Có phải espresso mặc định là phải đắng không?

KHÔNG.

Nếu tách espresso của bạn có vị đắng, thì có thể nó đa không được pha đúng cách.

Espresso, khi được pha đúng, sẽ chiết xuất ra những gì tốt nhất của 800 hợp chất mùi hương và tạo nên taste profile của hạt cà phê rang, trong đó không bao gồm axit tannic, thứ mà sẽ đem lại cho bạn cảm giác đắng ở trong miệng.

Espresso được làm đúng chuẩn sẽ để lại hậu vị dài, giống như caramel và rất là ngon, đến nỗi mà bạn rất muốn cảm giác đấy ở lại ở cuối lưỡi và họng, không trở nên khó chịu trong vòng 20 phút sau khi uống xong.

Vấn đề ở đây là có quá nhiều yếu tố cần phải cân chỉnh trước khi tách espresso hoàn hảo được làm, và ở một quá café đông đúc, với các barista chưa có nhiều kinh nghiệm, thì một số yếu tố có thể bị xem nhẹ và khiến cho trải nghiệm espresso của bạn có vị đắng. Tôi có nói về những yếu tố đó ở đây: https://qr.ae/TWrcew

Vị đắng (cái phản ứng làm se khiến cho miệng bạn bị khô giống như lúc ăn hoa quả chưa chín) không nên bị nhầm với cái hậu vị của axit mà chúng ta đang tìm kiếm, gồm những note rất dễ chịu, đem lại cảm giác sắc nét, tươi sáng, vụt qua, rung động, tất cả đều chứa trong một tách espresso được pha đúng.

(nguyên gốc: “the pleasant high notes of sharpness, brightness, snap, life and vibrancy contained in a well made espresso”, sự thật là rất khó tìm được những từ đúng để diễn tả những cái này 

)

Trong khi vị đắng của espresso có thể đến từ rất nhiều yếu tố, từ kinh nghiệm của mình tôi thấy đa phần nó thường đế từ việc chiết xuất quá mức (over-extracting) – quá trình chiết xuất lâu hơn 20, 25 giây – làm cho axit tannic, vốn có ở trong hạt cà phê như một sự phòng thủ của cây đối với sâu bọ, bị lẫn vào trong mẻ pha.

Các nguyên nhân khác của vị đắng trong mẻ pha còn đến từ việc sử dụng hạt cà phê cũ, nhiệt độ nước dùng để chiết xuất dưới mức tối ưu 94 độ C (200 độ F), vòng cao su bị cũ và áp suất đúng không được duy trì trong suốt quá trình chiết suất, dùng mức xay quá thô khiến cho nước chỉ “rửa” qua bột cà phê hơn là tạo ra một “sự cản lại hoàn hảo” giúp chiết xuất ra dầu cà phê, và cuối cùng là thiếu bảo dưỡng vệ sinh máy định kỳ để loại bỏ lớp dầu cà phê bị cháy còn tồn đọng ở cụm chiết xuất.

Chưa cần phải thử tách espresso dưới đây, tôi cũng có thể nói rằng nó sẽ không đem lại cảm giác đắng cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *