ẢNH HƯỞNG XẤU HƠN, TẠI SAO TỰ TỬ LẠI BỊ LÂY NHIỄM.

Sáng ngày 7 tháng 8 năm 1962, cả thế giới bàng hoàng thức giấc. Tối hôm trước, người giúp việc của nữ diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe đã tìm thấy xác cô trong phòng tắm. Không mất nhiều thời gian để giới truyền thông xác nhận đó là một vụ tự tử. Trong những tháng tiếp theo, 303 thanh niên đã tự sát. Hiệu ứng Werther trở lại minh họa cho các trang bìa của các tờ báo.

Vào những năm 90, nhiều năm sau vụ án nổi tiếng đó, Xã hội Hoa Kỳ nhận thấy mình đang trải qua một thực tế tương tự với cái chết của Kurt Cobain. Mỗi khi một phương tiện truyền thông đưa tin về cái chết của một người nổi tiếng, đất nước lại bị một phen hú vía bệnh dịch của những vụ tự tử.

Mối liên hệ nào giữa một nhân vật trong giới giải trí và một người bình thường? Những cá nhân này có lẽ đang theo một quy trình bắt chước nào đó hoặc đơn giản là sự ngẫu nhiên rùng rợn ?

📎 Hiệu ứng Werther là gì?

Hiệu ứng Werther là một thuật ngữ do nhà xã hội học David Phillips đặt ra vào năm 1974 để xác định tác động bắt chước của hành vi tự sát . Tên bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết sử thi ‘ Nỗi đau của Werther trẻ “, Của nhà văn người Đức Johann Wolfgang Goethe. Trong đó, nhân vật chính tự tử vì tình.

Thành công của nó là như vậy, ngay sau khi xuất bản năm 1774, trong khoảng 40 thanh niên đã tự kết liễu mạng sống của mình theo cách rất giống với những gì nhân vật chính đã sử dụng. Hiện tượng kỳ lạ và rùng rợn này đã dẫn đến quyết định cấm cuốn sách ở các nước như Ý và Đan Mạch.

Dựa trên các trường hợp tương tự, Phillips đã tiến hành một nghiên cứu, từ năm 1947 đến năm 1968, trong đó một số dữ liệu tiết lộ được đưa ra ánh sáng. Tháng sau đó, trong đó Thời báo New York công bố tin tức liên quan đến vụ tự sát của một người nổi tiếng, tỷ lệ tự tử gần như tăng lên sau đó 12%.

Mô hình này đã tiếp tục lặp lại cho đến ngày nay. Vào giữa năm 2017, Canada đã cố gắng cấm bộ truyện Mười ba , đã cảm thấy nó có thể gây ra hiệu ứng tương tự. Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí đã phát triển một tài liệu với các giới luật nhất định phải tuân theo dành cho các nhà báo cung cấp thông tin về các sự kiện liên quan đến một vụ tự tử.

📎 Có nguy hiểm không khi nói về tự tử trên các phương tiện truyền thông?

Nó phụ thuộc vào cách bạn làm điều đó. Một trong những mẹo cần ghi nhớ là cố gắng không đi vào chi tiết hoặc trong mọi trường hợp, loại bỏ các yếu tố có thể đánh thức cảm giác thương hại . Một sự kiện thuộc loại này không có lý do gì để kích hoạt bất kỳ quá trình bắt chước nào, nhưng bất kỳ tin tức hoặc phản ánh nào phải được loại bỏ khỏi bất kỳ sắc thái giật gân nào.

Nhiều nghệ sĩ trong suốt lịch sử đã có xu hướng lãng mạn hóa việc tự tử, một yếu tố dẫn đến nhiều cái chết.

Một số chuyên gia bác bỏ toàn bộ hiệu ứng Werther, nhưng không phải các sắc thái của nó. Họ cho rằng có thể một số người tự tử sao chép cách những người nổi tiếng đã tự lấy mạng sống của họ, nhưng ngược lại, họ miễn trách nhiệm cho người sau về cái chết của người khác.

Cần phải xử lý những tin tức loại này bằng một nhạy cảm đặc biệt. Không được hiển thị ảnh hoặc các yếu tố nhận dạng, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên. LÀ Điều quan trọng là tự tử không được cao siêu hay được lý tưởng hóa như một lối thoát.

‘Điều quan trọng là chiến đấu để sống, chịu đựng nó, tận hưởng nó, đánh mất phẩm giá và tự trang bị cho mình một lần nữa. Cuộc sống thật tuyệt vời nếu bạn không sợ hãi nó ”.

-Charles Chaplin

Làm thế nào để tránh lãng mạn hóa tự tử???

Mặc dù vậy, cần phải nói về tự tử để có thể nói rằng luôn có những lối thoát khác và chỉ ra chúng cho những người không thể nhìn thấy chúng. Giữ im lặng và nhìn sang hướng khác nó chỉ nhằm mục đích bêu xấu một vấn đề ảnh hưởng đến ngày càng nhiều người . Chúng ta phải luôn luôn tôn trọng và quyết đoán, loại bỏ những điều cấm kỵ đặc trưng cho nó. Làm cho một thực tế trở nên vô hình hoặc ẩn giấu không làm cho nó biến mất, nhưng củng cố nó.

Một tác phẩm hư cấu, thuộc bất kỳ bản chất nào, không khuyến khích tự sát. Điều này cũng đúng với tin tức, mặc dù thực tế vẫn là thông tin phải được xử lý một cách chính xác và có trách nhiệm. Vào thời điểm tác phẩm “Nỗi đau của chàng trai trẻ Werther” được xuất bản, thông tin và phương tiện liên lạc hiện tại chưa có.

Vì vậy, việc thể hiện cảm xúc của mình một cách chính xác và yêu cầu sự giúp đỡ phải là một lối thoát đơn giản hơn nhiều so với cách khiến chúng ta phải tự kết liễu cuộc đời mình và tất cả chúng ta phải tham gia, với tư cách là một xã hội, để làm cho nó như vậy.

——–

Hiểu về tự sát chính là một bước quan trọng để ngăn chặn việc tự sát. Hy vọng sẽ giúp những bạn đang đọc hai cuốn sách này, hiểu về tự tử theo một cách nào đó và lựa chọn sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, tiến gần tới việc chữa lành tâm hồn tổn thương của mình và bất kỳ ai bạn thật lòng yêu quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.