Vì  sao Úc, Canada và Anh Quốc đều có hệ thống y tế toàn dân và là các nước tư bản, …

Vì sao Úc, Canada và Anh Quốc đều có hệ thống y tế toàn dân và là các nước tư bản, nhưng người Mỹ lại nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa bằng cách cung cấp một hệ thống tương tự?

Vì sao Úc, Canada và Anh Quốc đều có hệ thống y tế toàn dân và là các nước tư bản, nhưng người Mỹ lại nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa bằng cách cung cấp một hệ thống tương tự?

Đáp: Jacob Sommer, học về chính trị và người theo dõi chính phủ
Link: https://qr.ae/pNsFTW
Không phải tất cả người Mỹ, nhưng lý do tại sao nhiều người Mỹ nghĩ rằng quốc gia của họ sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa thông qua việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả đối với một hệ thống multipayer* như Đức, là một hình thức tuyên truyền.
*Multipayer: Chỉ hệ thống y tế được cấp vốn từ nhiều chủ thể, trong đó có nhà nước.
Họ được các lãnh đạo và nhà bình luận chính trị “đáng mến” của họ nói rằng single-payer* chả khác nào chủ nghĩa xã hội và chúng ta sẽ kết thúc giống như Venezuela. Các lãnh đạo và bình luận viên này phun ra những lời dối trá đáng nguyền rủa, số liệu bị bóp méo và những câu chuyện tiếu lâm về ngày tận thế để gieo vào đầu những người ủng hộ họ rằng ý tưởng single-payer là một chương trình rợn tóc gáy ở những quốc gia khác.
*Single-payer: Hệ thống y tế được cấp vốn bởi một tổ chức công. Giống như hệ thống multipayer, toàn bộ người dân sẽ được cung cấp các dịch vụ ý tế miễn phí. (Chi phí đã được rút từ một phần tiền lương định kỳ)
Trong khi đó, tất cả các quốc gia khác nhìn chúng tôi với ánh mắt thương hại về sự thụt lùi ngày một tăng và sự vô nhân đạo của hệ thống. Ngay cả các quốc gia cánh hữu như Isreal cũng nhìn nhận sức khỏe của công dân họ là ưu tiên hàng đầu. Chi tiêu liên bang của Hoa Kỳ cho chăm sóc sức khỏe cho một vài ông còn cao hơn so với hệ thống multipayer của Israel.
Nhưng sự thật thì cũng chỉ như chuyện nhà hàng xóm đối với những người tin rằng họ sẽ thụt xuống lỗ thỏ (Rabbit hole) như Venezuela. Họ biết Mỹ là quốc gia vĩ đại nhất thế giới và ngày càng vĩ đại hơn. (ND: Vĩ đại hơn theo chiều nào thì không nói)
Cùng lúc đó thì họ viện cớ hoặc gạt bỏ thực tế rằng bản thân hệ thống đang ngày một rạn nứt giống như Venezuela: Lãnh đạo bất tài và tham nhũng, chủ nghĩa tư bản lợi ích nhóm, lực lượng bán quân sự vô trách nhiệm.
Venezuela làm được điều mà chúng ta không làm được: ít nhất là họ cố gắng chăm sóc cho công dân của họ. Chúng ta thì không. Bởi vì sao ư? Bởi vì như thế thì lại thành xã hội chủ nghĩa ồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *