Anh chàng này chẳng làm gì nhưng vẫn được trả lương suốt 5 năm

Hồi 2015 tui nhận được một công việc nhập dữ liệu vào ca đêm. Khi ấy tui mới nghỉ việc và cần một công việc nào đó có thể làm nhanh vào buổi tối trong khi ban ngày tui sẽ đi kiếm một công việc nào đó tốt hơn.

Công việc nhập dữ liệu nghĩa là tui sẽ nhận email chứa thông tin chi tiết của một đơn đặt hàng và việc tui cần làm là tiến hành nhập thông tin vào hệ thống của công ty.

Ngay sau khi được đào tạo ở công ty, tui biết đây là công việc mà có thể tự động hóa được bằng Autohotkey (một ngôn ngữ lập trình chuyên về các tác vụ tự động), tui không code giỏi lắm nên đã thuê người trên một trang web freelancer. Tui mất 2 tháng lương để trả cho anh ấy.

Kết quả của phần mềm tự động đó là tui chỉ phải nhập bao nhiêu đơn hàng muốn xử lý mỗi giờ. Và tui dùng nó từ ngày đầu tiên làm việc tại nhà, phần vì công ty không muốn trả tiền di chuyển và làm thêm ca đêm.

Trong 2 năm đầu tiên, tui sẽ kiểm tra xem có điều gì mà chương trình không làm được (việc này thường mất chưa đến 5 phút) và sau đó để máy tính tự chạy, trong thời gian đó tui xem phim, đi ngủ, thậm chí đôi khi còn ra ngoài.

‘Công việc’ thuận lợi đến mức tui được đề nghị thăng chức một vài lần, đề bạt vị trí mới – làm việc vào ban ngày. Tuy vậy tui đã từ chối vì là một người hướng nội và thích làm buổi tối. Trong thời gian này tui cũng đã kiếm được một công việc khác, được trả lương cao hơn, nhưng không có lý do gì để tui nghỉ việc ca đêm. Đối với công việc nhập dữ liệu, tui có thể cứ để máy hàng tháng trời mà không cần ai liên hệ.

Đôi khi một số đồng nghiệp sẽ cố gắng ‘đua’ với khả năng nhập đơn hàng của tui, điều này khiến tui phải mở chương trình và thay đổi số từ 8 thành 9 để tăng sản lượng và giữ cho mình luôn dẫn đầu. Tui cũng thay đổi các con số thường xuyên nên không ai nhận ra.

Thậm chí tui còn được tăng lương 2 lần cho ‘nỗ lực’ không bao giờ nghỉ một ngày nào và là nhân viên hàng đầu trong bộ phận chỉ có 3 người. Để đạt được điều này, tui thi thoảng thay đổi số từ 9 sang 11 hoặc 10.

Và rồi hồi kết cũng đến.

Sau 4 năm, công ty đã phát triển phần mềm mới thay thế vị trí nhân viên nhập liệu. Khách hàng cũng đã được cấp quyền truy cập vào hệ thống mới. Vài tuần trước, tui được cho thôi việc với thông báo rằng có thể giữ máy tính xách tay và thiết bị văn phòng, đồng thời được hoan nghênh ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào mình mong muốn.

Tui chưa bao giờ nói về điều đó với bất kỳ ai, kể cả gia đình tui, ngay cả vợ tui cũng không chắc công việc của tui với công ty ca đêm đó là gì.

Bây giờ công việc đó đã kết thúc. Đó có thể xem là bí mật công việc đen tối nhất của tui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *