Không biết tự bao giờ, trong những đám tiệc ở vùng Gò Công, người ta thường thấy một món ăn rất lạ, mà chỉ xứ Gò Công mới có đó chính là bánh nghệ. Hình ảnh chiếc bánh nghệ đã trở thành một món ăn dân dã mang đậm đà hương vị của vùng đất này. 😋
✨ Đ𝒊𝒆̂̉𝒎 đ𝒂̣̆𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒕𝒂̣𝒐 𝒏𝒆̂𝒏 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒐́𝒏 𝒂̆𝒏 “𝒕𝒓𝒖̛́ 𝒅𝒂𝒏𝒉” 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀ ?
Đây là loại bánh hoàn toàn được làm bằng thủ công, từng sợi bột đan lên nhau trên từng tấm lá chuối cắt nhỏ như một tác phẩm nghệ thuật với sự tỉ mỉ của người nghệ nhân làm bánh.
✨ 𝑩𝒂́𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒉𝒆̣̂ “𝑻𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒎𝒂̀ 𝒏𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈” ?
Để làm ra một chiếc bánh nghệ đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề khéo léo và điêu luyện để có thể nhào bột, trộn bột và se sợi bột thật khéo tay để tạo ra những sợi bột bánh vừa đều, độ dẻo vừa phải và sợi bánh không bị đứt đoạn. Về màu sắc tùy theo cách pha chế của người làm bánh. Thông thường bánh có màu lá dứa hoặc màu xám tro.
Bánh nghệ Gò Công là món ăn khai vị được ăn kèm với thịt heo quay, bì và chả lụa. Nước chấm ăn với bánh là loại được pha chế rất đặc biệt hội tụ đủ hương vị chua cay mặn ngọt.
🍀 𝑇𝑜̂𝑖 𝑐𝑜́ 𝑑𝑖̣𝑝 𝑛𝑒̂́𝑚 𝑡ℎ𝑢̛̉ 𝑚𝑜́𝑛 𝑎̆𝑛 “𝑡𝑟𝑢̛́ 𝑑𝑎𝑛ℎ” 𝑛𝑎̀𝑦 𝑣𝑎̀𝑜 𝑑𝑖̣𝑝 𝑣𝑒̂̀ 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑛𝑔𝑜𝑎̣𝑖 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑜̛̉ 𝑥𝑢̛́ 𝐺𝑜̀ 𝐶𝑜̂𝑛𝑔. 𝐶𝑎́𝑐ℎ đ𝑒̂̉ 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑐𝑎́𝑐ℎ “𝑡𝑟𝑜̣𝑛 𝑣𝑒̣𝑛” 𝑚𝑜́𝑛 𝑎̆𝑛 𝑛𝑎̀𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑑𝑢̀𝑛𝑔 𝑡𝑎𝑦 𝑐𝑢𝑜̣̂𝑛 𝑡𝑟𝑜̀𝑛 𝑏𝑎́𝑛ℎ 𝑛𝑔ℎ𝑒̣̂ 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑟𝑎𝑢, 𝑐ℎ𝑎̉ 𝑙𝑢̣𝑎, 𝑏𝑖̀ 𝑣𝑎̀ đ𝑎̣̂𝑢 𝑝ℎ𝑜̣̂𝑛𝑔. 𝑆𝑎𝑢 đ𝑜́, 𝑐ℎ𝑎̂́𝑚 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑚𝑎̆́𝑚 𝑡𝑜̉𝑖 𝑜̛́𝑡 𝑣𝑎̀ 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐. 𝐻𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑣𝑖̣ 𝑑𝑒̉𝑜 𝑡ℎ𝑜̛𝑚 𝑐𝑢̉𝑎 𝑏𝑎́𝑛ℎ ℎ𝑜̀𝑎 𝑞𝑢𝑦𝑒̣̂𝑛 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑣𝑖̣ 𝑛𝑔𝑜̣𝑡 𝑛𝑔𝑜𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑐ℎ𝑎̉ 𝑙𝑢̣𝑎, 𝑑𝑎𝑖 𝑑𝑎𝑖 𝑐𝑢̉𝑎 𝑏𝑖̀ 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑖 𝑏𝑒́𝑜 𝑐𝑢̉𝑎 đ𝑎̣̂𝑢 𝑝ℎ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑜̂́𝑖 ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑣𝑖̣ 𝑡𝑜̂̉𝑛𝑔 ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑐𝑢̉𝑎 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑐ℎ𝑎̂́𝑚. Đ𝑎̂𝑦 𝑐ℎ𝑎̆́𝑐 𝑐ℎ𝑎̆́𝑛 𝑠𝑒̃ 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜́𝑛 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑙𝑎̂̀𝑛 𝑟𝑜̂̀𝑖 𝑠𝑒̃ 𝑛ℎ𝑜̛́ 𝑚𝑎̃𝑖 𝑘ℎ𝑜̂𝑛 𝑛𝑔𝑢𝑜̂𝑖.
📌 𝐍𝐞̂́𝐮 𝐜𝐨́ 𝐝𝐢̣𝐩 𝐠𝐡𝐞́ 𝐭𝐡𝐚̆𝐦 𝐱𝐮̛́ 𝐆𝐨̀ 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛𝐨̛́𝐜 (𝐆𝐨̀ 𝐂𝐨̂𝐧𝐠) 𝐛𝐚̣𝐧 𝐡𝐚̃𝐲 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐥𝐚̂̀𝐧 𝐧𝐞̂́𝐦 𝐭𝐡𝐮̛̉ 𝐦𝐨́𝐧 𝐛𝐚́𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐞̣̂ 𝐧𝐚̀𝐲 𝐧𝐡𝐞́!!! 💜