Đây là loại rau quen thuộc nhiều người thích ăn nhưng lại ít người biết chúng có giá trị chữa bệnh tuyệt vời: rau muống.
Loại rau được mệnh danh là “insulin tự nhiên”
Rau muống là loại rau phổ biến ở tất cả các vùng miền, phát triển mạnh nhất vào mùa hè nóng nực và có hương vị thơm ngon, độc đáo. Ngày nay, với trình độ khoa học phát triển, rau muống được trồng trong nhà kính nên chúng ta có thể ăn rau muống suốt 4 mùa.
Ngoài hương vị tươi ngon, loại rau này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.
Rau muống rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, canxi, sắt, kali và các vitamin, khoáng chất khác. Giá trị y học của loại rau này không thể đánh giá thấp, được mệnh danh là “insulin tự nhiên”.
Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm vàng da, làm mát máu và giải độc, kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì vậy, rau muống đã trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều người, đặc biệt là với những người quan tâm đến sức khỏe.
Loại rau này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, luộc, làm nộm, làm bánh… Dưới đây là 2 cách chế biến rau muống ngon.
Món ăn 1: Nộm rau muống
Món nộm rau muống mát, cay và chua nên trở thành một món ăn ngon. Hương vị độc đáo của rau muống hòa quyện với gia vị chua ngọt, cay, mặn khiến nó trở nên đáng nhớ vô cùng.
Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gừng, ớt, xì dầu, muối, dầu mè, nước mắm (xì xầu).
Cách làm:
– Rửa sạch rau muống, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối, chần qua rau muống rồi vớt ra cho vào nước lạnh để rau giữ màu xanh và độ giòn.
– Băm nhuyễn tỏi, gừng và ớt rồi cho vào bát, cho thêm giấm, nước mắm để làm nước sốt.
– Rau muống làm lạnh, vớt ra để ráo nước rồi dội nước sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Món ăn 2: Xả sạch rau muống, đặt vào đĩa, đổ nước salad lạnh vào và trộn đều.
Món ăn 2: Canh rau muống sò điệp
Món canh rau muống này thơm ngon hấp dẫn, không chỉ giữ được hương vị mềm mại, của loại rau này mà còn bổ sung thêm hương vị tươi ngon của thịt sò điệp. Nước súp đậm đà, thích hợp để cả gia đình cùng nhau thưởng thức.
Nguyên liệu: Rau muống, sò điệp, trứng, muối, dầu mè.
Cách làm:
– Rau muống rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn; Hấp sò cho đến khi mở vỏ, lấy thịt sò điệp ra để riêng; Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy đều nước trứng rồi để riêng. .
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau muống vào nấu đến khi rau muống mềm và chuyển sang màu xanh thì cho thịt sò điệp vào, đổ nước trứng vào;
– Đun sôi trong nửa phút thì cho muối vào, khuấy đều, đổ ra bát và thưởng thức.
Như vậy, loại rau này dù xào, nấu canh, làm nộm… đều có hương vị đa dạng, thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Đây là loại rau ăn ngon và bổ dưỡng xứng đáng được thưởng thức nhiều hơn trên bàn ăn. Nó không chỉ có thể thỏa mãn vị giác của bạn mà còn có thể thanh nhiệt, ẩm ướt, bổ sung canxi để rèn luyện sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn loại rau này thay vì ăn quá nhiều thịt để tăng thêm sức khỏe cho mình và người thân.
(Theo SH)