400 NGHÌN NĂM ẤY LÀ SỐ TIỀN RẤT LỚN! 

iLIVE

Chiều 19 Tết năm 2004, Nguyễn Quốc Vũ, sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế, chạy xe máy từ Sài Gòn về Cam Ranh, Khánh Hòa.

Hôm trước, anh làm thêm xuyên đêm ở xưởng thêu. Gom toàn bộ tiền lương, thưởng Tết tổng cộng được 400.000 đồng, anh chạy xe máy về quê ăn Tết. Ở đó, có người mẹ bị bệnh u.ng th.ư giai đoạn cuối đang chờ.

Từ Sài Gòn chạy đến huyện Hàm Tân, Bình Thuận, mắt Vũ đỏ hoe, cay xè vì bụi đường. Lúc dừng lại đổ xăng, người ta khuyên cậu dừng lại ngủ một lát rồi lên đường nhưng cậu phớt lờ.

“Quá nôn nóng, tôi chạy xe đi tiếp. Đi thêm khoảng 5km nữa thì buồn ngủ, tôi gây ta.i nạ.n. Cả tôi và 2 người bị nạ.n đều rơi xuống vực sâu hơn 2m”, Quốc Vũ – giám đốc một công ty sản xuất tinh dầu ở quận Tân Phú hồi tưởng.

Vũ được người nhà nạn nhân yêu cầu đề.n 900.000 đồng tiền khám sức khỏe. Cậu lục túi được 500.000 đồng, đó là toàn bộ tiền làm thêm mang về lo Tết cho gia đình.

Biết Vũ là sinh viên, gia đình hoàn cảnh, anh Phạm Hải Tiệp chiến sĩ cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vụ t.ai n.ạn lúc đó móc túi, lấy 400.000 đồng ra, nói: “Anh cho mày, đề.n người ta đi rồi về”.

Quốc Vũ quá mừng, quên luôn hỏi tên người đã giúp mình. Trên đường về quê, hình dáng một cảnh sát trẻ, người nhỏ con và có khuôn mặt điển trai, đi một chiếc xe “Xì po” (sport) in vào tâm trí Vũ.

“Tôi tâm niệm nhất định sẽ tìm lại được anh ấy để nói lời cảm ơn. Nếu không có anh giúp, không biết tôi có bị vướng vào lao lý rồi cuộc đời sẽ rẽ sang hướng khác ti.êu c.ực hơn”, giám đốc 38 tuổi trải lòng.

Tuy nhiên, ra trường lao vào công việc, Vũ chưa có cơ hội tìm lại ân nhân. Mãi đến năm 2008, Vũ lần đầu tìm kiếm lại ân nhân.

Anh quay lại nhưng đồn công an đã dời đi. Không bỏ cuộc, Vũ ghé hỏi từng trạm CSGT: “Anh chị hỏi có anh cảnh sát ở đội cảnh sát huyện dáng nhỏ con, mặt đẹp trai và đi chiếc xe “Xì po” không?”

Đáp lại anh là những cái lắc đầu, xua tay. Những năm sau đó, mỗi năm đều đặn hai lần anh đến Bình Thuận tìm lại ân nhân.

Đầu năm nay, Vũ kể cho một người bạn cũng công tác trong ngành công an. Qua lời miêu tả của Vũ, người này khẳng định Vũ đang tìm thiếu tá Phạm Hải Tiệp.

Cuộc gọi đầu tiên, Vũ kể rõ từng chi tiết về vụ tai nạn năm đó. Thiếu tá Tiệp ban đầu không nhớ. Chỉ khi anh nhắc đến câu chuyện cậu sinh viên về quê ăn Tết, có mẹ u.ng th.ư thì thiếu tá Tiệp nhớ ngay. Thiếu tá còn khẳng định lại: “Mày dân Cam Ranh đúng không?”

Tháng trước Vũ về Bình Thuận gặp lại anh Tiệp. Vậy là sau 18 năm, chàng sinh viên đã tìm lại được ân nhân của mình. Anh cho biết, có khoảng thời gian bận công việc không thể đi tìm nhưng trong lòng vẫn nghĩ sẽ không bao giờ bỏ cuộc. “Nợ tiền bạc có thể trả chứ nợ ân tình thì khó lắm. Tôi nợ anh ấy cả hai”, Vũ nói.

Ảnh: Giám đốc Vũ (áo vàng) gặp lại ân nhân của mình là thiếu tá Phạm Hải Tiệp.

(Theo: Dantri

iFact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *