Trưa 27/9 (tức 13/8 âm lịch), sát dịp Tết Trung thu, hàng trăm người dân xếp hàng dài hàng chục mét ở phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội chờ mua bánh trung thu Bảo Phương.
Nhiều người xếp hàng cả tiếng đồng hồ chờ mua bánh Trung thu. Clip: Gia Khiêmx
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vào thời điểm gần trưa cùng ngày, không chỉ người Hà Nội mà khách ngoại tỉnh, thậm chí là Việt kiều cũng tìm đến đây xếp hàng chờ mua bánh trung thu.
Tranh thủ giờ nghỉ trưa để di chuyển từ phố Yên Hòa, Cầu Giấy đến Thụy Khuê mua bánh trung thu, chị Đỗ Thu Trang (23 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết, đã đợi hơn 1 tiếng nhưng vẫn chưa tới lượt. Dù vậy, chị vẫn đứng rất vui vẻ vì việc này đã thành thói quen.
“Hôm nay trời mát nên việc đứng đợi cũng không khó khăn, tôi có dự định mua vài hộp bánh trung thu để biếu bố mẹ và tặng người thân nhân dịp này. Dù ngoài thị trường có nhiều loại bánh với đủ mẫu mã nhưng hương vị bánh trung thu cổ xưa vẫn là điều gì đó khiến tôi nhớ mãi. Ngày Tết Trung thu sau khi thắp hương cúng tổ tiên mọi người thân trong gia đình được quây quần bên nhau thưởng thức miếng bánh, uống ngụm nước trà thì còn gì vui hơn”, chị Trang bày tỏ.
Giống như chị Trang, năm nào dịp cận Tết Trung thu, ông Nguyễn Văn Thanh (70 tuổi, ở phố Kim Mã, Hà Nội) cũng xếp hàng chờ mua bánh. Ông bảo đã nghỉ hưu từ lâu nên có thời gian rảnh rỗi, đến xếp hàng mua bánh. “Năm nào tôi cũng đến đây xếp hàng chờ mua nên cũng thành thói quen. Các con nhà tôi ăn ở đây quen rồi, thích hương vị bánh trung thu truyền thống”, ông cho biết.
Nhận đơn hàng của khách từ 9 giờ sáng gồm 5 hộp bánh trung thu và được yêu cầu giao trước giờ trưa, ông Phạm Văn Trường nhanh chóng di chuyển đến tiệm bánh trung thu Bảo Phương để xếp hàng. Thế nhưng, lượng người đến đây mua bánh cũng rất đông khiến ông phải đợi 2 tiếng mới mua được theo yêu cầu của khách hàng đặt.
“Những ngày này, đơn hàng đặt bánh trung thu nhiều, tôi cũng tranh thủ ship hàng để kiếm thêm thu nhập. Thậm chí, nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền thuê tôi để trả công đứng xếp hàng. Chờ mãi thì cũng đến lượt giờ chạy về Hoàng Đạo Thuý để giao cho khách”, ông Trường nói.
Theo ông Trường, các đơn đặt hàng tăng vọt từ khoảng 10/8 âm lịch trở đi, khách hàng chủ yếu là khách quen, làm việc giờ hành chính, không có thời gian đi mua bánh nên mới đặt ship.
Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Phạm Hải Đăng, người nối nghiệp đời thứ 3 tiệm bánh Trung thu Bảo Phương cho hay, năm nay, lượng khách đến mua bánh ổn định hơn so với mọi năm. Từ khoảng ngày 11/8 âm lịch trở đi, lượng khách tăng đột biến, càng sát ngày rằm, người dân đến mua bánh sẽ đông hơn.
“Nhiều năm qua, nhà tôi không tăng giá bánh trung thu nhưng mấy năm nay giá nguyên liệu làm bánh tăng nên tiệm có điều chỉnh tăng nhẹ 10%, như bánh thập cẩm trước đây có giá 50 nghìn đồng/chiếc giờ tăng lên 55 nghìn đồng/chiếc, bánh đậu xanh tăng từ 40 lên 45 nghìn đồng/chiếc”, anh Đăng nói.
Theo anh Đăng, thời điểm trước lượng nhân viên duy trì ở mức 50-60 nhân công làm thì sát ngày Tết Trung thu tăng lên 120-130 nhân lực. Mọi người làm đến tối muộn nghỉ ngơi lấy sức phục vụ khách.
“Thực phẩm làm bánh được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng, kiểm soát chặt chẽ khâu đầu vào, đầu ra và đặc biệt không dùng chất bảo quản nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Đăng nói thêm.