YOHJI YAMAMOTO FALL/WINTER 2022/23. NHỮNG NGÔN NGỮ BỀN VỮNG

Yohji yamamoto đã trở lại với những sàn diễn tại Pháp sau một thời gian dài bị đình trệ do dịch bệnh. Diễn ra tại khách sạn Hotel de ville tại Paris, những mã di truyền tiêu biểu trong ngôn ngữ thời trang của Yohji yamamoto lại được lan tỏa một cách mãnh liệt. Trong một năm xu hướng hiện tại đang nhắm vào những giá trị nguyên bản của may mặc, với thiết kế và chất liệu xuất hiện rất nhiều trên các buổi trình diễn thương hiệu khác tại sân khấu Paris – Yohji Yamamoto lại hiện diện, lại mang tới những layers, những đường xếp ly, những đường cắt “vụn” bất quy tắc nhưng lại được sắp xếp hợp lí. Một sự rất quen thuộc của Yohji Yamamoto.
Những khó khăn về dịch bệnh, những thay đổi về cách thức tiếp cận thời trang đối với thị trường hiện tại khi mà mọi thứ đổ đồn về những nền tảng thực tế ảo, những Metaverse. Thì Yohji Yamamoto vẫn ở đây – vẫn giữ nguyên những giá trị cần thiết và nghiêm túc với thời trang. Thời trang của cụ vẫn không thay đổi, mở đầu bằng hai mảng màu chính là mà xanh denim và những gam màu đen thướt tha thông qua những chiếc áo shirt-dress, những chiếc váy, những chiếc quần theo tỉ lệ bất đối xứng. Những tà áo xếp thành từng lớp, lớp này đè lên lớp khác cùng với sự khác biệt chất liệu để vừa đảm bảo được độ cứng cần thiết của trang phục vừa vẫn có được sự mềm mại nhất định. Đây vốn là sở trường, là những gì iconic nhất của cụ Yohji Yamamoto. Những đường cắt tạo khối gọn gàng, những khối geometric vẫn được dựng trên phần collar của jacket. Vẫn là một hình thể nghiêng về cấu trúc, về textile, về material và độ tinh tế vẫn chưa hề thuyên giảm. Gừng càng già càng cay.
Nhưng điểm nhấn ở đây chính là phần phụ kiện trên tóc của những người mẫu xuất hiện trong show Yohji Yamamoto Fall 2022. Có thể chỉ là những đường gọng đơn giản nhưng nó đã được “bẻ” khéo léo để bám sát vào đầu người mẫu hoặc tỏa ra để tạo ra một trục về hình thể từ trên xuống dưới. Không đơn thuần như vậy, phần tóc của models được stylish cho bám theo gọng để tạo ra một sự “Khó chịu” cần thiết để chúng ta phải nhìn vào từ trên xuống dưới.

Nguồn: Trí Minh Lê.

1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *