Phở là thức quà từ lâu trở thành món ăn quen thuộc và nổi tiếng của người Việt Nam, phở có thể ăn sáng, trưa, chiều, tối thậm chí đêm khuya. Ngoài món ăn phở từ truyền thống phở bò chín, phở gà tới sự sáng tạo thành phở bò tái chín, tái nạm, bắp bò, phở ngô, phở khô…, ở Bắc Ninh còn một loại phở nữa, nghe tên thôi đã thấy độc đáo, khi thưởng thức sẽ mang lại cho thực khác cảm giác bất ngờ, đậm đà, ngọt bùi ngậy đến khó quên. Món phở này được gọi là phở gan cháy.
Ẩm thực Bắc Ninh: Phở gan cháy
Cái tên phở gan cháy có thể lạ lẫm với nhiều thực khách khi đến Bắc Ninh, thế nhưng đây lại là món ăn quen thuộc đối với người dân nơi đây.
Bát phở gan cháy có màu sẫm và đặc sánh, phía trên mặt có nổi một lớp váng mỡ. Do các loại topping như thịt nạc thăn thái mỏng hay tim cật đều được tẩm ướp gia vị và chế biến trước khi cho vào tô phở, món ăn này rất hợp với những du khách yêu thích sự béo ngậy, đậm đà.
Một tô phở đầy đủ ngoài bánh phở còn có thịt thăn, tim, cật và miếng gan cháy to bằng cả bàn tay. Thêm rau sống, giá chan nước dùng nhìn rất đầy đặn. Người dân ở Bắc Ninh vô cùng quen thuộc với món ăn sáng độc đáo nhưng mang bản sắc riêng này. Nước dùng ngọt ăn kèm gan mềm và rau giá thanh mát khiến bát phở trở nên hấp dẫn và không bị ngấy.
Theo người dân Bắc Ninh, để nấu phở gan cháy không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi qua nhiều công đoạn. Trước tiên từ khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu sẽ bao gồm xương bò hoặc xương lợn, bánh phở, quả tim, quả cật, thịt nạc thăn, tỏi, hành lá, hành tím, các loại gia vị, tương ớt và rau sống cùng giá, rau mùi ăn kèm phở. Đặc biệt nguyên liệu chính là gan phải chọn được loại gan tươi, màu đỏ sẫm, sờ vào chắc tay, có độ đàn hồi.
Tất cả những nguyên liệu cần phải sơ chế sạch sẽ trước khi đưa vào chế biến. Bên cạnh đó, tim cật rửa cùng giấm cho bớt mùi hôi, thái miếng mỏng vừa ăn rồi cũng chần qua nước sôi. Đồng thời, gan cũng phải được làm sạch, thái miếng to, không quá mỏng để giữ được độ mềm khi chiên.
Sau khi sơ chế, cho xương vào hầm nhừ làm nước dùng, thêm gia vị vừa ăn. Ngoài ra, phần thịt, tim, cật được tẩm ướp, xào chín với gia vị. Có thể thêm cà chua cho món ăn được thêm nhiều màu sắc.
Gan tẩm ướp cùng hành và các loại gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu đen,… Sau đó, cho vào chảo và đảo đều trên bếp lửa khoảng 20 phút. Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm và ngọt, khi ăn có vị mềm xốp. Phần rau sống có giá đỗ, hành hoa và húng được rửa sạch, khi ăn trộn cùng nước mắm, tỏi, ớt và giấm nên có hương vị rất lạ.
Nhiều du khách khi đến Bắc Ninh, thưởng thức món phở gan cháy này đã bị mê món này và bày tỏ ấn tượng.
Chia sẻ lần đầu thưởng thức món phở này, bạn Hoàng Hiên đến từ Hà Nôi cho biết: “Ban đầu khi nhìn bát phở có miếng gan cháy tôi hơi e ngại, vì nghĩ bình thường gan đã là loại thực phẩm nội tạng rất dễ nhiễm bệnh, giờ lại còn được chiên lên đen thế kia, chắc hẳn ăn sẽ không đảm bảo sức khỏe. Nhưng bạn tôi giải thích yên tâm, ăn thử một lần cho biết. Quả đúng, khi thử cắn miếng gan cháy, tôi thấy vị bùi, ngọt, bên trong thì mềm, không bị khô và có mùi tanh. Nước phở thì đậm đà. Tôi khá ấn tượng với món phở gan cháy ở đây”.
Nam sinh viên Nguyễn Cương đến từ Thanh Hóa thì cho biết, đây lần đầu tiên thử món phở gan cháy và thấy rất ngon, đặc biệt bát phở quá nhiều topping, ăn đến no mà không bị ngấy.