Theo WebMD, dưới đây là 9 loại thực phẩm chứa vitamin C ngoài cam, sống khoẻ mỗi ngày.
Ớt đỏ
Ớt đỏ chứa rất nhiều vitamin C, lên tới 95 miligam mỗi 1/2 cốc. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E và K dồi dào, cũng như kali, folate, mangan, phốt pho và magiê.
Hãy cắt ớt đỏ thành từng dải ăn, hoặc cắt hạt lựu vào món salad hoặc món trứng tráng.
Quả kiwi
Những loại trái cây có lông xù này chứa rất nhiều vitamin C, trong mỗi quả kiwi cỡ trung bình có lượng vitamin C nhiều hơn cả cam. Chúng có chất xơ cũng như flavonoid và carotenoid, là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Hầu hết mọi người đều gọt vỏ bỏ đi, nhưng vỏ kiwi có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Bạn có thể thử chà sạch lông tơ và ăn chúng cả vỏ. Chỉ cần rửa sạch chúng trước khi ăn là được.
Dâu tây
Dâu tây chứa ít calo, nhiều chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa. Hãy tìm những quả mọng có màu đỏ tươi, mũ xanh tươi và không có dấu hiệu bị mốc.
Bông cải xanh
1/2 bông cải xanh nấu chín có khoảng 50 miligam vitamin C. Nó cũng có vô số chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác, cùng với dưỡng chất khác giúp giảm viêm.
Cách tốt nhất để nấu là hấp bông cải xanh trong 5 phút hoặc ít hơn. Nó có thể giúp rau giữ được nhiều vitamin C bên trong hơn so với các phương pháp khác như luộc. Hãy tìm những thân cây có màu sắc rực rỡ và phần đầu màu xanh đậm, có cảm giác chắc chắn khi bóp nhẹ.
Dưa lưới
Loại dưa này có rất nhiều chất dinh dưỡng – carotenoid, vitamin B, kali, magiê, đồng, flavonoid – ngoài ra còn có lượng lớn vitamin C.
Cà chua, thực phẩm chứa vitamin C ngoài cam, sống khoẻ mỗi ngày
Bạn sẽ nhận được khoảng 20 miligam vitamin C từ một quả cà chua cỡ vừa – nếu bạn ăn sống. Mức vitamin C giảm khi nấu cà chua. Nhưng chất chống oxy hóa gọi là lycopene lại tăng lên. Vì vậy, để nhận được tất cả những lợi ích, bạn có thể thử dùng cà chua tươi.
Khoai tây
Một củ khoai tây nướng cỡ vừa có khoảng 20 miligam vitamin C. Và chúng còn tốt theo những cách khác. Chúng là nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời. Thay vì chiên chúng trong dầu, hãy thử nướng chúng trong dầu ô liu. Trên món khoai tây nướng, hãy đổi bơ lấy các loại phủ trên tốt cho sức khỏe hơn, như salsa tươi và phô mai ít béo.
Súp lơ
Một cốc hoa súp lơ có khoảng 40 miligam vitamin C. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ dồi dào. Bạn có thể ăn sống, hấp hoặc nướng với một chút dầu ô liu.
Đu đủ
Một cốc sinh tố đu đủ có tất cả lượng vitamin C bạn cần trong ngày, khoảng 90 miligam. Nó cũng giàu carotenes, flavonoid, vitamin B, folate, kali, magiê và chất xơ. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này tốt cho tim và thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.