Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang khiến nhiều người bức xúc.
Cơ quan công an xác định, người điều khiển là N.Đ.T (SN 1987, TP. Bắc Giang). Anh T. là cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang thuộc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang.
Lúc xảy ra sự việc, hơi thở của tài xế T. có nồng độ cồn là 0,604 mg/l khí thở, gấp 1,5 lần mức xử lý vi phạm tối đa (mức vi phạm bị xử phạt tối đa hiện hành là 0,4 mg/l khí thở).
Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, thiếu chú ý quan sát khi qua những điểm giao nhau gây tai nạn giao thông thì đã vi phạm luật giao thông đường bộ. Nếu hậu quả nghiêm trọng, người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài ra, hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông gây tai nạn sẽ là tình tiết để tăng nặng tính chất của sự việc cũng như có thể xác định là tình tiết định khung hình phạt.
Theo quy định của pháp luật thì người vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây ra tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong trở lên thì hình phạt sẽ ở khoản 3 điều 260 Bộ luật hình sự là phạt tù. từ 7 năm đến 15 năm.
Bên cạnh đó, người gây tai nạn có thể sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân, bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần đối với thân nhân của nạn nhân.
