Cà là loại quả chứa nhiều chất nightshade soda, một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế sự tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hoá, do đó có thể có tác dụng điều trị phụ trợ đối với người bị các loại u bướu và ung thư.
Loại quả này rất có lợi trong việc điều trị các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì (làm thức ăn kiêng trong trường hợp chống béo phì), tiểu đường, gút.
Có nghiên cứu cho rằng, ăn loại quả này là biện pháp hàng đầu để giảm cholesterol trong máu.
Muối cà với mắm là món ăn kết hợp động thực vật, ngon, thơm, béo ngậy và bổ hơn. cho cảm giác “nhìn đã thấy giòn” khi ăn thì “miệng nhai, tai nghe”. Món cà muối mắm nêm, đu đủ rất hao cơm lại dễ làm.
Dân Việt giới thiệu cách muối cà với mắm.
Nguyên liệu muối cà với mắm:
– 1 kg cà pháo
– 2 kg đu đủ
– 1 chai mắm nêm cá cơm 500ml
– 2 muỗng đường
– Muối
– Tỏi 50g
– Ớt trái
Cách muối cà với mắm:
– Gọt đu đủ chẻ nhỏ, và cắt thành miếng mỏng, sau đó rửa sạch ngâm muối đậm, nước bỏ ngập đu đủ và cho 2 muỗng canh muối ngâm 30 phút. Sau đó rửa lại mang đi sấy cho khô ráo.
Đu đủ cắt nhỏ như này ngâm muối 30 phút
– Cà pháo phơi héo sơ, cắt cà ngâm nước muối cũng như ngâm đu đủ vậy, rửa lại vài lần để hết mủ của cà pháo, rồi lấy khăn sạch thấm nước khô.
Cà ngâm muối thêm miếng chanh để cà được trắng hơn.
Đu đủ sau 30 phút ngâm xong, đổ ra rổ rửa lại cho vào nồi chiên sấy cho ráo khô.
– Sau đó đi làm mắm trộn, gồm 50g tỏi 10 quả ớt mang xay (nếu ăn cay thì có thể cho nhiều hơn hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị). Sau đó cho phần tỏi ớt xay vào 500ml mắm nêm được pha ban sẵn và thêm 1 muỗng canh đường, xíu muối, ớt trái nguyên quả trộn đều.
Tiếp đến xay tỏi ớt mịn
Trộn mắm
– Khâu cuối cùng cho tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị gồm đu đủ, cà pháo và mắm nêm vào trộn đều đậy nắp tầm nữa ngày để mắm thấm và cho vào hũ bảo quản tủ lạnh ăn dần.
Cho mắm vào trộn đều và để 4 tiếng cho mắm thấm rồi cho ra hủ sạch bảo quản tủ lạnh ăn dần
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Hồng thực hiện.