vit-quay-da-gion-phuc-vu-le-hoi-halloween-gia-nua-trieu-dong-hut-khach-dat-mua

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua

Anh Hùng đang tạo hình Halloween lên thân vịt trước khi đem vịt đi quay trong lò. Clip: Nhật Hà.

Khác với món vịt truyền thống, món vịt quay da giòn ở cửa hàng anh Trần Ngọc Hùng (38 tuổi, tại phố Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội) hấp dẫn thực khách bởi hình dáng bắt mắt, màu sắc cánh gián với lớp da giòn rụm, thịt mềm, đậm đà. Hơn nữa, vào dịp lễ hội, anh Hùng còn sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo như vịt tứ vị, vịt kỵ sĩ bóng đêm và trang trí hoá trang thành các nhân vật vui nhộn.

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua - Ảnh 2.

Anh Hùng bên sản phẩm phục vụ lễ hội Halloween mới tạo hình xong. Ảnh: Nhật Hà.

Vào dịp lễ hội Halloween năm nay, món vịt nướng “nữ thần âm dương” được nhiều thực khách yêu thích bởi nửa thân vịt được phủ một lớp màu đen của tinh bột than tre – một loại bột tốt cho sức khoẻ thường được dùng trong ẩm thực Nhật Bản.

Chia sẻ về nguồn gốc món vịt quay da giòn rụm này, anh Hùng nói, đây là món ăn có nguồn gốc từ Sóc Trăng, do anh Trương Ngọc Ẩn – một người địa phương sáng tạo ra và được chế biến từ 9 nguyên liệu khác nhau như sá bấu (củ cải muối), rượu, mộc nhĩ, hành, tỏi, tương đặc trưng, gừng, …

Để món vịt ngon, theo anh Hùng, vịt phải được chọn từ vịt bầu ta hoặc vịt bơ với cân nặng từ 1,7 – 1,9  kg và 2,6 – 2,8kg. Với số cân nặng size nhỏ sẽ phù hợp với gia đình 4 người, còn size to sẽ đủ cho suất ăn gồm 6-8 người.

Vịt được chế biến kỳ công suốt nhiều giờ đồng hồ và trang trí họa tiết “bắt trend” Halloween.

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua - Ảnh 3.

Các nguyên liệu như bột ớt, vừng, than tre, kem … dùng để vẽ trang trí lên thân vịt, giúp món ăn thêm hấp dẫn, bắt mắt. Ảnh: Nhật Hà.

Đầu tiên, vịt được sơ chế sạch sẽ, không được làm hỏng chân, cánh của vịt (để dễ dàng cho việc tạo dáng khi quay vịt, và cũng để hình dáng thành phẩm đẹp mắt khi tới tay khách hàng), tiếp theo loại bỏ mỡ thừa trong khoang bụng. Sau đó, nhồi bụng vịt với 9 nguyên liệu rồi khâu lại và tạo thế cho vịt có dáng vẻ như đang đứng rất bề thế, mạnh mẽ. Cách làm này cũng giúp phần da của vịt căng phồng hơn.

Sau đó, vịt được đem tắm qua hai lần nước theo tỉ lệ, bí quyết riêng rồi mới quét vị, tạo màu sắc. Công đoạn từ lúc vịt được sơ chế, tẩm ướp, tắm nước nhiều lần đến khi chuẩn bị nướng tốn khoảng 10 tiếng đồng hồ.  Cuối cùng, đặt vịt trong lò nướng từ 50-70 phút, tuỳ cân nặng của vịt và tuỳ nhiệt độ căn chỉnh để ra thành phẩm ưng ý.

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua - Ảnh 4.

Vịt da giòn trang trí Hallowen sau khi được quay trong lò khoảng 50-70 phút. Ảnh: Nhật Hà.

Ngoài vịt nướng tinh bột than tre, quán còn bán vịt tứ vị, gồm mật ong, tinh bột than tre Nhật Bản, vừng (mè), muối ớt để thực khách thưởng thức các hương vị khác nhau theo sở thích riêng.

Tùy yêu cầu của khách, quán cũng phục vụ món vịt nướng một vị nguyên bản như mật ong hoặc hai vị kết hợp với nhau, gồm mật ong với tinh bột than tre, mật ong với muối ớt hoặc vừng (mè) và muối ớt,…

Ngoài hình thức hấp dẫn, nước chấm đặc biệt cũng được xem như “linh hồn” của món ăn. Chủ quán tiết lộ, nước chấm món vịt nướng da giòn có hai loại. 

Một là phần nước từ bụng vịt, khách có thể để riêng rồi chấm kèm thịt vịt hoặc rưới trực tiếp lên phần vịt đã chặt sẵn để các gia vị ngấm đều, tăng sự đậm đà, ngậy và thơm cho món ăn.

Hai là nước sốt tương đặc trưng được pha chế theo bí quyết riêng từ nhiều thành phần như nước tương Sóc Trăng, xì dầu,…

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua - Ảnh 5.

Da giòn, thịt mềm, đậm đà là đặc trưng của thịt vịt ở cửa hàng anh Hùng. Ảnh: Nhật Hà.

Giá mỗi con vịt nướng da giòn này dao động từ 290.000 – 450.000 đồng, tùy trọng lượng và hương vị. Trong đó, vịt nướng tứ vị loại to được nhiều thực khách yêu thích nhất, giá 450.000 đồng/con.

Anh Hùng tiết lộ, giá của vịt nướng có trang trí họa tiết Halloween không đắt hơn các món vịt nướng thông thường của quán.

Vịt quay da giòn phục vụ lễ hội Halloween giá nửa triệu đồng hút khách đặt mua - Ảnh 6.

Vì thời gian chế biết mất nhiều thời gian, nên mỗi ngày quán anh Hùng bán khoảng 30-35 con vịt để đảm bảo chất lượng.Ảnh: Nhật Hà.

Chị Thuỳ Dung (ở Hà Đông, Hà Nội) di chuyển 9 km tới quán để mua một suất vịt da giòn có trang trí quả bí ngô, loại nhỏ dành cho gia đình 4 người. Chị Ngọc cho biết, dù đường xa, lại đi vào giờ cao điểm, nhưng vịt ở đây rất ngon, da giòn rụm, thịt vịt lại mềm và mang nhiều hương vị của 9 loại gia vị hoà trộn vào nhau. Giá tuy có cao hơn các món vịt nướng truyền thống khác, nhưng chất lượng tốt, và chị thấy xứng đáng.

“Hơn nữa, nhân dịp này, tôi sẽ dạy 2 cô con gái nhỏ bé của tôi về ý nghĩa của các lễ hội, thông qua các món ăn. Mỗi người sẽ có cách dạy con khác nhau. Còn gia đình tôi lựa chọn ẩm thực để làm phong phú đời sống cũng như tăng thêm sự hiểu biết cho các con”, chị Ngọc chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *