Là một trong những tín đồ mê các món ẩm thực của Hà Nội, bạn Nguyễn Minh Đức đã có một ngày trải nghiệm thú vị khi thưởng thức các món ăn đặc sản, đặc trưng của Hà Nội và chia sẻ trên trang cá nhân. Đức đã giới thiệu tới cộng đồng mạng và du khách nếu đến Hà Nội hãy thử một lần thưởng thức foodtour một ngày.
Ẩm thực Hà Nội: thưởng thức những món ăn thơm ngon, độc đáo
Theo đó, Minh Đức giới thiệu về bún riêu cua ở Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Món bún riêu được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon từ nước dùng đến các loại topping. Nước dùng có vị chua dịu của dấm bỗng cùng cà chua để làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng rất đặc trưng, vừa ngon vừa đảm bảo no cho thực khách. Thêm vào đó, sợi bún không bị quá mềm, rau ăn kèm tươi ngon và được nhặt sạch. Bát thập cẩm đầy đặn với bò, giò, đậu.
Sau món bún riêu, du khách có thể thưởng thức cà phê trứng ở quán cà phê Giảng, một trong những quán cà phê lâu đời và góp phần tạo nên thương hiệu cà phê trứng Việt Nam.
Cà phê Giảng hiện này đã trở thành địa chỉ đỏ của khách du lịch trong nước và nước ngoài, tại số 39 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm.
Cà phê trứng tại Hà Nội được rất nhiều quán cà phê pha chế, tuy nhiên món cà phê trứng ở quán lại khác, có hương vị riêng, nét đặc trưng nhất của nơi đây. Cà phê đậm hương vị, kết hợp với lớp kem trứng béo ngậy, khi hoà quyện vào nhau thì vô cùng đặc sắc.
Bên cạnh cà phê trứng là món chủ đạo, menu của cà phê Giảng còn có những món kết hợp với kem trứng khác như đậu xanh, ca cao, matcha… Ngoài ra, cũng có cả những món cà phê, trà… không có kem trứng cho ai muốn thay đổi khẩu vị.
Tiếp trong hành trình của Đức là cháo đậu cà ở phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm. Nếu như bát cháo là món ăn đã quá quen với người Việt Nam, tuy nhiên cháo đậu cà lại không phải ai cũng biết và đã được thưởng thức.
“Lần đầu tiên nghe đến tên món cháo đậu cà tôi đã khá tò mò bởi không biết giữa món cháo, đậu và cà khi kết hợp với nhau thì sẽ như thế nào. Và khi đến đây thưởng thức tôi đã khá bất ngờ bởi các vị như cháo đậu, đậu phụ rán rim mắm cùng vài quả cà muối quyện vào nhau thật sự rất hợp và tạo lạ miệng cho người thưởng thức”.
Ẩm thực Hà Nội: Tinh tế với những món quà chiều
Một trong hành trình foodtour của Minh Đức chính là gánh xôi trên phố Lý Thường Kiệt. Gánh hàng xôi Mây gần đây đang trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, công chức, du khách.
Theo Minh Đức, xôi Mây được làm theo công thức xôi truyền thống với hương vị hòa quyện của xôi nếp dẻo, nước mỡ béo ngậy và đỗ xanh cùng hành phi thơm thơm kèm thêm topping là chả hoặc thịt ba chỉ kho với trứng tráng, ruốc, khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.
“Điều khiến tôi ấn tượng đó là xôi Mây. Hàng xôi rất đông khách, thậm chí khách xếp hàng dài chờ đến lượt nhưng, chị chủ vẫn rất bình tĩnh, thao tác bán hàng nhanh thoăn thoắt, thái đỗ, gói xôi… một cách thành thục nhìn rất vui mắt, luôn miệng cười xin lỗi khách, khiến ai đứng đợi cũng cảm thấy hài lòng”.
Sẽ là thiếu sót nếu không giới thiệu tới du khách, cộng đồng mạng, đó chính là tào phớ và thịt xiên, Minh Đức chia sẻ.
Tào phớ và thịt xiên ở chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy là một trong những món ăn nghe tên đã thấy lạ nhưng khi thưởng thức rất ngon và để lại nhiều ấn tượng cho thực khách.
Một bát tào phớ với đủ topping chân trâu, thạch, những miếng dừa chiên khiến thực khách khi thưởng thức cảm nhận vị mát, thơm ngon mà giảm đi cái nắng nóng của mùa hè. Bên cạnh bát tào phớ mát dịu là những xiên thịt vàng ruộm, thơm phức, cắn một miếng vừa mềm, ngọt lịm đầu môi.
Một trong những đặc sản của Hà Nội được nhiều người nhớ đến đó chính là kem Tràng Tiền và kem Thủy tạ. Có thể nói, dù giữa muôn vàn kiểu kem nhập ngoại như kem Hàn, kem Nhật thì kem Tràng Tiền và kem Thủy Tạ là hai loại kem made in Việt Nam được người Việt yêu thích.
Thêm nữa là sữa chua thạch lá nếp, đây cũng là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn, đặc biệt trong những ngày hè oi ả.
Có lẽ không đâu mà món cháo sườn lại ngon và khác vị như ở Hà Nội. Nếu như cũng là cháo nhưng ở các tỉnh, thành phố thì cháo sẽ là nguyên hạt được nấu nát. Thậm chí một vài nơi còn nấu cháo nguyên hạt nhưng nấu loãng, rất loãng để người ăn húp cháo mà không cần phải dùng thìa. Thế nhưng cháo sườn ở Hà Nội lại khác.
Cháo sườn Hà Nội có cách chế biến rất riêng, gạo được xay thành bột, sau đó được nấu bằng chính nước xương lợn. Sườn thì được tẩm ướp gia vị, mắm muối rồi rim mềm. Một bát cháo sườn đặc quánh được múc ra bát tô thêm vài miếng sườn, sườn sụn, chút quẩy cắt nhỏ, chút ruốc, thực khách có thể rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột thế là có ngay tô cháo sườn nóng hổi. Cháo xay quyện với quẩy ròn rụm thơm, ngầy ngậy tan trong miệng chắc hẳn sẽ là món cháo rất đáng nhớ của nhiều thực khách.
Một trong những món quà vặt trở thành đặc sản của Hà Nội, là nét văn hóa ẩm thực Hà Thành xưa, đó chính là bánh tôm.
Nếu nhắc đến bánh tôm, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến bánh tôm Hồ Tây. Bởi bánh tôm có từ những năm 30 của thế kỉ XXI, bày bán nhiều ở đường Thanh Niên. Tôm ngày đó được đánh bắt từ Hồ Tây nên có tên gọi bánh tôm Hồ Tây.
Tuy nhiên bánh tôm bây giờ không chỉ được biết đến ở Hồ Tây mà bánh tôm đã hiện diện trên khắp các con phố, quán ăn của Hà Nội. Nhưng ngon theo cảm nhận của Minh Đức thì bánh tôm ở ngõ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm là ngon hơn cả.
Bánh tôm tại ngõ Đồng Xuân được làm từ bột chiên giòn có vị bùi, ngọt, ngậy, kẹp giữa là những chú tôm đồng được chiên giòn vừa ngọt, chấm kèm với nước mắm được pha chế rất khéo léo có vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay thêm vài lát đu đủ bóp giấm và ăn kèm với rau sống. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm dung hòa hương vị.
Và cuối cùng trong hành trình foodtour một ngày, đó là bánh sắn nướng tại đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.
Theo Minh Đức, bánh sắn nướng là một món đặc sản được ưa chuộng tại Hà Nội, đặc biệt vào những ngày gió lạnh. Những chiếc xe bánh sắn nướng đã trở nên quen thuộc với người dân Hà thành. Mùi thơm lừng, vị béo của dừa hòa quyện với vị bùi bùi của sắn sẽ khiến bạn say đắm ngay từ miếng bánh đầu tiên. Tuy nhiên bánh sắn nướng ở Xuân Thủy, quận Cầu Giấy dường như mềm, dẻo và thơm hơn.
Ngay sau những chia sẻ của Nguyễn Minh Đức, rất nhiều bạn trẻ đã thả tim và comment thích thú và cả tò mò những món ăn lần đầu được nghe tên. Nhiều bạn thì cho biết sẽ thực hiện foodtour đúng với list mà Minh Đức đã chia sẻ.
Bản thân Minh Đức là người yêu thích du lịch, thích cảnh đẹp và ẩm thực Việt Nam nên Đức chia sẻ với Dân Việt, chỉ mong quảng bá, giới thiệu thật nhiều các món ăn tới du khách trong nước và nước ngoài, đặc biệt các bạn trẻ và không chỉ ẩm thực Hà Nội mà còn ở các vùng miền, mỗi vùng đất Đức đi qua và thưởng thức.