XIÊN BẨN THẬT SỰ BẨN!

Xiên bẩn – một món ăn vặt thường xuất hiện ngoài vỉa hè, nhất là trước cổng trường. Với giá thành rẻ, hương vị ngon, xiên que ngoài cổng trường trở thành một món ăn vặt ưa thích của giới trẻ.

Tuy nhiên, cái gì ngon, rẻ thì không thể bổ được, gọi xiên bẩn là xiên bẩn vì món ăn này “bẩn” thật.

NGUYÊN LIỆU KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, món xiên đang cực hút khách, được bày bán nhiều ở cổng trường vốn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không rõ có đảm bảo hay không. Nhưng căn cứ vào giá tiền, mỗi que xiên đầy ắp với giá 2000-3000 đồng thì hẳn mọi người sẽ nghĩ đến chất lượng của chúng thế nào rồi.

DẦU ĂN BỊ CHIÊN ĐI CHIÊN LẠI NHIỀU LẦN

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thông thường trong chế biến thực phẩm, chúng ta chỉ dùng dầu ăn một lần rồi bỏ đi vì biết nó không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng những hàng xiên bẩn thì thường đem lọc lại dầu và chiên từ ngày này sang ngày khác.

“Lượng dầu này vô cùng độc hại vì có acolein rất cao, gây hại gan, kích ứng niêm mạc dạ dày và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư”, chuyên gia khẳng định.

QUY TRÌNH KHÔNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

  • Những hàng bán xiên que thường đứng ở những nơi nhiều xe cộ qua lại
  • Người bán thì dùng tay để vừa cầm xiên que, vừa cầm tiền, … một cách không đảm bảo vệ sinh

TƯƠNG CHẤM ĂN KÈM CŨNG LÀ MỘT DẤU HỎI LỚN

Kênh TikTok Kính Hiển vi từng chia sẻ đoạn clip soi tương chấm xiên dưới ống kính zoom hàng nghìn lần. Khi phóng to hơn đến vật kính 400x, trong ống kính ghi nhận được sự xuất hiện của giun móc – loài giun sống ký sinh phổ biến trong cơ thể người, gây nguy hại cho sức khỏe.

Tài khoản này chia sẻ: “Giun móc được cho là sinh vật lây nhiễm cho 700 triệu người trên toàn thế giới. Chúng ăn máu trong ruột non gây thiếu sắt, suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ và các biến chứng ở phụ nữ mang thai…”

 Xiên bẩn thật sự rất bẩn. Vì thế, hạn chế ăn xiên que để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *