VOC – Công ty giá trị nhất mọi thời đại

Công ty Đông Ấn Hà Lan (Vereenigde Oostindische Compagnie, tức VOC) là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập vào năm 1602. Ban đầu, công ty này được thành lập như một công ty điều lệ và được chính phủ Hà Lan trao độc quyền thương mại gia vị với châu Á trong suốt 21 năm. Trong khoảng thời gian tồn tại của mình, hơn 1 triệu chuyến tàu dưới lá cờ của VOC đã được gửi tới châu Á giao dịch, nhiều hơn toàn bộ những nước còn lại của châu Âu gộp lại.
Là công ty đa quốc gia đầu tiên trên thế giới và là công ty đầu tiên sử dụng cổ phiếu, VOC sở hữu gần như toàn bộ quyền lực như chính phủ, trong đó có khả năng phát động chiến tranh, bỏ tù và hành hình các tù nhân, thay mặt đàm phán hiệp ước, đúc tiền và thành lập thuộc địa.
Đỉnh điểm của VOC là khi Bong bóng hoa tulip xảy ra tại Hà Lan vào năm 1637. Vào thời điểm này, VOC có trị giá vào khoảng 78 triệu đồng gunđơn (guilder) Hà Lan, tương đương khoảng 7.900 tỷ Dollar Mỹ theo tỷ giá ngày nay sau khi điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát.
Giá trị của VOC có thể được so sánh với tổng giá trị thị trường của 20 hãng lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, trong đó có Apple, Microsoft, Amazon, ExxonMobil, Berkshire Hathaway, Tencent, Wells Fargo, Alibaba. Giá trị cũng lớn gần ngang ngửa GDP của cả Nhật Bản và Đức cộng lại khi GDP của cả hai nước lần lượt là 4.800 tỉ USD và 3.400 tỉ USD.
—-
Tham khảo:
https://www.visualcapitalist.com/most-valuable-companies-all-time/

Leave a Reply

Your email address will not be published.