TS, bác sĩ Quách Văn Kiên, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính, xuất phát từ các tế bào biểu mô của dạ dày và có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của dạ dày.
Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, ung thư dạ dày là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư gây tử vong, có khoảng 17000 ca mắc mới, và khoảng 14000 ca tử vong mỗi năm.
Các yếu tố nguy cơ phát sinh ung thư dạ dày
TS Kiên nhận định, các thói quen ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dạ dày. Theo TS Kiên, những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:
– Hút thuốc lá: Đây được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Không chỉ với những người hút trực tiếp, những người tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn nhiều muối, đồ chiên, nướng, đồ ủ chua… ( thịt muối, thịt hun khói…) thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày (tên đầy đủ là helicobacter pylori): Năm 1994, WHO đã chỉ ra HP là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong ung thư dạ dày. Người nhiễm HP có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3-6 lần so với người không nhiễm, đặc biệt là những người nhiễm HP mạn tính.
– Những bệnh nhân có polyp tuyến dạ dày, các tổn thương tiền ung thư như: Teo niêm mạc dày dày, dị sản ruột, nghịch sản ở dạ dày cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Di truyền: Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền như: hội chứng Peutz-Jeghers, FAP, hội chứng Juvenile.
Các dấu hiệu ung thư dạ dày
Theo TS Kiên, các dấu hiệu của ung thư dạ dày tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện. Ở giai đoạn sớm, hầu như không có triệu chứng.
Đến giai đoạn sau, các dấu hiệu ung thư dạ dày bao gồm:
– Đau bụng âm ỉ thượng vị hoặc đôi khi bệnh nhân cảm thấy tức bụng, triệu chứng này rất giống trong viêm loét dạ dày tá tràng nên rất dễ bị bỏ qua.
– Chán ăn, sụt cân: thường người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn kèm theo triệu chứng sút cân không rõ nguyên nhân, sút cân nhanh trong thời gian ngắn. Đây có thể là những triệu chứng cảnh báo cần phải đi khám bệnh.
– Buồn nôn, nôn hoặc đầy tức bụng sau khi ăn cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.
– Nuốt nghẹn: là một triệu chứng có thể gặp trong ung thư dạ dày, thường gặp với những khối u vùng tâm – phình vị.
– Nôn máu hoặc đi ngoài phân đen: nếu bạn có dấu hiệu nôn ra máu ( đỏ tươi, máu đỏ thẫm, máu cục …) hoặc đi ngoài phân đen kéo dài thì rất có thể bạn có thể mắc ung thư dạ dày.
Các cách phòng ngừa ung thư dạ dày
Theo TS Kiên, để phòng ngừa ung thư dạ dày thì việc ăn uống và luyện tập khoa học đóng vai trò quan trọng. Trong đó, người dân cần:
– Hạn chế ăn đồ ăn mặn, đồ ủ chua, thịt hun khói… Các thực phẩm này chứa nhiều nitrit, khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành những chất dễ gây ung thư dạ dày. Kết hợp ăn nhiều rau xanh.
– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích… Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.
– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.
– Điều trị dứt điểm các bệnh lý viêm loét dạ dày, viêm trào ngược dạ dày và vi khuẩn HP.Nội soi dạ dày định kỳ để tầm soát bệnh
– Người dân nên khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm bằng cách nội soi dạ dày định kỳ, đặc biệt những người trên 40 tuổi, có nhiều yếu tố nguy cơ… để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
TS Kiên khuyến cáo, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, người dân cần đi khám định kỳ để phát hiện dấu hiệu bất thường của sức khỏe, hoặc khi gặp các triệu chứng khó chịu, đau đớn ở dạ dày cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.