14 ĐIỀU PHẢI THOẢ THUẬN SÒNG PHẲNG TRƯỚC KHI KẾT HÔN

14 ĐIỀU PHẢI THOẢ THUẬN SÒNG PHẲNG TRƯỚC KHI KẾT HÔN

1. Ai là người giữ tiền, dùng chung hay xài riêng? Nếu thống nhất dùng tiền chung, không phân biệt của vợ hay chồng. Ưu điểm của việc này là không phải tị nạnh và chia chác tủn mủn, nhưng khuyết điểm là hơi mất tự do. Nên có nhiều nhà lại thích tiền ai nấy giữ. Nói chung tùy quan điểm của mỗi gia đình thôi.

2. Có ý định có con không? Nếu có thì bao nhiêu con? Có quan trọng giới tính của bé là trai hay gái không? Sẽ nuôi con theo cách nào? Trước khi cưới nên thống nhất sẽ nuôi con theo cách khoa học, và không để bố mẹ hai bên can thiệp vào cách nuôi con tốt nhất để sau này ít cãi nhau về việc con cái. Có nhiều nhà không thống nhất trước dễ xảy ra mâu thuẫn lắm.

3. Sống chung với bố mẹ chồng hay là sống riêng? Việc này quan trọng lắm nên phải thống nhất rõ nha. Nhiều cặp không sống được với nhau cũng vì mâu thuẫn với nhà chồng đó.

4. Có gửi tiền hay chịu trách nhiệm chăm lo cho bố mẹ, ông bà, anh chị, hay con riêng gì không? Trách nhiệm với bên nội ngoại được chia như thế nào? Có công bằng hay chưa? Nếu không thống nhất sẽ dẫn đến tranh cãi và bức xúc về sau.

5. Ai sẽ là người đưa ra quyết định chính trong nhà? Thường các quyết định lớn như mua nhà, mua đất, mua xe thì chồng quyết định, còn trang trí trong nhà, những thứ vặt vãnh thường ngày thì vợ quyết định. Nhưng bình thường hầu như cái gì cũng nên hỏi ý kiến nhau, cơ hội để chia sẻ với nhau nhiều hơn.

6. Tết hoặc ngày lễ hai vợ chồng ở đâu? Bên ngoại, nội, hay đi du lịch? Cần thống nhất trước để không mặt nặng mày nhẹ, bằng mặt mà không bằng lòng.

7. Quan điểm về việc chi tiêu như thế nào? Tiết kiệm hay sống ngày nào hay ngày đó? Không có gì thảm họa bằng việc một người quá tiết kiệm sống chung với một người hay phung phí.

8. Cả hai vợ chồng đều đi làm hay một người ở nhà nội trợ? Sự nghiệp của ai sẽ được ưu tiên hơn hay cả hai cùng phát triển sự nghiệp? Nếu cả hai vợ chồng cùng phát triển sự nghiệp nên luôn hỗ trợ nhau trong công việc. Khi mình đi đi công tác dài ngày thì cũng yên tâm là con ở nhà sẽ được bố chăm sóc cẩn thận, và ngược lại cũng vậy.

9. Ai sẽ là người nấu ăn, làm việc nhà, chăm con? Các nàng nên trao đổi thật kỹ về việc này vì nó sẽ diễn ra hằng ngày, nếu mình không hài lòng thì ức chế lắm.

10. Hai vợ chồng có thống nhất phải chung thủy với nhau trọn đời không, hay nếu vợ hoặc chồng ăn vụng thì vẫn chấp nhận được? Nếu đã nói trước với chồng là nếu ngoại tình thì chỉ có 2 lựa chọn, chọn dao hay chọn kéo thôi thì các bạn cần giữ quan điểm này rõ ràng để cả hai cùng có sự tôn trọng lẫn nhau.

11. Mong muốn về vật chất. Mái nhà tranh hai quả tim vàng là hạnh phúc rồi hay cần phải có xe hơi nhà lầu hột xoàn đầy tay mới gọi là hạnh phúc? Bạn là người cầu tiến hay người thích sống bình yên? Mỗi người có một định nghĩa và mong muốn khác nhau về thành công, nên phải chia sẻ mong muốn ngay từ đầu. Sẽ thật là bất hạnh nếu lấy phải một ông chồng lúc nào cũng lo kiếm tiền như thiêu thân, còn một bà vợ chỉ mơ ước được sống nhàn rỗi ăn rau ăn cháo qua ngày. Cả hai vợ chồng đều là người của công việc và cùng chí hướng thì sẽ có sự đồng cảm và chia sẻ nhiều. Nếu suy nghĩ khác nhau về vấn đề này sẽ rất khó sống.

12. Vấn đề tôn giáo. Chồng sẽ theo đạo vợ hay ngược lại? Hay đạo ai nấy giữ? Đa số các gia đình Công Giáo hoặc Phật Giáo sùng đạo sẽ bắt người kia theo đạo của mình, bạn đã sẵn sàng cho việc này chưa?

13. Mong muốn về các mối quan hệ khác ngoài hôn nhân như thế nào? Chồng có được đi nhậu hoặc đi chơi với bạn bè không? Nếu có thì bao nhiêu lần 1 tuần là chấp nhận được? Chồng/vợ có thể có bạn bè là người khác phái không? Nên đối xử với người yêu cũ như thế nào? Vợ có được thoải mái đi chơi với bạn bè không?

14. Bạn thích sống ở đâu? Thành phố hay thôn quê? Sài Gòn hay Hà Nội? Cần phải có sự đồng thuận của cả hai. Chung quy kết hôn là muốn cho cả hai cùng hạnh phúc. Hạnh phúc khi ở cùng nhau chứ không phải là tại sao phải ở nơi này mà không ở nơi kia. Cần có sự thỏa thuận ngay từ đầu nhé các bạn gái.
_____________________
Nguồn: theo Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *