WORK-LIFE BLENDED LÊN NGÔI KHI WORK-LIFE BALANCE QUÁ XA XỈ?

Nếu vài năm trước, “work-life balance” (cân bằng cuộc sống và công việc) vẫn là mục tiêu của nhiều người, thì gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, “work-life blended” (dung hòa cuộc sống và công việc) lại là lối sống được nhắc đến nhiều hơn.

TẠI SAO LẠI LÀ WORK-LIFE BLENDED?

Lần cuối bạn thực sự tách bạch công việc và cuộc sống (Work-Life Balance) là khi nào? Trong nhịp sống ngày nay, việc “ngắt kết nối” hoàn toàn khỏi công việc đôi khi là điều xa xỉ, nhất là với “dân ngành” agency, solopreneur/homepreneur, chủ start-up,… Làm báo cáo lúc 11h đêm, vừa nhâm nhi cafe cuối tuần vừa chạy deadline,… không phải là những hình ảnh xa lạ.

Covid-19 cũng góp phần khiến cuộc sống và công việc hoà quyện vào nhau, khi chúng ta vừa phải trông con, nấu ăn, dọn nhà, vừa phải xoay xở với chiếc laptop đang mở. Và khi đại dịch qua đi, bạn có thấy rằng công việc cũng là một phần cuộc sống? Chúng ta không nhất thiết phải dừng mọi thứ liên quan đến công việc khi về đến nhà và ngược lại?

“GIẢI OAN” CHO WORK-LIFE BLENDED

Nhắc đến lối sống Work-Life Blended, nhiều người lắc đầu lia lịa vì hình dung ra một cuộc sống “n* l* cho tư bản”, “đầu óc căng thẳng 24/7”, nhưng nhưng bản chất của lối sống này không phải như vậy.

“The difference between balancing and blending is that balancing completely separates work and personal life, while blending allows us to merge the two in a healthy way that ensures we’re getting important work done without overdoing it.” – Forbes.

(Tạm dịch: Sự khác biệt giữa Cân bằng và Tích hợp: Cân bằng là khi chúng ta hoàn toàn tách biệt giữa công việc và cuộc sống, trong khi Tích hợp cho phép chúng ta kết hợp hài hoà cả hai theo một cách lành mạnh, đảm bảo giải quyết được công việc quan trọng mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi.)

Nếu theo lối sống Work-Life Balance,bạn có thể sắp xếp một chặng nghỉ dài sau nhiều ngày làm việc căng thẳng hoặc ngắt kết nối công việc sau giờ hành chính thì với Work-Life Blended, bạn chia nhỏ khoảng nghỉ đó ra và tự do sắp xếp cho phù hợp với mình bất kỳ khi nào, bất kể ở đâu. Làm việc, nghỉ ngơi lấy lại tinh thần, tiếp tục làm việc. Theo một khảo sát của Forbes, nhiều người thích việc linh hoạt thời gian làm việc hơn và thậm chí cảm thấy hiệu quả hơn..

Không chỉ vậy, cộng đồng người trẻ làm công việc tự do, như lifestyle influencer, ngày càng lớn. Với họ, những hoạt động thường ngày như nấu một món ăn, thử một quán cà phê mới vừa là cuộc sống cũng vừa là công việc.

SPOTIFY VÀ TÔN CHỈ “WORK FROM ANYWHERE”

Lối sống Work-Life Blended không chỉ được cá nhân theo đuổi mà còn được nhiều công ty áp dụng trong văn hoá làm việc của mình.

Ở Spotify, nhân viên được “Work from Anywhere” hay Hybrid Working (linh hoạt nơi làm việc).

“Work isn’t somewhere you go, it’s something you do. We give our people the freedom to work where they work best, wherever that may be.” – Spotify.

Điều đó có nghĩa là nhân viên của Spotify có thể làm việc ở nhà, quán cà phê, bãi biển, bất cứ đâu mà họ tìm được cảm hứng làm việc. Vừa tận hưởng cuộc sống vừa làm việc, tại sao không?

S.O.H.O – MÔ HÌNH NHÀ Ở CHO NGƯỜI THEO LỐI SỐNG WORK-LIFE BLENDED

Theo đuổi lối sống Work-Life Blended, nhiều người muốn làm việc tại gia để tiết kiệm chi phí, thuận tiện đi lại bên cạnh co-working space, quán cà phê, tuy nhiên không phải không gian nào cũng phù hợp làm nơi làm việc. Đón đầu xu hướng này, mô hình S.O.H.O (Small Office, Home Office) ra đời, trở thành lựa chọn cho những người trẻ theo đuổi lối sống Work-Life Blended. Mô hình căn hộ này vốn phổ biến ở nhiều nước phát triển và đang dần trở nên quen thuộc hơn tại Việt Nam.

Điểm chung của các căn hộ SOHO là tích hợp “2 trong 1” không gian sống và làm việc. SOHO vừa đáp ứng công năng của một căn hộ thông thường, vừa đảm bảo không gian làm việc đầy cảm hứng, để bạn có thể “bật mode” làm việc nghiêm túc trong chính ngôi nhà của mình. Các căn SOHO còn cho phép đăng ký địa chỉ kinh doanh nên phù hợp với solopreneur/homepreneur, công ty start-up.

Tất nhiên, không có lối sống nào là “one size fits all”, Work-Life Balance, Work-Life Blended hay bất kỳ lối sống nào là sự lựa chọn của mỗi người. Bài viết không thần thánh hoá lối sống Work-Life Blended, chỉ đơn giản như Forbes: “If You Can’t Balance, Try Blending”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *