Chiều 20/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, các trường hợp nằm điều trị còn lại tại các bệnh viện, trung tâm và cơ sở y tế, sức khỏe ổn định, tiến triển rất tốt.
Ông Trịnh Ngọc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, những ngày qua, đơn vị chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Hiện nay, còn điều trị 14 trường hợp, trong đó bệnh viện tỉnh 5, Bệnh viện Sài Gòn Nha Trang 2, Bệnh viện Vinmec 1 và Bệnh viện 22/12 điều trị 6 trường hợp.
Bắt đầu từ ngày 11/3 đến nay, hàng trăm người có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt, đau bụng…, biểu hiện nghi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại tiệm Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP.Nha Trang. Trong số 367 người ngộ độc, có 252 bệnh nhân nhập viện.
Liên quan đến vấn đề trên, UBND TP.Nha Trang đã có văn bản triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đối tượng, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn; kinh doanh thức ăn đường phố.
Trong đó, chính quyền địa phương sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm; đặc biệt là nhóm thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Trước đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu bàn tay, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm, được lấy vào hai ngày 13/3 và 15/3, liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra ở quán gà Trâm Anh (số 10 Bà Triệu, TP.Nha Trang).
Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu cơm gà còn lại tại một hộ gia đình cho thấy phần cơm chan sốt trứng dương tính với Salmonella spp và chủng Bacillus cereus; mẫu gà xé dương tính với Salmonella spp và chủng Bacillus cereus.
Ngoài ra, mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella spp, bàn tay một người phụ nữ dương tính với Staphyloccocus aureus. Bên cạnh đó, mẫu dưa chua bị phát hiện có khuẩn Bacillus cereus.