5 BƯỚC ĐỂ NUÔI DƯỠNG HẠNH PHÚC

1. Buông bỏ

Bước đầu tiên để tạo ra niềm vui và hạnh phúc là biết buông bỏ. Chúng ta bị ràng buộc bởi quá nhiều thứ. Đôi khi bạn nghĩ, bằng cấp, tiền lương, nhà ở hay tình yêu rất quan trọng với hạnh phúc của bạn. Nhưng ngay cả khi bạn đã sở hữu những điều trên, đau khổ vẫn có thể tiếp diễn.

Nhìn sâu vào điều bạn đang sợ hãi, nó chính là trở ngại khiến bạn không thể hạnh phúc. Buông bỏ cần rất nhiều dũng cảm, nhưng một khi bạn làm được, hạnh phúc sẽ đến rất nhanh.

2. Gieo hạt giống tích cực

Mỗi chúng ta đều có những hạt giống nằm sâu trong tiềm thức, nó có thể là địa ngục, cũng có thể là thiên đường. Chúng ta có thể hiểu biết, vui vẻ và làm việc thiện. Nhưng đa số chúng ta chỉ nghĩ đến đau khổ và chìm đắm trong nỗi buồn. Thực hành gieo hạt giống tích cực mỗi ngày để những điều tốt đẹp nảy mầm và vươn lên.

3. Chuyển hóa khổ đau thành niềm vui

Chúng ta cần kết nối với khổ đau để chuyển hoá nó thành niềm vui hay động lực sống. Vết thương lòng chính là dấu hiệu của sự trưởng thành và những lần vượt qua thất bại ngoạn mục. Tuy nhiên vết thương đã ở lại với quá khứ. Việc của chúng ta là biến nó thành niềm vui, bài học ở hiện tại, để rồi tập trung năng lượng vào hôm nay.

4. Đưa mình về giây phút hiện tại

Những lo ngại về tương lai sẽ luôn khiến bạn mất kiểm soát bản thân bất kì lúc nào. Chúng ta phải thừa nhận về lo lắng nhưng đồng thời cần gạt bỏ nó để đưa chính mình về giây phút hiện tại. Phương cách này có thể thực hiện bằng việc thay đổi tư duy, luyện tập thiền, chánh định và mỗi ngày đều biết ơn, trân trọng.

5. Giải thoát bản thân khỏi hận thù:

Thông thường, người ta bị cuốn vào vòng tham ái, hận thù và quá để tâm vào những điều tiêu cực.Trong khi, họ ít khi tập trung vào những điều tốt đẹp, đầy đủ hay những nguồn lực xung quanh mình. Tuy nhiên, chỉ có cách dẹp bỏ bực bội, hận thù mới đưa ta đến niềm hạnh phúc thực sự. Với mỗi hơi thở, chúng ta giảm bớt khổ đau và tạo ra niềm vui mới.

—————St————-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *