Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu.
Trong đó, cá chim là loại cá có thịt ngon và bổ, được coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nụ, đé).
Nhìn chung, thịt cá chim, dù là cá chim trắng, chim đen hay chim trắng nước ngọt đều là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng , giàu omega – 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe.
Cá chim có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách nấu món cá chim nướng muối ớt với nguyên liệu ướp cũng đơn giản mà khi nướng chấm mắm nêm hay mắm chua ngọt cuốn bánh tráng siêu ngon:
Nguyên liệu làm cá chim nướng:
– Cá chim
– Rau sống, hành lá, dưa leo, dứa, diếp cá, tía tô, ớt chanh
– Gia vị: hạt nêm, đường, bột tỏi, ớt bột, tương ớt, bột nghệ, muối, đậu phộng, hành tỏi
Cách làm cá chim nướng:
– Cá chim sau khi mua về rửa sơ với muối rồi dùng chanh chà lên phần thân để khử mùi tanh của cá. Tiếp theo khứa cá theo chiều xéo và ngược lại để tạo hình caro trên thân cá. Làm cách này để nướng cá mau chín và phần thịt cá thấm phần nước sốt.
– Các loại rau sống rửa sạch để ráo, dưa leo và dứa thái miếng vừa ăn.
– Hành lá thái nhuyễn cho dầu nóng vào thành mỡ hành.
– Ớt hành tỏi băm nhuyễn
– Cho vào chén hạt nêm, bột nghệ, đường, bột tỏi, ớt bột, ớt hành tỏi băm nhuyễn, tương ớt rồi trộn đều.
– Phết nước sốt ướp lên đều 2 mặt cá. Cho cá vào nồi chiên hơi nướng chọn chế độ nướng, rồi nướng 30 phút với 170 độ C và lật mặt cá nướng khoảng 10 phút 200 độ cho chín vàng đều.
– Cá chim sau khi nướng xong trang trí ra mẹt thêm topping mỡ hành và đậu phộng. Ăn kèm với rau xà lách và các loại rau sống để tăng hương vị món ăn. Chấm nước mắm nêm thì thật là tuyệt.
Chúc các bạn thành công khi nướng loại cá thơm ngon này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện