Đây là loại rau quen thuộc và phổ biến trong mùa hè, là nguồn bổ sung canxi tự nhiên rất tốt cho mọi người: Đậu cove
Canxi là nguyên tố dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, ngoài tác dụng giúp xương trẻ lâu, canxi còn là nguyên tố quan trọng đối với một số cơ quan quan trọng của cơ thể, điều hòa nội tiết, ổn định cảm xúc…
Mùa hè đến, nắng nhiều, nhiều người cho rằng cơ thể không dễ bị thiếu canxi. Đó là vì mùa hè nóng nực khiến khẩu vị của con người giảm sút, còn có thể xuất hiện tình trạng kén ăn, biếng ăn, lượng canxi mà cơ thể cần và vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi không được đảm bảo.
Mùa hè nếu đổ mồ hôi nhiều, ion natri trong cơ thể cũng sẽ bị mất theo mồ hôi, theo số liệu nghiên cứu, cứ 2300 mg natri bài tiết ra ngoài thì cơ thể con người sẽ mất đi 40-60 mg canxi.
Vào mùa hè nóng bức, con người sẽ giảm các hoạt động ngoài trời vào ban ngày, thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng giảm đi. Điều này có thể dẫn đến giảm tổng hợp vitamin D, do đó làm giảm tốc độ hấp thụ canxi.
Do đó, mùa hè nắng nóng chúng ta không được bỏ qua việc bổ sung canxi, ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao trong 3 bữa ăn hàng ngày.
Nhiều người cho rằng trứng, sữa có hàm lượng canxi cao nhưng thực tế nhiều loại rau củ cũng có hàm lượng canxi rất cao.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 1 loại rau được mệnh danh là “ngân hàng canxi tự nhiên” là loại rau ăn theo mùa trong mùa hè, tươi mát và bổ dưỡng.
Đó chính là các loại đậu, hàm lượng canxi cao gấp 7 lần so với khoai tây và 12 lần cao hơn cà chua, ăn nhiều vào những ngày mùa hè nóng nực này, giúp chân tay khỏe khoắn, tràn đầy sức sống.
Trong đó, đậu cô ve là loại rau phổ biến, được nhiều người yêu thích.
Không chỉ giàu canxi, đậu cô ve còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, loại rau này chứa hàm lượng chất diệp lục cao, hạn chế khả năng gây đột biến gene của các amin dị vòng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Folate trong loại rau này ngoài khả năng giúp thai nhi khỏe mạnh, còn giúp bạn ngăn ngừa việc sản sinh homocysteine quá mức, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Vitamin B12, magie, chất xơ và folate trong loại rau này giúp giảm cholesterol, ngừa bệnh cao huyết áp và thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu.
Ăn loại rau này thường xuyên còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Món ăn gợi ý: Đậu cô ve xào
1. Đầu tiên chúng ta dùng tay nhặt bỏ hai đầu quả đậu và tước xơ. Sau khi nhặt hết về cho nước sạch vào rửa sạch, khi rửa cố gắng dùng tay vò mạnh để rửa sạch.
2. Sau khi rửa sạch, cho đậu xanh lên thớt, cắt thành từng đoạn dài, chiều dài khoảng 4, 5 cm.
3. Chuẩn bị vài tép tỏi, băm nhỏ, cho vào bát nhỏ để dùng sau
4. Chuẩn bị ba hoặc bốn quả ớt xanh, đỏ, cắt ớt xanh thành những khoanh tròn nhỏ cho vào bát nhỏ để dùng sau
5. Chuẩn bị 1 ít ớt khô để tăng thêm hương vị cho món ăn, gộp cùng với tỏi để dùng sau.
5. Bắc nồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ, sau khi dầu nóng cho ớt và tỏi vào, sau đó cho đậu xanh vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
Đậu xanh nhất định phải xào kỹ, nếu không khi ăn có thể bị ngộ độc, ít nhất xào 1-2 phút, nếu lửa ở nhà không quá lớn, cố gắng nấu lâu hơn.
6. Sau khi xào đậu khoảng 1-2 phút cho chín tới, nêm mắm, dầu hào, bột nêm vừa ăn rồi tiếp tục vặn to lửa xào nhanh tay, cho ớt xanh, ớt đỏ vào xào chín tới, ớt xanh và ớt đỏ mềm.
7. Đổ ra đĩa và thưởng thức thôi. Loại rau này chế biến đơn giản nhưng hương vị ngon ngọt, bổ dưỡng, nhiều người thích.
Chúc các bạn thành công khi chế biến các loại rau giàu canxi để thưởng thức nhé.
(Theo SH)