Mọi người thường kho thịt để ăn trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng ăn nhiều sẽ chán. Thời tiết mát mẻ, bạn hãy làm thịt đông để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Thịt đông ăn cùng cơm nóng dưa chua, hành muối thơm nồng mùi tiêu, mùi thịt lan tỏa cái béo béo lạnh lạnh từ thạch làm nhiều người mê mẩn.
Thịt đông còn chế biến được nhiều món khác như nấu canh miến dong rau cần, xào bắp xải xu hào, nấu cùng cà chua chấm rau ngon rất ngon.
Đừng kho thịt nữa và cũng không cần phải đợi đến tết, bạn có thể làm ngay món thịt đông cho cả nhà thưởng thức đổi vị.
Dân Việt giới thiệu cách nấu thịt đông cơ bản từ chân giò và tai heo như sau:
Nguyên liệu làm thịt đông:
– 500gr thịt chân giò
– 500gr tai heo
– 3gr tiêu
– 50gr nước mắm cốt ngon • 45gr dầu hào
– 2gr mì chính
– 10gr hành củ
– 4gr knor
– 2gr muối hạt to
– 20gr nấm hương khô (100ml nước ngâm)
– 20gr mộc nhĩ khô
– 1.2 lít nước
– ½ củ cà rốt cắt hoa xinh
Cách làm thịt đông:
– Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo
tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo.
– Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn.
– Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình.
– Trộn tất cả các gia vị nêm nếm cùng nhau và chia đôi. ½ sẽ ướp cùng 1kg thịt đã thái ít nhất 30 phút đến 1 tiếng.
– Sau đủ thời gian ướp cho lên bếp xào săn cho thêm 1.2 lít nước và nấu ở nhiệt trung bình hầm đến khi thịt mềm vừa
– Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, nấm hương rửa sạch ngâm cùng 100ml nước nóng (giữ lại nước ngâm).
– Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị tổng đã trộn xào săn.
– Hầm thịt được 50 phút cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước nấm hương (không cho trước vì cho trước sẽ bị mềm nhũn quá)
– Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30 – 40 phút tùy vào độ mềm mong muốn.
– Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên.
– Bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.
– Công thức 1kg chia được 6 bát ăn cơm thịt đông.
Đừng kho thịt hay luộc nữa nhé, nấu thịt đông sẽ ngon tuyệt!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Cao Giang thực hiện.