực để đạt được những điều bạn mong muốn.
#quatangtamhon

Nguồn: Wikihow
Ảnh: Sưu tầm Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *