6-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-gan-rat-nhieu-nguoi-bo-sot

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan rất nhiều người bỏ sót

Ung thư gan rất nguy hiểm, đây là bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nếu phát hiện ung thư gan khi bệnh đang ở những giai đoạn đầu, bệnh nhân có cơ hội điều trị dứt điểm bệnh, kéo dài tuổi thọ. Nhận biết một số triệu chứng đặc thù ung thư gan giai đoạn đầu, mặc dù các dấu hiệu thường rất ít, mơ hồ và không rõ ràng nhưng bạn vẫn có thể nhận biết được sự bất thường nếu chú ý.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan rất nhiều người bỏ sót, sợ nhất là cái thứ 4 ai cũng coi thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan, nếu có cần được khám sớm

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân

Vì gan có mối quan hệ chặt chẽ với quá trình tiêu hoá nên những triệu chứng về bệnh gan thường được thể hiện thông qua sự thay đổi ở hệ thống tiêu hoá. Việc bạn cảm thấy chán ăn, bụng đầy chướng, ngán đồ dầu mỡ và hay mệt mỏi dẫn đến sút cân liên tục là một trong những dấu hiệu cho thấy chức năng gan đang suy giảm và cũng là biểu hiện quan trọng cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da hay vàng mắt là dấu hiệu của viêm gan cấp tính – một trong số các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Hiện tượng này xảy ra khi chức năng gan suy yếu dẫn đến việc gan không thể xoá bỏ các bilirubin (sắc tố màu vàng hình thành từ sự phân huỷ của các tế bào máu đã chết trong gan). Khi có triệu chứng vàng da hay vàng mắt, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được xác định mức bilirubin trong cơ thể cũng như sớm phát hiện khả năng phát sinh của bệnh.

Khó chịu hạ sườn phải

Gan nằm ở vị trí vùng hạ sườn phải, nếu bạn vẫn cảm thấy đau nhưng không có một tác động ngoại lực nào vào vùng này thì có thể là gan đang gặp vấn đề.

Khi các tế bào ung thư ở gan hình thành và phát triển khiến gan sẽ bị viêm, sưng, nở to dẫn tới đau ở hạ sườn phải. Cơn đau thỉnh thoảng sẽ xuất hiện với mức độ từ nhẹ đến vừa tùy thuộc vào mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Hiện tượng hệ tiêu hoá “trở chứng” bằng những đợt táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên là một tín hiệu cảnh báo bạn nên đi khám bác sĩ thay vì đinh ninh đây là một triệu chứng thông thường do ăn uống không khoa học. Đây có thể là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang “cầu cứu” bởi một vài vấn đề khá nghiêm trọng xảy ra ở một bộ phận nào đó, trong đó gan cũng không là ngoại lệ.

Đau vùng vai phải

Những cơn đau buốt không rõ lí do ở vai phải cũng là một dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Các dây thần kinh dưới cơ hoành có khả năng bị chèn ép khi tế bào ung thư gan mở rộng. Một số dây thần kinh ở khu vực này kết nối với các dây thần kinh ở vai phải nên khiến cho người bệnh có cảm giác bị đau vai. Vì vậy, hãy cẩn thận với những cơn đau ở vai phải vì nó có khi là dấu hiệu của ung thư gan

Trương tức bụng

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan rất nhiều người bỏ sót, sợ nhất là cái thứ 4 ai cũng coi thường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ung thư gan thường xảy ra tụ dịch trong gan, là triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan với các biểu hiện như: trương tức bụng dù chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ; bụng to lên trong một thời gian ngắn; có thể sờ thấy gan…

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện trên, bạn nên đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được phát hiện và điều trị kịp thời!

Bị ung thư gan có chữa được không?

Theo các chuyên gia y tế, ung thư gan có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bệnh được phát hiện giai đoạn nào, phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe thực tế của người bệnh.

Nhưng nhìn chung, bệnh ung thư gan nếu được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân và giảm tỷ lệ tử vong.

Làm gì để phòng ngừa ung thư gan

Đó là nhóm đối tượng có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư gan, xơ gan do virus hoặc rượu, bị viêm gan B, viêm gan C mãn tính, nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên… Những người này nên tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần. Nếu chưa nhiễm vi rút viêm gan B thì cần đi tiêm ngừa vắc xin.

Để bảo vệ sức khỏe và phòng chống ung thư gan hiệu quả, cần việc xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học. Ngoài ra, bạn nên thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư gan định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *