Nếu bạn chán ăn thịt và đồ nhiều dầu mỡ có thể ăn loại thực phẩm mềm mại, thơm ngon.
Loại thực phẩm này đặc biệt giàu canxi, trong 100g có đến 147mg canxi, được coi là thực phẩm bổ sung canxi tốt, giá rẻ: Đậu phụ.
Ngoài ra, nấm kim châm cũng chứa vitamin D – đối tác tốt trong việc bổ sung canxi, có thể thúc đẩy quá trình hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể.
Loại thực phẩm này là dưỡng chất không thể thiếu trong việc điều trị bệnh còi xương, người già và trẻ em nên ăn nhiều loại nấm này để bổ sung dinh dưỡng trong mùa đông.
Bên cạnh đó, nấm kim châm còn chứa axit , kẽm, vitamin E,… đều là những thứ tốt cho sức khỏe não bộ.
Hai loại thực phẩm này đều là thức ăn lành mạnh, ăn nhiều cũng không sợ béo.
Cách ngày bạn có thể hầm 1 nồi, món ăn mềm mềm, mọng nước, ăn với cơm rất phù hợp.
Món ăn gợi ý: Đậu phụ om nấm kim châm, dưa muối
Nguyên liệu: Đậu phụ chiên, 1 nắm kim châm, 1 ít dưa muối, ớt xanh, đỏ, hành, tỏi, nước tương nhạt, dầu hào, muối, nước cốt gà, mỡ lợn.
Cách làm:
– Đậu phụ chiên ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, việc này giúp loại bỏ bớt dầu, sau đó vắt kiệt nước.
– Xẻ đôi miếng đậu để khi chế biến ngấm gia vị hơn.
– Dưa muối ngâm với nước lạnh rồi rửa sạch nhiều lần cho bớt muối, vắt kiệt nước rồi cắt thành khúc nhỏ. Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ. Ớt cắt khúc nhỏ. Hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ.
– Nấm kim châm cho vào 1 cái nồi để dùng sau.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho chút mỡ lợn vào, cho hành lá, tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho dưa chua vào xào cho thơm, rưới chút nước tương nhạt vào đảo đều.
– Thêm một lượng nước sôi vừa phải, sau khi đun sôi thì cho muối, nước cốt gà và dầu hào vào vừa ăn, cho đậu phụ vào đun sôi trong 10 giây.
– Đổ tất cả chảo đậu phụ và dưa lên trên nồi đựng nấm kim châm, đun lửa vừa từ 3-5 phút. Sau đó cho ớt xanh đỏ vào à đun trên lửa thêm 1 phút nữa là được.
Đậu phụ mềm, nấm kim châm giòn mát, nước súp chua ngọt, ăn với cơm rất hợp là món ăn bạn đáng để thử.
Lưu ý khi chế biến loại thực phẩm này:
– Đậu phụ chiên nên rửa sạch bằng nước ấm, vắt kiệt nước trước khi ăn, việc này có thể rửa trôi một ít dầu mỡ. Có thể xẻ đôi miếng đậu phụ để nước súp ngấm vào đậu cho hương vị ngon hơn, đồng thời khi ăn nước không bắn tung tóe.
– Dưa chua nên ngâm nước trước khi sử dụng để loại bỏ bớt muối, đồng thời cẩn thận khi cho muối vào món ăn để tránh món ăn quá mặn.
Đậu phụ chiên hầm nấm kim châm, dưa chua là sự kết hợp hoàn hảo, vừa bổ sung canxi vừa ngon miệng, rất đáng để thử.
(Theo Toutiao)