Một trong những loại rau có lợi, nhất là vào mùa đông được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đó chính là rau cần.
Về thành phần dinh dưỡng, loại rau này có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt…
Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của loại rau này đều có tác dụng chữa bệnh.
Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên loại rau này còn có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Dân Việt giới thiệu cách nấu món canh rau cần nấu khoai tây với sự kết hợp của hai loại rau củ này đem lại hương vị tuyệt vời:
Nguyên liệu:
– Xương heo 300gr
– Rau cần, hành lá, gia vị
– Khoai tây
Cách làm
– Xương heo rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi đưa vào nồi hầm cho nhừ, nhớ vừa hầm vừa vớt bọt. Trong lúc này thì làm sạch rau cần, nhặt bỏ cuống già, lá vàng, cắt thành từng đoạn vừa ăn
– Khoai tây làm sạch bổ thành từng khúc lớn. Khi thấy sườn hầm đã nhừ, nước ngọt, xương đã mềm thì cho khoai tây vào hầm tiếp.
– Đợi khoai tây mềm thì mới cho rau cần cùng hành lá vào. Thời gian cho rau cần vào rất nhanh, chừng khoảng nửa phút là được, vì để tránh rau cần chín mềm quá, mất vị giòn, ngọt và màu xanh bắt mắt.
– Nêm nếm gia vị bột ngọt, bột canh, một ít tiêu xay rồi múc ra bát ăn lúc còn nóng.
Một bát canh rau cần nấu khoai tây với nước canh trong, béo ngọt, khoai tây mềm, bở, rau cần chín tới, giòn, ngọt. Và thơm nồng vị tiêu, hành lá. Món canh này có thể ăn không hoặc ăn với cơm nóng.
Chúc mọi người thành công khi chế biến loại rau này thành món ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Việt Hà thực hiện