Xin được kể cho những ai chưa biết nhiều đến Tây Nguyên

Xin được chia sẽ cho những người bạn yêu mảnh đất hai mùa mưa nắng.
Nhà Rông, hẵn còn khá xa lạ với các bạn miền xuôi lắm. Nhà Rông là linh hồn của một buôn làng, là nơi mà lũ trẻ trong làng hẹn hò, trò chuyện thâu đên quanh bếp lửa hồng, là nơi diễn ra các lễ hội, nghi lễ đầy tôn kính đối với thần linh. Chắc chắn rằng, trong cuộc sống hằng ngày của người Bana, Jarai sẽ không thể thiếu được Nhà Rông, nó như là biểu tượng và là linh hồn, nó sẽ trường tồn dù cho sau này có hiện đại hóa đến như thế nào đi nữa.
Hẵn sẻ không ít người băn khoăn về kế cấu của ngôi nhà, Sơn xin được chia sẽ những gì Sơn biết về kết cấu kì lạ đó:
Trên này xưa kia rừng thiêng nước độc, lắm thú dữ, rừng là cõi tăm tối, cõi lạnh lẻo, nên nhà rông nào cũng phải có sàn cao để tránh thú dữ. Mái nhà đâm cao vút lên trời để dễ định hướng về với ngôi nhà của mình giữa cánh rừng rậm.
Sau các chương trình làm phim thực tế, đã có rất nhiều ngôi Nhà Rông được dựng lên và tặng lại cho các buôn làng, nhưng chẵng bấy lâu sau chúng đều xiêu vẹo, cỏ mọc um tùm và lạnh lẻo vì không ai lui tới. Người đồng bào trên này quan niệm rằng, Nhà Rông là nơi họ có thể kết nối với thần linh, vì vậy tất cả mọi vật dụng để làm nhà phải được lựa chọn kĩ và có lể cúng xin giàng (trời) Giàng cho mới được làm. Tất cả mọi người trong buôn phải chung sức, chung lòng để hoàn thiện ngôi Nhà Rông. Còn nhà mà chúng ta tặng thì làm một cách tùy tiện, không đúng kích thước, những ngôi nhà ấy tuy to, tuy đẹp nhưng không có hồn nên chẳng mấy ai lui tới và gần như nó không hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của người đồng bào trên này.
Nếu có thể, các bạn hãy một lần lên trên này, hãy vào các buôn, các làng. Trong đó còn nhiều cái hay mà Sơn không thể kể hết, hãy đến và cảm nhận theo cách của mình.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *