xuan-ruc-ro-voi-cay-canh-no-hoa-tran-tu-goc-len-ngon,-mang-van-niem-vui,-trieu-hanh-phuc-den-nha

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà

Ngay từ tên gọi, cây cảnh này đã cho thấy sự yêu thích của người Việt: cây hạnh phúc – hoa hạnh phúc. Cái tên này có thể gây nhầm lẫn với cây cảnh lá hạnh phúc (tên khoa học là Radermachera sinica) nhưng thực ra 2 cây này không liên quan đến nhau.  

Đặc điểm của cây cảnh hạnh phúc

Hoa hạnh phúc – tên tiếng Anh thường gọi là Redbud (nụ đỏ) hay Eastern Redbud (Nụ đỏ phương Đông), tên khoa học là Cercis canadensis thuộc họ Bignoniaceae. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 1.

Ngay từ tên gọi, cây cảnh này đã cho thấy sự yêu thích của người Việt: cây hạnh phúc – hoa hạnh phúc. Ảnh minh họa Don Egolf

Cây cảnh này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Bắc Âu và Trung Quốc. Có bốn loại chính bao gồm cây thân gỗ hoặc cây bụi gồm Cercis canadensis, Cercis occidentalis, Cercis chinensis, Cercis siliquastrum.

Trong đó Cercis canadensis (Eastern Redbud) được ưa thích hơn và thường thấy nhất vì những bông hoa mùa xuân rực rỡ và khả năng thần kỳ suốt từ gốc đến ngọn của nó.  

Loài hoa này thực sự đem lại cho người ta cảm giác hạnh phúc vì hoa nở chiu chít từ gốc lên đến ngọn, màu tím hồng hoặc trắng kem rạng rỡ. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 2.

Loài hoa này thực sự đem lại cho người ta cảm giác hạnh phúc vì hoa nở chiu chít từ gốc lên đến ngọn, màu tím hồng hoặc trắng kem rạng rỡ. Ảnh minh họa fast-growing-trees

Loài hoa này có màu sắc và hình dáng gần giống như hoa khế nhưng khả năng nở hoa của chúng là vô địch, vì khi hoa nở, toàn bộ lá rụng hết, chỉ còn lại “một thân cây” toàn hoa là hoa. Với điều kiện thích hợp, cây cảnh này có thể nở hoa tới ba tuần.

Cây cảnh này cũng nở hoa vào đầu xuân, là điềm báo rực rỡ, táo bạo nhất của mùa xuân. Màu sắc tím hồng sẽ bao phủ toàn bộ cây cảnh và kéo dài hàng tuần. Nhìn loài hoa này, mọi người đều cảm thấy tràn ngập hương xuân, màu xuân và tinh thần xuân tràn ngập trong mạch máu. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 3.

Cây cảnh này cũng nở hoa vào đầu xuân, là điềm báo rực rỡ, táo bạo nhất của mùa xuân. Ảnh minh họa fast-growing-trees

Cây cảnh hạnh phúc là giống cây bụi có kích thước lớn, thường phân nhánh tốt và không phát triển thân cây. Cây hạnh phúc có thể cao đến 12m và tán rộng 10m.

Tên Redbud (nụ đỏ) được đặt tên theo màu đỏ tươi của nụ hoa chưa nở. Bản thân những bông hoa rất khác thường ở chỗ chúng mọc thành từng chùm dày đặc trên cành trơ trụi và trên thân cây. 

Cây cảnh này càng già thì càng sai hoa, nở chi chít từ gốc lên từng đầu cành, nhìn ra như những chuỗi tím xum xuê vươn lên trên trời xanh mùa xuân tuyệt đẹp.

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 4.

Bản thân những bông hoa rất khác thường ở chỗ chúng mọc thành từng chùm dày đặc trên cành trơ trụi và trên thân cây. Ảnh minh họa lovenativeplants

Những bông hoa này có hình dạng giống như hoa đậu và có nhiều màu đỏ tươi, đỏ, tím hoặc hồng và màu trắng. 

Cây hạnh phúc có thể cao đến 12m và tán rộng 10m. Hoa màu hồng thắm nở rộ khi cây được một tuổi trở lên, nở cả trên thân cây, vào cuối mùa xuân. Lá hạnh phúc xuất hiện ngay sau khi những bông hoa bắt đầu tàn. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 5.

Lý do chúng được gọi là “nụ đỏ”. Ảnh minh họa lovenativeplants

Những chiếc lá mới nhanh chóng chuyển sang màu xanh bóng, cuối cùng chuyển sang màu vàng cam vào mùa thu. 

Ngoài tán lá xanh tiêu chuẩn của loài, một số giống còn có tán lá màu tím, vàng hoặc lốm đốm trắng. Dù không có hoa thì những chiếc lá của cây cảnh này cũng là 1 cảnh đẹp đáng để chiêm ngưỡng.

Quả của cây cảnh này có màu xanh lá cây, hình dạng tương tự quả đậu. Chúng chuyển màu tía khi trưởng thành cùng với sự phát triển của lá. Sau đó, khi khô, vỏ quả chuyển sang màu nâu tạo nên vẻ ngoài xù xì khác thường và chúng xào xạc nhẹ nhàng trong gió. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 6.

Quả của cây cảnh hạnh phúc. Ảnh minh họa gardenerspath

Ý nghĩa của cây cảnh hạnh phúc

Đúng như tên gọi của hạnh phúc, loài hoa này mang một ý nghĩa đẹp đẽ về sum vầy, ấm êm cho cả gia đình. 

Trong phong thủy, các cây hạnh phúc đều mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, ngụ ý mang đến niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và đầm ấm cho gia chủ. 

Hơn nữa, hoa đỏ mọc triệu triệu bông như ngụ ý về hạnh phúc, may mắn ngập tràn sẽ đến với gia đình bạn. Như vậy, ai sẽ không yêu. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 7.

Hơn nữa, hoa đỏ mọc triệu triệu bông như ngụ ý về hạnh phúc, may mắn ngập tràn sẽ đến với gia đình bạn. Ảnh minh họa gardeningetc

Lá hạnh phúc hình trái tim khi lá non màu tím đậm, rồi chuyển dần sang xanh, mùa thu lá lại chuyển sang màu vàng cam rực rỡ- là biểu tượng của tình yêu hoàn hảo. Những chiếc lá trái tim đổi màu không khác gì tâm trạng phập phồng của người đang yêu vậy.

Trồng cây cảnh hạnh phúc này trong sân vườn, bạn sẽ có được niềm vui từ vẻ đẹp tuyệt hảo mà cây cảnh này đem lại. Cây cảnh không chỉ có hoa đẹp mà những chiếc lá đều là tác phẩm thiên nhiên quyến rũ. Xuân ngắm hoa, thu ngắm lá, bốn mùa bạn trở về nhà đều có cây hạnh phúc đón đợi, còn điều gì vui vẻ hơn. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 8.

Những chiếc lá cây cảnh hạnh phúc cũng là một “bài thơ” tình yêu đầy lãng mạn. Ảnh minh họa Istockphoto

Ngoài ra loài cây này còn được ưu ái vì nó còn được sử dụng trong ẩm thực. Hoa và quả của cây đều là 2 phần của cây ăn được và được dùng trong nhiều món ăn. 

Hương vị mà hoa mang lại vừa có vị ngot nhẹ nhàng mà lại đượm một chút vị thanh chua. Loài hoa này được sử dụng nhiều trong các món súp, bánh, các món xào khác nhau. Những món ăn hạnh phúc chắc chắn khiến bạn ngon miệng. 

Ngoài ra, hoa hạnh phúc còn có làm đồ uống và làm thuốc rất hiệu quả. Gỗ của cây hạnh phúc cũng có thể làm đồ trang trí nội thất rất đẹp. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 9.

Bạn hãy trồng cây cảnh ở nơi có ánh nắng đầy đủ để cây có được dáng đẹp, hoa nở nhiều. Ảnh minh họa Wallpaperflare

Cách chăm sóc cây cảnh hạnh phúc

Cây cảnh này cần ít nhất 4 giờ nắng mỗi ngày. Bạn hãy trồng cây cảnh ở nơi có ánh nắng đầy đủ để cây có được dáng đẹp, hoa nở nhiều. 

1-2 năm sau khi trồng, trong khi rễ đang lan rộng và phát triển khả năng cung cấp độ ẩm cho cây, bạn nên tưới nước cho cây cảnh khi thời tiết khô hanh.  

Những cây nhỏ thích nghi này sẽ phát triển tốt ở hầu hết các loại đất miễn là đất không quá ẩm ướt. Trồng trong điều kiện mùa thu hoặc mùa xuân mát mẻ để cây phát triển mà không cần quá nhiều nước.

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 10.

Việc bón phân dùng cho cây hoa hạnh phúc cũng là điều quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. Ảnh minh họa lovenativeplants

Sau khi phát triển cứng cáp, cây cảnh này có khả năng chịu hạn tốt hơn hầu hết các loại cây bụi và cây nhỏ.

Việc bón phân dùng cho cây hoa hạnh phúc cũng là điều quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. 

Khi đã hết mùa hoa, hoa đã tàn, chúng ta hãy loại bỏ một số cành lá khô hoặc chết. Sau đó bổ sung thêm phân bón, các loại phân vi lượng cho cây để cây hồi lại. 

Xuân rực rỡ với cây cảnh nở hoa tràn từ gốc lên ngọn, mang vạn niềm vui, triệu hạnh phúc đến nhà - Ảnh 11.

Nếu bạn luôn muốn hạnh phúc và mùa xuân đến với gia đình mình, còn chần chừ gì nữa mà không trồng một cây cảnh hạnh phúc rực rỡ này chứ!. Ảnh minh họa hgtv

Cây cảnh này rất ít sâu bệnh hại tuy nhiên các trường hợp xảy ra là các bệnh về thối rễ, hay đốm lá. Vì thế chúng ta nên quan sát theo dõi thường xuyên để kịp thời xử lý các bệnh làm ảnh hưởng đến cây. 

Nếu bạn luôn muốn hạnh phúc và mùa xuân đến với gia đình mình, còn chần chừ gì nữa mà không trồng một cây cảnh hạnh phúc rực rỡ này chứ!   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *