Mùa thu là mùa thu hoạch vàng, nhiều loại rau củ quả đang nở rộ, nhiều, giá rẻ và hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Người ta thường nói, mùa xuân ăn chồi, mùa hè ăn trái cây, mùa thu ăn rau và mùa đông ăn rễ cây. Đó là vì vào mùa xuân chồi non có hương vị thơm ngon nhất, mùa hè trái cây ngọt nhất, mùa thu các loại rau tươi non nhất và mùa đông các loại củ, rễ cây đậm đà nhất.
Có thể thấy, thực phẩm quan trọng nhất để ăn vào mùa thu chính là một số loại rau mùa thu. Ngoài cà tím và dưa leo, bạn đừng bỏ qua loại rau rau này: Rau khoai lang.
Loại rau này rất phổ biến ở các đồng ruộng, từ miền ngược đến miền xuôi.
Loại rau này trước kia chỉ có người nghèo mới ăn, người ta cũng lấy băm cho lợn ăn nhưng ngày này đã xâm nhập vào bàn ăn của mọi nhà cũng như các nhà hàng.
Loại rau này còn được người Nhật coi là “rau trường sinh”, rất được yêu thích. Tuy nhiên, ở nước ta, nhiều người vẫn chưa quý trọng loại rau này, coi đó là “rau lợn”, “rau dại”.
Vì sao rau khoai lang lại quý giá đến vậy? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá khoai lang chứa lượng vitamin cao hơn.
Hàm lượng vitamin C của loại rau này gấp 8 lần táo và 6 lần cam, đặc biệt là người già nên ăn. Vậy làm sao để chế biến loại rau này thơm ngon?
Món ăn 1: Lá khoai lang trộn ớt tỏi
– Đầu tiên hãy chuẩn bị một nắm nhỏ lá khoai lang tươi, bỏ rễ rồi rửa sạch bằng nước sạch. Lá khoai lang ở đây phải được rửa sạch, loại bỏ lá già, giữ lá tươi mềm vì nếu lá già thì hương vị sẽ không ngon.
– Băm 1 ít tỏi, ớt cay cắt nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít nước và đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi nước sôi cho một thìa baking soda và một ít dầu ăn vào. Cho lá khoai lang đã chuẩn bị vào nồi và chần trên lửa lớn, khoảng 1 phút là vớt ra ngay.
Việc cho baking soda và dầu ăn vào nước khi chần rau khoai lang là để lá rau không bị ngả vàng, giữ được màu xanh non và giữ ẩm.
– Chuẩn bị nước sốt bằng cách: Cho ớt và tỏi băm nhỏ vào bát, thêm nửa thìa nước mắm, nửa thìa giấm. Cho thêm 2 thìa đường và 1 thìa muối tinh vào. Thêm vài giọt dầu mè và nước xì dầu cho vừa ăn. Khuấy nhanh, sau đó cho một thìa dầu nóng vào khuấy đều.
– Đổ nước sốt đã chế biến trực tiếp lên lá khoai lang, đảo nhanh và đều là có thể ăn được.
Lá khoai lang trộn tỏi ớt ngon miệng, bạn có thể thử.
Món ăn 2: Bánh hấp rau khoai lang
– Ngoài việc xào, trộn món ăn lạnh, rau khoai lang có thể dùng làm bánh hấp rất ngon.
Trước hết, bạn hãy rửa sạch lá khoai lang, vớt ra để ráo nước, thái nhỏ và cho vào tô lớn.
– Thêm 200 gam bột ngô vào rau, sau đó thêm 10 gam bột mì và cho thêm lượng nước thích hợp rồi đảo đều. Đến khi bột và rau trộn đều thì nắm thành hình trái bóng.
– Sau đó đặt bánh lên vỉ hấp trong 15 phút là có thể lấy ra thưởng thức. Món bánh hấp lá khoai lang làm theo phương pháp này rất ngon và vừa miệng.
Đây là món ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và vitamin lại mềm mịn rất thích hợp cho người trung niên và người già.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này thành món ngon!
(Theo SH)