10 ĐIỀU ĐƠN GIẢN CHO CUỘC SỐNG XANH

1. Hạn chế sử dụng túi nilon

Hiện nay, túi nilon đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, chúng có mặt ở khắp mọi nơi và rất tiện lợi. Tuy nhiên khi bạn vứt túi nilon đi, sự tiện lợi ấy sẽ được thay bằng sự bất lợi cho môi trường. Bởi túi nilon được làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn.

Vì vậy để giúp cuộc sống xanh, hãy tập thói quen mang theo một chiếc túi làm bằng chất liệu hữu cơ – như sợi cói chẳng hạn. Mua gì thì bỏ vào đấy, đừng lấy túi nylon làm gì cho mất công xả rác.

2. Tự mang cốc của mình khi đi mua nước:

Với lối sống xanh là cần giảm thiểu rác thải khó phân hủy, mà hiện nay, cốc nhựa lại được sử dụng nhiều nhất ở các quán nước, quán Cafe,…  Hãy tập thói quen mang theo cốc để đựng nhé.

3. Kiểm tra và rút các nguồn điện trước khi ra khỏi nhà:

Nhiều người không biết rằng rất nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục ngốn năng lượng kể cả khi không bật, đó là TV, laptop, các dụng cụ điện khác…Thói quen rút các thiết bị như thế khi rời nhà không những giúp bạn tiết kiệm điện, mà còn giảm rủi ro gây chập điện, cháy nhà.

4. Dùng ôtô, xe máy một cách thông minh:

Cho mọi người đi chung, kết hợp nhiều điểm đến để đi một lần hoặc sử dụng phương tiện công cộng nếu có thể để tránh việc tăng khí thải từ xe cộ ra môi trường. Lâu dài, hành động này là một đóng ghóp lớn của bạn trong việc bảo vệ môi trường đấy.

5. Chỉ mua đồ thực sự cần thiết:

Mọi người đa số thường có thói quen là thấy đẹp thì mua mà ít khi suy nghĩ trước là món đồ đấy thật sự cần thiết hay không. Vì thế, hay có trường hợp đồ vừa mua chỉ dùng được một hai lần rồi bị vứt xó. Hãy viết ra những món đồ cần thiết trước khi đi mua sắm vừa giúp bạn tiết kiệm chi tiêu lại vừa giúp nhà bạn trở thành “nhà kho” nhé.

6. Lên kế hoạch cho từng bữa ăn:

Thức ăn thừa cũng chính là một trong những loại rác thải phổ biến nhất. Và để hạn chế loại rác này, tốt nhất là hãy lên kế hoạch ăn uống cho từng tuần một. Bạn hãy ăn uống một cách có kế hoạch, dự tính lượng thực phẩm cần mua mỗi lần, tránh tình trạng thừa mứa, lãng phí thức ăn. Không có thức ăn thừa, tức là không phải vứt rác, cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải ra mỗi ngày sẽ ít hơn rất nhiều.

7. Trồng nhiều cây xanh hơn trong không gian sống:

Cây xanh sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy tự làm một mảnh vườn nhỏ trong nhà, trồng rau củ, hoa quả… Bạn sẽ vừa có nguồn cung hoa quả siêu sạch, mà không khí trong nhà còn trong lành hơn.

8. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất:

Các sản phẩm chứa hóa chất như: dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, mỹ phẩm… không chỉ không tốt khi thải ra môi trường mà còn sẽ ảnh hưởng đến chính làn da của bạn nếu sử dụng lâu dài. Vậy nên hãy sử dụng những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, bạn không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà chúng đều thân thiện hơn với làn da của bạn.

9. Tái sử dụng lại đồ nhựa:

Đồ nhựa thường rất khó phân hủy khi thải ra môi trường. Vậy nên, để “sống xanh” hãy tái sử dụng lại những vật dụng làm từ nhựa một cách thông minh. Như là: rửa sạch và phơi khô các loại túi nhựa có thể tái chế, refill (làm đầy lại) các bình nhựa đựng dầu gội, sữa tắm,… đã dùng hết nhé.

10. Ăn “sạch” – Uống “sữa hạt“:

Đi kèm với lối sống xanh, trong những năm gần đây, phong cách ăn sạch cũng đang dần trở thành một trào lưu được nhiều người tin tưởng bởi những hiệu quả rõ rệt của nó: giảm cân lành mạnh, tăng cường sức khỏe,…

Ăn “sạch” ở đây tức là ăn các loại thực phẩm chưa qua xử lý hóa học, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi: các loại rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa , trứng , mật ong, thịt ức gà, thịt bò, sữa hạt…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *