Và lần dầu tiên thanh long có trong nhiều món ăn ngon khác đã khiến thực khách bị lôi cuốn bởi hương vị lạ lẫm nhưng đầy thơm ngon, đặc biệt màu sắc bắt mắt vô cùng lại càng khiến người thưởng thức thích thú.
Trái thanh long vừa ngọt, mát mà lại nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe nên thường được du khách chọn thưởng thức trong khi đến Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. Không những thế thanh long còn được biến tấu trong nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Đặc biệt các món ăn được chế biến bởi các youtuber, tiktoker đã tạo nên xu hướng săn lùng và được giới trẻ đặc biệt quan tâm.
Ẩm thực Việt Nam: Tiết canh thanh long – độc đáo, vô cùng hấp dẫn
Tiết canh thanh long cho ra thành phẩm có màu giống với món tiết canh thật, dẫu làm từ trái thanh long nhưng bắt mắt vô cùng. Để làm tiết canh thanh long đỏ, cần ép lấy nước thanh long, rồi nấu cùng nước hầm xương, thêm chút bột gelatin để tạo độ đông.
Đối với phần nhân, dùng gan heo luộc chín hoặc gan gà và thịt heo rồi băm nhỏ cùng các loại rau thơm. Cho hỗn hợp gan, thịt, rau thơm vào bát, đổ hỗn hợp nước ép thanh long đã nấu vào và đợi cho đông lại là được. Khi dùng rắc lạc rang giã nhỏ lên trên.
Tiết canh thanh long có hương vị thanh mát, thích hợp cho những tín đồ ẩm thực không thể ăn được các món sống. Lại vô cùng an toàn khi đã nấu chín các nguyên liệu, là một lựa chọn rất đáng để thưởng thức.
Ẩm thực Việt Nam: Pizza thanh long
Pizza thanh long có lớp đế màu hồng nhạt đặc trưng. Hương vị hòa quyện giữa phô mai và một số topping như xúc xích, thịt nguội, ngô, olive, hành tây… Bánh không quá khác biệt về mùi vị, nhưng màu sắc bắt mắt với vỏ bánh màu hồng hồng trông kích thích thị giác vô cùng.
Trà thanh long – thanh mát tròn vị
Tận dụng cơn sốt của mì tôm thanh long, có rất nhiều quán nước đã sáng tạo ra loại đồ uống làm từ loại trái cây này. Về phần hình thức, trà thanh long sở hữu màu hồng đậm bắt mắt, kích thích sự tò mò của nhiều thực khách. Sau khi được thêm với đường để gia tăng vị ngọt, thanh long sẽ được lắc chung với trà kết hợp cùng nhiều loại topping khác như mứt dâu, trân châu… tạo ra một loại đồ uống chua ngọt, dễ uống.
Nước mía thanh long – sự kết hợp mới lạ
Nước mía sầu riêng đã nổi danh một thời. Và nay loại đồ uống dân dã, quen thuộc như nước mía khi kết hợp với thanh long lại tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và màu sắc quyến rũ vô cùng. Thanh long được đánh bọt trong vòng 15 giây, sau đó lắc cùng với nước mía và kết hợp cùng dừa khô, dừa sợi.
Ẩm thực Việt Nam: Gỏi thanh long – thanh mát giòn ngọt
Không chỉ thanh long ruột đỏ làm mưa làm gió, mà thanh long ruột trắng cũng tạo nên những món ăn vô cùng thơm ngon. Trong đó đặc biệt phải kể đến món gỏi thanh long. Thanh long tươi được trộn với tôm, mực cà rốt xắt sợi, hành tây, ớt đỏ, rau thơm. Món gỏi có hương vị chua ngọt vị, khi thưởng thức chỉ kèm bánh phồng tôm tạo nên cái giòn mát vô cùng.
Không chỉ ngon và kích thích vị giác gỏi hải sản thanh long còn là sự hòa quyện tuyệt vời của vị ngọt bùi của hải sản với vị thanh mát của loại trái cây kết tinh từ trái thanh long. Hương và vị rất riêng đó tạo nên một món ngon mà một khi thực khách đã nếm thử rồi sẽ thích, sẽ nhớ, sẽ thèm vả sẽ tìm về để thưởng thức.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn từ trái thanh long được người yêu ẩm thực sáng tạo nên, như cà phê thanh long đỏ, bánh bao thanh long đỏ, thạch mía thanh long… thậm chí có cả gà chiên thanh long. Và những món ăn mới lạ ấy đều tạo nên sức hút lớn với các tín đồ ẩm thực.