3 TIPS NHỎ GIÚP MÌNH GHI ĐIỂM NƠI CÔNG SỞ

Tip 1: Hãy lựa chọn môi trường làm việc phù hợp

Mình may mắn khi có cơ hội làm việc ở nhiều môi trường với nhiều vị trí khác nhau, mình nhận ra, một môi trường làm việc phù hợp là yếu tố quyết định không nhỏ đến năng suất làm việc và sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân.

Phù hợp ở đây, dựa trên ba yếu tố cơ bản: Tính chất công việc, định hướng phát triển của bản thân và đồng nghiệp.

Chẳng hạn như, với công việc đòi hỏi bạn tiếp xúc và làm việc với con người rất nhiều, thì chắc chắn bạn không thể là một người mang màu sắc anti social, trầm tính lạnh lùng ít nói đúng hông nào?

Hay nếu bạn có định hướng trở thành một freelancer để phát triển về thêm tài lẻ bên cạnh công việc full-time ổn định, thì công việc chính này nên bớt chút áp lực, bớt chút KPI và có thể linh động hơn về giờ giấc để giúp bạn cân bằng và hoàn thành tốt cả hai công việc.

Và cuối cùng, là yếu tố đồng nghiệp. Mình đã từng làm việc với nhiều đồng nghiệp toxic, chính sự toxic này ảnh hưởng đến tinh thần mình rất nhiều. Khi tinh thần không tốt, sẽ kéo theo hiệu quả công việc không như mong đợi. Đó là một vòng lặp luẩn quẩn giữ chân mình suốt nửa năm chỉ vì suy nghĩ đi làm ở đâu cũng thị phi thế thôi. Nhưng hãy tin mình, khi bạn thật sự nỗ lực và hiểu rõ bản thân mình xứng đáng với điều gì, thì sẽ luôn có nhiều điều tốt đẹp phía trước đón chờ bạn. Hãy luôn mạnh dạn buông bỏ những điều không phù hợp để dọn chỗ cho những điều mới tuyệt vời hơn nhé.

Tip 2: Phong cách ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ cùng nụ cười thật yêu đời

Ấn tượng bên ngoài khá quan trọng, nhất là môi trường công sở.

Mình từng tự ti về gu thời trang, về cách make up của bản thân. Nhưng hiện tại mình đã khắc phục và dần hoàn thiện tất cả điều này. Mọi người hay nhờ mình share tips mix các loại quần áo, share các shop mình mua đồ và thậm chí một bé đồng nghiệp nói với mình rằng: “Mỗi ngày đi làm chỉ để xem chị Thảo mặc đồ gì” haha thật sự rất vui khi nghe như thế, vì ít ra sự cố gắng của mình đã được ghi nhận.

Tự tin tỏa sáng với chính phong cách của bạn, cùng nụ cười vui vẻ khi đến công ty là một điểm cộng cho bản thân. Phong cách chuyên nghiệp lớn nhất chính là năng lượng tích cực bạn truyền đến đối phương với một nụ cười lúc nào cũng tươi tắn.

Không hẳn bạn phải quần là áo lượt mỗi ngày, chỉ cần bạn hiểu rõ dáng người mình phù hợp với style nào, phong cách nào khiến mình được là chính mình, và quan trọng nhất là giữ cho bản thân một hình ảnh gọn gàng sạch sẽ thì hẳn là điểm 10 rồi nè.

Vốn dĩ ai cũng sẽ thích một hình ảnh thân thiện, dễ gần và nhiều năng lượng vui vẻ, bạn sẽ được mọi người yêu mến và thích ở bên cạnh hơn khi bạn biết yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Tin mình nha ^^

Tip 3: Học cách lắng nghe và quan tâm đến mọi người

Tip cuối này khá quan trọng và mình nghĩ bản thân mình vẫn cần hoàn thiện hơn từng ngày.

Thật may mắn khi MBTI của mình là ENFP – Người truyền cảm hứng, nên bản năng mình đã mang chút màu sắc tích cực đến mọi người. Bằng cách gần gũi và quan tâm đến mọi người, mình có cơ hội học cách thật sự lắng nghe người khác. Điều này rất quan trọng vì nhu cầu cơ bản của con người luôn mong được lắng nghe, được nói lên suy nghĩ của bản thân. Cách lắng nghe tốt nhất là luôn hướng ánh mắt của bạn về người đang kể chuyện, thật sự nghe họ chia sẻ và hãy chờ họ nói hết ý rồi có thể bày tỏ quan điểm hay câu chuyện của mình. Đừng chen ngang chỉ để thể hiện rằng mình cũng không kém cỏi ở khoản này. Đó là bất lịch sự và sẽ làm người khác tụt mood rất nhiều khi nói chuyện với bạn ở những lần sau.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ từ kinh nghiệm của bản thân mình rằng, tất cả các mối quan hệ sẽ luôn tốt đẹp chỉ khi bạn biết cách đặt nó đúng vị trí mà nó phải thuộc về. Tức là, việc bạn lắng nghe và quan tâm đến mọi người cần khéo léo hơn khi bạn tự đặt giới hạn cho từng mối quan hệ, tùy vào mức độ thân thiết và tùy vào hoàn cảnh câu chuyện. Vì thật sự bất kể là ai cũng có một bí mật riêng cả, đừng kể hết bí mật với gió, gió sẽ thổi chúng đi khắp cánh rừng ^^

Với chủ đề lần này, mình mong sẽ thật sự hữu ích cho các bạn, vì tất cả tips mình chia sẻ, chính là những trải nghiệm của mình suốt hai năm đi làm ở nhiều môi trường khác nhau.

Hãy cùng chia sẻ với mình những tips của riêng bạn bằng cách comment dưới bài post này nhé.

Rất cám ơn vì bạn đã chọn đồng hành trên hành trình viết blog của mình!

Yêu các bạn rất nhiều❤️

Phương Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.