Vì sao Thanh Nghệ bị kì thị?

Vì sao Thanh Nghệ bị kì thị?

Chào các anh chị và các bạn.
Là thành viên mới tham gia và xuất thân từ Thanh Hóa nên mình có một chút lí giải về hiện tượng kì thị Thanh Nghệ hiện nay. Lịch sử của sự kì thị này cũng là lịch sử VN và nổi tiếng nhất có lẽ là nạn kiêu binh thời Lê Trịnh với thủ phạm phần lớn được cho là các binh đoàn lính Thanh Nghệ. Mình là người Thanh Hóa nên mình lí giải theo nhãn quan của người xứ này, các bạn thấy có gì góp ý hoặc góp đá xây nhà, gì cũng được.
/ Thứ nhất, suốt chiều dài lịch sử, nhất là từ khi nhà Lí rời đô ra Thăng Long, Thanh Nghệ là vùng đất xa kinh thành, vốn gồm những sắc dân cổ và thiểu số khác ít bị đồng hóa, Hán hóa hơn nên sẽ bị những sắc dân ở châu thổ sông Hồng xem như dân man. Tuy nhiên đây cũng là thứ yếu.
/ Yếu tố thứ 2 mình nghĩ quan trọng nhất là bất cứ khi nào chiến tranh, loạn lạc đây cũng là vùng đất địa thế để dung dưỡng những “kẻ phản loạn”, “tù tội” vì thế nó nghiễm nhiên được coi như vùng đất của những kẻ “nguy hiểm”, phải cảnh giác. Mà đúng như tâm lí thì: nghĩ người ta như thế nào, người ta sẽ trở thành như thế (trong mắt bạn)
/ Yếu tố thứ 3, cho tới thời kì hiện đại, Thanh, Nghệ vẫn luôn là một tỉnh, xứ, vùng đất không tách rời, rộng lớn và qui mô dân số cũng lớn. Kinh tế kém phát triển nên phần lớn lực lượng lao động dồn ra các thành phố lớn như HN, SG. Trước một đám đông thì việc “cảm thấy bị uy hiếp” sẽ là tâm lí thường trực.
Cá nhân mình thì thích người Thái Bình, hiền hòa dễ thương, hát chèo cũng hay nữa )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *