8 điều phổ biến các bà mẹ độc hại thường nói với con mình

Có một số bậc cha mẹ có những hành vi tiêu cực và gây tổn thương cho con cái họ. Những hành vi độc hại của cha mẹ thường được ngụy trang bằng những lý lẽ: cha mẹ đã nói là đúng, thương cho roi cho vọt, tất cả những gì cha mẹ làm là vì thương con,…

Bài viết này chỉ dành cho các mục đích thông tin và giáo dục. Nó không mang tính chất chẩn đoán hoặc điều trị. Nếu bạn cho rằng mình cần sự giúp đỡ hoặc lời khuyên về chủ đề này, vui lòng liên hệ với một nhà trị liệu, nhà cố vấn, nhân viên xã hội hoặc một nhà tâm lý học gần bạn.

 “Tại sao con lại vô dụng vậy?”
Mẹ của bạn đã bao giờ xúc phạm bạn? Đáng buồn thay, xúc phạm và gọi tên là những kỹ thuật mà cha mẹ sử dụng để cố gắng kiểm soát con cái. Nhưng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn có một người mẹ độc hại.
Các bà mẹ bình thường không nhất thiết phải xúc phạm con cái của họ, vì bản năng người mẹ bên trong cho họ biết rằng sức khỏe cảm xúc của con cái cũng rất quan trọng. Nhưng với các bà mẹ độc hại thì không. Khi những bà mẹ độc hại xúc phạm con cái mình, họ hạ thấp lòng tự trọng của đứa trẻ.
Điều này khiến đứa con cảm thấy khó khăn trong việc hình thành và giữ gìn mối quan hệ bên ngoài xã hội. Họ cho rằng mình phải trở về nhà với người mẹ vì những gì họ không thể tạo ra hoặc tìm thấy bên ngoài. Bằng cách hạ thấp lòng tự trọng và khả năng tạo ra các mối quan hệ khác của con, những người mẹ độc hại kiểm soát con mình một cách cực đoan, khiến chúng làm theo và tin tưởng bất cứ điều gì họ nói bởi vì không có bất cứ một yếu tố ngoại cảnh nào có thể can thiệp vào hành vi thao túng này. 

 “Con bé / Thằng bé đó thông minh nhưng không ăn thua”
Bạn đã bao giờ bị mẹ hạ bệ? Hạ bệ một ai đó, còn được gọi là coi thường, là một cách để khiến ai đó cảm thấy vô giá trị, trống rỗng và bị gạt bỏ. Đó là một hình thức lạm dụng tâm lý và cảm xúc nếu nó được thực hiện liên tục. Cũng như nhiều hành vi tâm lý khác trong danh sách này, hành động coi thường đến từ sự bất an của người mẹ.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, mẹ bạn nhìn nhận bạn như một phiên bản mở rộng của chính mình. Và vì điều đó, bà sẽ cố gắng hạ bệ bạn để giữ cho cấp độ của bạn và bà ấy ở ngang hàng. Trong tâm trí của bà, bạn không thể đạt được hoặc có được bất cứ thành tựu gì tốt hơn hoặc nhiều hơn bà đã từng. Vì bạn là phiên bản mở rộng của mẹ, bạn phải là những điều làm nên bà ấy và phải cảm nhận cùng cảm xúc với bà.
Nếu mẹ bạn nhìn thấy rằng bạn đang xuất sắc hơn so với những thứ mà bà ấy không đạt được, bà ấy sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng những nỗ lực của bạn không thực sự quan trọng, đến nỗi bạn cho rằng mình không thực sự giỏi trong mọi lĩnh vực bạn quan tâm, và điều đó khiến bạn cảm thấy như thể bạn sẽ không bao giờ thành công dẫu cho có cố gắng đến chừng nào. 

 “Con là con của mẹ và mẹ có quyền …”
Tất cả chúng ta đều từng có một bà mẹ tìm kiếm hoặc dọn dẹp phòng ngủ của chúng ta mà không có sự cho phép. Mặc dù hành động này là một sự vi phạm quyền riêng tư, thật không may, đó là điều mà rất nhiều bà mẹ đã làm. Họ dọn dẹp phòng hoặc thậm chí là tìm hiểu thêm về con cái nếu họ cảm thấy rằng đứa trẻ đang giữ bí mật.
Các bà mẹ độc hại làm điều này để có được thứ gì đó mà họ có thể dựa vào để chỉ trích bạn – thứ mà họ có thể nắm thóp bạn, điều khiến họ ghen tị với bạn và họ muốn nó biến mất. Mẹ bạn sẽ thường sử dụng lý do bà là mẹ của bạn và có quyền làm bất cứ điều gì bà muốn vì bạn là con và đây là ngôi nhà của bà.
Không chỉ dừng lại ở việc vào phòng của bạn, có khả năng mẹ bạn sẽ sử dụng cái cớ này cho những việc khác khác như buộc hoặc ép bạn làm theo ý mình, tước quyền của bạn, thoá mạ bạn ở những nơi công cộng, v.v. 

“Mẹ đã mang thai con trong 9 tháng …”

Các bà mẹ độc hại liên tục sử dụng cái cớ này để bạn xấu hổ và cảm thấy tội lỗi – bạn tin rằng bạn nợ mẹ mình vì bà đã sinh ra bạn. Để trả nợ cho mẹ, bạn buộc phải làm tất cả những gì bà nói với bạn mà không được thắc mắc và bạn sẽ là một đứa con tồi nếu bạn không làm theo ý mẹ mình. Sau tất cả, các bà mẹ đã phải trải qua thai kỳ.

Nó có nghĩa là các bà mẹ sẽ kéo bạn trở lại sự kiểm soát của họ mỗi khi họ cảm thấy như họ đang mất quyền kiểm soát bạn. Nhưng bạn cần biết rằng bạn không phải là một đứa trẻ xấu nếu bạn có những suy nghĩ khác hoặc bạn chọn không lắng nghe họ.

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không nợ ai bất cứ điều gì. Bạn có ý chí tự do trong thế giới này, vì vậy bạn có thể chọn người mà bạn muốn dành năng lượng cho. Thứ hai, họ là những người đã chọn làm cha mẹ vì vậy họ có trách nhiệm chăm sóc cho bạn bằng mọi cách. Đó là công việc của họ và chăm sóc bạn là điều họ phải làm.
Bạn không nợ ai bất cứ điều gì cho một điều mà họ đã lựa chọn làm hay phần việc mà họ có trách nhiệm phải làm bởi họ là cha mẹ. 

Mẹ không biết tại sao mẹ thậm chí còn bận tâm về con (xấu hổ)
Theo VeryWell Mind, sự xấu hổ có thể được mô tả như một cảm giác gượng gạo hoặc bị sỉ nhục – thứ phát sinh trong mối liên quan đến sự nhận thức của bạn về việc bạn đã làm một điều gì đó không trung thực, vô đạo đức hoặc không chính đáng.
Cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, có xu hướng sử dụng sự xấu hổ để kiểm soát hoặc sửa đổi hành vi của con cái nếu chúng đang hành xử không tốt. Dẫu cho nó không phải là một hình thức phạt hoặc kỹ thuật phù hợp, cha mẹ làm điều này để giáo dục con cái. Đối với các bà mẹ độc hại, dẫu vậy, hành vi này được sử dụng như một công cụ để biến con cái trở thành một người mà họ có thể thống trị.
Nó được sử dụng như một hình thức lạm dụng tinh tế khó phát hiện bởi vì hành vi này cũng được thực hiện bởi các bậc phụ huynh bình thường. Nhưng điều khiến con cái nghĩ rằng chúng đã làm một điều gì đó không đúng khi thực tế chúng không như vậy, hành vi này có hậu quả của nó. Cha mẹ khiến cho đứa trẻ tin rằng bản chất của chúng xấu và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự ý thức về bản thân của chúng.
Những đứa con nghĩ đến việc vì chúng rất tệ về bản chất nên không ai muốn ở bên chúng, ngoại trừ người mẹ độc hại thỉnh thoảng thể hiện một số tình cảm. Điều này giữ cho con cái ở vị trí mà những người mẹ độc hại mong muốn, trong tầm tay của họ.

Nhưng tất cả những cụm từ lạm dụng này và những gì họ tạo ra ở trẻ có thể dẫn đến việc đứa trẻ cư xử kém, cố gắng vào cuộc sống của họ hay cắt đứt kết nối giữa họ và người mẹ sau này. Nếu bạn tin rằng bạn hoặc ai đó đang ở trong một mối quan hệ độc hại, vui lòng tiếp cận với chuyên gia sức khỏe tâm thần gần nhất để được tư vấn và giúp đỡ. 

 “Con quá nhạy cảm” (hoặc bất kỳ biến thể nào của câu nói này)
Hàng ngày, mẹ bạn có nói cho bạn biết dường như bạn nhạy cảm đến mức nào? Điều này thường được sử dụng bởi các bà mẹ độc hại như một chiến thuật để có thể đánh lạc hướng và phớt lờ cảm xúc của con cái họ. Hơn thế nữa, hành vi này được sử dụng như một dạng thao túng tinh thần (gaslighting) mà cuối cùng khiến đứa trẻ có cảm giác như thể chúng là những người sai.
Có thể là mẹ bạn làm những việc đi ngược lại niềm tin của bạn, vi phạm ranh giới của bạn, làm tổn thương bạn sâu sắc, hoặc khiến bạn cảm thấy không an toàn, trong trường hợp này, bạn có những lý do chính đáng để buồn bã, tức giận hoặc nói chung là trở nên xúc động. Nhưng vì sự đánh lạc hướng liên tục của mẹ và bà bắt đầu đổ lỗi lên bạn, bạn cảm thấy rằng phản ứng và cảm xúc của bạn đối với điều đó không có một chút giá trị nào. Điều này khiến bạn cho rằng mọi chuyện là lỗi lầm của bạn và suy nghĩ của bạn không có thật.
Có những người nhạy cảm và họ cần học cách không hiểu lầm mọi người đang ám chỉ mình nhưng nếu đó là thứ đang xảy ra gần như mỗi ngày và bạn dường như là người mà mẹ đang hướng năng lượng này về, có thể bà đang thao túng tâm lý bạn. 

 “Con sẽ đi ra ngoài với bộ dạng như này?”
Trong những trường hợp bình thường, và mặc dù có một chút khắc nghiệt, câu hỏi này nhằm mục đích thông báo cho bạn biết trang phục bạn đang mặc có thể không phù hợp với nơi bạn đến hoặc bạn sẽ trông giống như một phiên bản tốt hơn của chính mình với một bộ cánh khác. Quần áo là cách bạn thể hiện bản thân, nội tâm, thậm chí là tâm trạng của bạn với xã hội. Bất cứ thứ gì bạn chọn mặc hoặc tô điểm cho bản thân đều phản ánh một phần con người bạn muốn thể hiện vào ngày hôm đó.
Khi các bà mẹ độc hại đặt ra những câu hỏi kiểu này hoặc tương tự – những gì họ muốn làm là cố gắng hạ thấp sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Câu hỏi này cũng nhằm mục đích khiến bạn cảm thấy không phù hợp để được là chính mình, rằng bạn không đủ tốt. Nếu trang phục của bạn không đủ tốt đối với một trong những người mà bạn quan tâm nhất, thì nó cũng không đủ tốt cho thế giới bên ngoài. Và vì bạn là người đã lựa chọn nó, lý do cho việc này chính là một phần bên trong bạn cũng không đủ tốt.
Điều này không thể tách rời khỏi sự thật khi bạn nhận ra rằng mọi người luôn có một chủ đề để chỉ trích hay phàn nàn về. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và không phải ai cũng có thể làm hài lòng bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những người mà bạn cảm thấy kết nối và có thể tạo ra một mối quan hệ đẹp với họ. 

 “Tại sao con không thích điều này? Mọi người ai cũng như vậy mà, con cũng nên như thế”
Mẹ của bạn đã bao giờ so sánh bạn với người khác chưa? Các bà mẹ thường muốn điều tốt nhất cho con cái, và đôi khi bà ấy phải so sánh bạn với những người khác vì bà hy vọng điều này sẽ thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn. Mặt khác, các bà mẹ độc hại so sánh để làm nhụt chí bạn và giữ cho bạn trong tầm kiểm soát của họ.
Bằng cách liên tục so sánh bạn với những người khác, mẹ bạn đang cố gắng khiến bạn cảm thấy thua kém những người khác và bản thân bạn không xứng đáng với những điều tốt đẹp. Trong trạng thái này, bạn sẽ tìm kiếm một cái gì đó hoặc ai đó để dựa dẫm về tinh thần. Người mẹ độc hại sẽ đảm bảo rằng bà xuất hiện trong tình huống này vì vậy bạn sẽ nương tựa cảm xúc của mình và phụ thuộc hoàn toàn vào bà.
Đó cũng là một cách để các bà mẹ độc hại khiến họ cảm thấy vượt trội bởi vì sự bất an của chính họ và những chấn thương chưa được thông suốt khiến họ luôn có cảm giác không an toàn bên trong. Vì vậy, người mẹ tìm kiếm bất cứ điều gì bên ngoài bản thân mình – những thứ bà ấy có thể đạt được hoặc kiểm soát được có khả năng vực dậy tinh thần của bà. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.