5 LỐI SỐNG BẠN CÓ THỂ THEO ĐUỔI

 1. Lối sống IKIGAI
  Thuật ngữ này được ghép từ iki (cuộc sống) và kai (thấy được hy vọng và kỳ vọng). Theo ikigai, cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi và ikigai là điều giúp bạn trông chờ, tin tưởng vào tương lai ngay cả khi bạn đang đau khổ.

Vây, làm thế nào để tiếp cận lối sống này? Trước tiên, bạn có thể tự trả lời những câu hỏi:
Bạn đam mê điều gì?
Bạn giỏi giang trong lĩnh vực gì?
Thế giới cần gì từ bạn?
Bạn có thể kiếm tiền từ những việc gì?

 1. Lối sống Wabi sabi
  Nói về Wabi sabi, triết lý sống này bắt nguồn từ học thuyết Zen (Thiền) trong đạo Phật Nhật Bản. Học thuyết này quan niệm từ ngữ đôi khi lại ngăn cản sự giác ngộ của con người nhưng có thể hiểu đơn giản, rằng Wabi sabi là tập trung tìm kiếm những điều không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống để từ đó chấp nhận và có được cuộc đời an yên.

Theo giải thích của Richard Powell, tác giả cuốn “Wabi sabi Simple”, Wabi sabi là chấp nhận cuộc sống là không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất, để rồi đi sâu vào những điều chưa hoàn hảo của hiện thực để rồi trân trọng chúng hơn.

 1. Stoicism – Chủ nghĩa khắc kỷ
  Quan điểm của chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng, sở dĩ ta đau khổ là vì ta đã chọn sai cách trong việc nhận định các vấn đề. “Khắc kỷ” không có nghĩa là nghiêm ngặt hay khổ hạnh. Trái lại, chủ nghĩa này cho rằng để tiến tới hạnh phúc, chúng ta cần sống hòa hợp với bản chất con người và thế giới.

Chủ nghĩa khắc kỷ khái quát cuộc sống làm 3 phần:
Những gì ta có thể kiểm soát (hành động và suy nghĩ của bản thân);
Những điều ta không thể kiểm soát (những yếu tố tự nhiên và hành động của người khác);
Những gì ta có thể kiểm soát một phần (những công việc có sự tham gia của người khác).

Lời khuyên của stoicism là hãy tập trung vào nhóm 1, phớt lờ nhóm 2, lên kế hoạch cho nhóm 3. Một triết lý quan trọng của chủ nghĩa khắc kỷ là đừng cố kiểm soát những gì xảy đến với bạn, vì đơn giản là bạn không thể. Thay vào đó hãy kiểm soát phản ứng của mình trước những sự việc đó.

 1. Hygge
  Sẽ rất khó để định nghĩa chính xác hygge là gì nhưng nguồn gốc của từ này được bắt nguồn từ tiếng Đức trong thế kỷ 19 có nghĩa là suy nghĩ hay cảm giác thoải mái, an toàn. Và trạng thái này có thể tồn tại trong bất cứ tình huống hay hành động nào trong cuộc sống.

Hygge có thể đơn giản chỉ là ngồi bên lò sưởi đắp chiếc chăn len, nhâm nhi cốc trà nóng bên cạnh người thương yêu. Hygge cũng có thể là sự thư thái khi ngồi bên hồ nước tĩnh lặng, lắng nghe lá cây reo xì xào và chờ đợi những con cá cắn câu. Hygge có thể là trong một buổi chiều tà ai đó được ngồi uống trà, ăn bánh ngắm nhìn trời đất mà chẳng có điều chi phiền muộn trong lòng. Tất cả những thứ đó đều thuộc phạm trù của hygge.

 1. Lagom
  Lagom có nghĩa là không quá thừa cũng không quá thiếu, chỉ vừa đủ. Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

Lagom có nghĩa là biết được điều gì là thiết yếu trong cuộc sống của bạn và biết những thứ không thực sự cần đến. Người Thụy Điển coi lagom như là một kim chỉ nam trong cuộc sống. Một số ý kiến cho rằng lagom có thể là một lối sống tiêu cực, bởi nó dựa trên sự chối bỏ vật chất. Tuy nhiên, với sự bền bỉ chứng minh, người Thụy Điển đã cho chúng ta thấy lagom đã thực sự cải thiện cuộc sống bằng cách nắm lấy sự “vừa đủ”.

Hyystudies tổng hợp
Cre ảnh: Minh Mẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *