Ai art – Liệu có tính đạo đức hay không?

Tôi đang sử dụng Ai art để làm một vài project cá nhân vì tôi không thể vẽ và tôi không muốn xài tiền vào một thứ gì đó mà tôi “không thật sự cần”, tuy nhiên, một người bạn họa sĩ của tôi đề cập với tôi về cạm bẫy đạo đức tiềm năng liên quan đến nó.
1. Ai art không ghi nguồn của các tác phẩm được sử dụng trong thuật toán
2. Đối với tôi thì đây là luận điểm mạnh nhất để phản đối Ai art. AI ngoại suy thông tin từ các tác phẩm có và sử dụng thông tin đó để ‘đào tạo’, nhưng việc sử dụng các phần tác phẩm mà không có sự đồng ý của các nghệ sĩ thì liệu có hợp lý không? CÁc tác phầm của Greg Rutkowski (Một nghệ sĩ nổi tiếng với những cảnh sử thi/trung cổ chi tiết) đã được sử dụng cho một số thuật toán AI nhất định mà không có sự đồng ý của anh ấy và giờ đây AI có thể bắt chước phong cách của anh ấy.
https://www.google.com/…/ai-image-generators-artists…
3. Có một điều khiến tôi có góc nhìn thứ hai về vấn đề này. Tôi không biết liệu mình có cảm thấy ổn không khi sử dụng các tác phẩm được Ai tạo ra mà không có sự đồng ý của các họa sĩ. Tuy nhiên, nếu hệ thống Ai sử dụng nguồn mở hoặc các tác phẩm sẵn sàng cung cấp cho bất cứ ai thì tôi không hề có vấn đề với việc, còn tôi không biết các hệ thống Ai có làm vậy không.
4. Ai cướp việc của các họa sĩ
5. Đối với tôi, đây là một lập luận yếu hơn và tôi không đồng ý với nó, nhưng tôi hiểu tại sao mọi người lại nghĩ vậy: Tại sao người ta phải thuê một họa sĩ khi họ có thể có các tác phẩm miễn phí trong vòng 1/4 thời gian? Bởi vì nó dẫn đến việc các họa sĩ không còn động lực để cạnh tranh với Ai.
6. Trong trường hợp đó, tôi chỉ nghĩ rằng công nghệ là tương lai cho hầu hết mọi thứ nói chung, tôi muốn nói điều này một cách trân trọng nhất: Không ai miễn nhiễm với tự động hóa, kể cả các họa sĩ. Thay vì hy vọng rằng tự động hóa dừng lại đối với chúng ta, chúng ta phải chấp nhận rằng nó chỉ là một phần của xã hội và cần thích nghi với nó. Máy tính và công nghệ đang chiếm lĩnh rất nhiều công việc, điều đó không có nghĩa là các công việc đó trở nên lỗi thời, điều đó chỉ có nghĩa là bạn phải tạo sự khác biệt và phải đổi mới. Nhiều lúc AI có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về một bức tranh nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể tạo dáng cho các nhân vật theo những cách nhất định mà bạn muốn, vẽ được đầy đủ chi tiết nhân vật hay vẽ các nhân vật có sẵn theo cách mà bạn muốn. Vì vậy, có thể các nghệ sĩ thiết kế ý tưởng sẽ gặp khó khăn với AI nhưng sẽ có nhiều nghệ sĩ thích hợp với nó (như kiểu nghệ sĩ Vtuber, nghệ sĩ Fandom, nghệ sĩ 2d/3d trực tiếp) sẽ ổn thôi.
Đó là hai điểm chính mà tôi muốn đề cập, các bạn có thể bổ sung giúp tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *