Hoa bưởi – loài hoa mỗi năm chỉ nở đúng một dịp vào độ tháng giêng. Không chỉ đẹp, hương thơm ngào ngạt, loại hoa này còn tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn, riêng biệt khiến nhiều du khách thích thú và lựa chọn cho thực đơn của mình như: Mía ướp hoa bưởi, siro tinh dầu hoa bưởi, mật ong hương bưởi… không chỉ giúp giải cảm, đau đầu mà còn giúp thư thái tinh thần.
Ẩm thực Việt Nam: Mía ướp hoa bưởi
Những bông bưởi vừa hé nở vào ban mai cũng là lúc hương còn đượm nhất được lựa chọn và làm nhiều món ngon như: bột sắn dây ướp hoa bưởi, chưng tinh dầu hoa bưởi để dành ăn chè, tào phớ, bánh Trung thu… Đặc biệt, thức quà giản dị gây thương nhớ nhất là mía ướp hoa bưởi. Hương bưởi dịu dàng và ngấm sâu vào vị ngọt thơm của mía gợi nhớ hương vị ký ức xưa.
Cách làm cũng đơn giản. Chọn mía khúc giữa, róc vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào hộp, rải một lớp mía rồi tới lớp hoa cánh hoa bưởi rồi đóng nắp hộp, cho vào tủ lạnh ướp mát khoảng 2 giờ là được. Hương bưởi cứ thế ngấm sâu lan dần giúp vị ngọt của mía thơm thảo hơn, tạo cảm giác dễ chịu, thức dậy mọi giác quan.
Ẩm thực Việt Nam: Mía chưng hoa bưởi
Mía chưng hoa bưởi thì cách làm tỉ mỉ, cầu kỳ hơn. Mía cũng chẻ nhỏ 4 miếng vừa ăn, cho vào thố xen kẽ một lớp mía, một lớp cánh hoa bưởi rồi thêm nước xâm xấp, đậy nắp.
Sau đó, cho thố vào nồi nước, chưng 30-35 phút, tắt bếp và để om, hãm giúp cho mía và hương bưởi quyện vào nhau ngọt thơm. Mía chưng hoa bưởi thường được nhâm nhi cùng trà mạn hay ăn chơi cũng rất hợp khẩu vị mọi người.
Ẩm thực Việt Nam: Hoa bưởi ướp sắn dây
Sắn dây là một trong những thức uống phổ biến của mùa hè, thế nhưng ly sắn dây chuẩn vị nhất định phải pha chế từ loại bột đã ướp qua với hoa bưởi.
Cách làm cũng khá đơn giản thôi. Sắn dây sau khi phơi nắng già cho vào túi nilông. Hoa bưởi sau khi rửa sạch, để ráo thì cho cùng vào túi sắn dây, buộc kín lại. Hương thơm của hoa bưởi sẽ quyện vào từng viên sắn dây trắng tinh cho đến suốt những ngày tháng về sau. Đây cũng là thức uống được nhiều thực khách lựa chọn trong thực đơn đồ uống của mình.
Ẩm thực Việt Nam: Hoa bưởi ướp đường để nấu chè, làm bánh
Để có thể chế biến ra những món chè thơm ngon, chiếc bánh thơm dịu hương hoa bưởi, các bà, các mẹ xưa thường ướp đường hoa bưởi hay nấu nước đường hoa bưởi.
Làm nước đường hoa bưởi không hề khó mà lại có thể cất đi dùng lâu dài được chứ. Đầu tiên, người làm chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, hoa bưởi rửa sạch rải một lớp hoa bưởi tươi xuống đáy lọ, sau đó đến một lớp đường phủ kín, rồi tiếp tục đến một lớp hoa bưởi nữa, cứ làm như vậy cho đến khi đầy lọ.
Chỉ khoảng 10 ngày sau, đường sẽ tan ra, quyện vào những cánh hoa bưởi, tạo thành thứ nước đường thơm ngát mà người ta hay dùng để nấu chè hoặc làm bánh, hay cho thêm vào nước đường chan chung với tào phớ, ngon lắm đấy.
Loài hoa bưởi bình dị, trắng ngần, hương thơm nồng nàn. Khi nở toả hương ngào ngạt, không chỉ tô điểm cho khu vườn nồng thắm sắc xuân mà còn giúp tạo nên những món ăn đỏng đảnh, riêng biệt mà phải là người sành ăn, yêu cái thanh tao của hương hoa thì mới thẩm hết được ý vị của loài hoa này…