Câu hỏi:  Là một người Mỹ, tôi rất vất vả để pha được một cốc trà Anh đúng chuẩn

Là một người Mỹ, tôi rất vất vả để pha được một cốc trà Anh đúng chuẩn

Là một người Mỹ, tôi rất vất vả để pha được một cốc trà Anh đúng chuẩn. Tôi đã thử trà Taylor Yorkshire Red và có gì đó không ổn. Với trà cam chanh Taylor thì chẳng có gì xảy ra cả. Tôi làm sai rồi ư? Đấy có phải loại trà đúng không?

Câu trả lời của Bradley Betts, sống ở Anh
“Với trà cam chanh Taylor” ư? Đó là lỗi sai đầu tiên của cậu.
Trà Anh đúng điệu phải là trà đen. Không phải trà hoa quả. Không phải trà xanh. Phải là trà đen cơ.
Nhớ kỹ điểm đó nhé. Và dưới đây là Hướng Dẫn Pha Một Cốc Trà Ngon Của Người Anh.
Đầu tiên, đổ nước vào ấm rồi đặt lên bếp đun sôi. Nếu không có ấm nước, tôi biết rất rõ là rất nhiều gia đình Mỹ không có, thế thì hãy dùng một cái nồi để đun nước trên bếp.
Nhất quyết đừng có đun nước sôi trong cái thứ lò vi sóng dã man đó nhé – mấy đứa Philistine đáng ghét ạ.
Tiếp theo, lấy một cái cốc uống trà. Không, không phải tách trà mà là cốc trà cơ. Tiếp theo là một gói trà đen túi lọc loại ngon. Trà Yorkshire là một lựa chọn khôn khéo đấy, nhưng bất cứ thứ gì được dán nhãn “English Breakfast” đều ổn cả.
Nhưng mà không phải Lipton nhé, thứ đó thật đáng sợ. Tôi suýt thì tin rằng Ác quỷ đã đánh rắm vào trong một cái túi lọc trà rồi dán cái nhãn vàng lên đó, bên trong không có trà thật đâu.
Thôi không nên bận tâm tới những thứ vô nghĩa đấy. Cái đó dành cho trà hoa quả. Chỉ cần bỏ cái túi trà vào.
Ồ, nếu bạn muốn thêm đường thì đây là thời điểm thích hợp nhé.
Một điều quan trọng: ngay khi ấm nước vừa sôi, hãy chế nước trực tiếp lên túi trà. Bạn nên sử dụng nước vừa mới đun sôi. Đổ đầy cốc nhưng nhớ chừa chỗ cho sữa đấy.
Lấy một chiếc thìa và khuấy đều. Tiếp tục khuấy – vì một lý do nào đó, nếu bạn không khuấy kỹ thì một lớp váng sáng bóng kỳ dị sẽ nổi lên trên. Trông sẽ không được đẹp.
Tiếp tục khuấy cho đến khi trà có màu đẹp. Để kiểm tra, dùng thìa ấn túi trà xuống đáy cốc, nếu bạn vẫn nhìn thấy túi trà, thế thì tức là chưa xong đâu. Phải gần như mờ đục ý.
Khi nước đã ngấm đủ trà, dùng thìa để bỏ túi trà ra rồi ném vào thùng rác.
Tiếp đó hãy thêm sữa.
Nhất quyết đừng bao giờ cho sữa vào trước, cho nước vào sau nhé. Có một nơi đặc biệt ở địa ngục dành riêng cho những người thêm sữa trước khi rót nước vào. Trong Kinh thánh cũng nói vậy đấy (bản của King James).
Cho bao nhiêu sữa vào thì được là một trận chiến đã diễn ra suốt nhiều thế kỷ và vẫn chưa có vẻ gì là sẽ ngừng. Có nhiều lựa chọn – dưới đây là một biểu đồ hữu ích.
Cá nhân tôi thích một thứ lai giữa Brew-Ha-Ha và Devon Tan, nhưng cho ít hay nhiều tùy bạn.
Khuấy sữa cho đều và thế là bạn đã có một cốc trà kiểu Anh ngon đúng điệu ®.
Ăn kèm với bánh quy nhé. Không, không phải cái đó đâu, bánh quy cơ. Không phải thứ bánh nướng bơ thơm ngon đó của bạn đâu.
Chỉnh sửa: Như đã được bóng gió trong nhiều bình luận, đây thực ra là một trong hai cách pha trà tiêu chuẩn, và chúng tôi thường áp dụng cách này hơn. Cấp Độ 2 bao gồm trà lá và một ấm pha trà thích hợp, nhưng chúng ta hãy học bò trước khi học chạy, đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *