Móng giò lợn là một trong những bộ phận chứa nhiều chất bổ dưỡng của con lợn. Móng giò mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Móng giò giàu dinh dưỡng có tác dụng bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B. Ăn móng giò còn giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, chất keo trong bộ phận này còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.
Đông y cho rằng, ăn móng giò heo có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng, nhọt độc.
Bộ phận này còn giúp gân cốt khỏe khoắn, bổ thận tráng khí. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, móng giò lợn có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt.
Do đó, bộ phận này cũng là thực phẩm nên thêm vào thực đơn mỗi tuần nếu chị em muốn sở hữu làn da mịn màng hơn, ít nếp nhăn hơn. Dân Việt giới thiệu cách nấu món móng giò giả cầy thơm ngon nức mũi như sau:
Nguyên liệu nấu móng giò giả cày
– 3 cái móng giò
– 1 củ riềng to
– 3 thìa phở mắm tôm
– 3 thìa mẻ
– 1 thìa phở đường
– Nước cốt nghệ
– 1 quả ớt sừng
Cách nấu móng giò giả cày:
– Móng giò khò, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chần sơ với nước sôi đã thêm 1 thìa rượu trắng cho thật sạch.
– Mang ướp với: 1 củ riềng to giã nhỏ, 3 thìa phở mắm tôm ngon, 3 thìa phở mẻ đã lọc, 1 thìa phở đường, nước cốt nghệ (1 củ nghệ giã dập lọc lấy nước cốt), 1 quả ớt sừng xay nhỏ. Ướp 3-4 tiếng, tối thiểu 1 tiếng.
– Phi thơm chút riềng đã giã dập, cho chân giò vào đảo săn, thêm nước (có nước dừa thì càng ngon) đun đến khi nước rút sánh sệt, thịt mềm như ý.
– Sử dụng nồi áp suất để ninh, ninh 20 phút sau đó mở nắp đun thêm khoảng 20 phút cho nước cạn và trong. Món ăn phù hợp cho những ngày mưa gió, thời tiết trở lạnh.
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện.