VÌ SAO HÀN QUỐC CÓ NHỮNG VŨ KHÍ TIÊN TIẾN NHẤT CỦA NGA THAY VÌ BẮC TRIỀU TIÊN?

VÌ SAO HÀN QUỐC CÓ NHỮNG VŨ KHÍ TIÊN TIẾN NHẤT CỦA NGA THAY VÌ BẮC TRIỀU TIÊN?
Một trong những điều trớ trêu lớn nhất trong cán cân quân sự ở trên bán đảo Triều Tiên là việc Hàn Quốc đang có trong tay những vũ khí Nga tiên tiến hơn nhiều so với những thứ mà Triều Tiên có, bất chấp Triều Tiên là đồng minh truyền thống của Liên Xô trước kia và Nga ngày nay. Tình trạng này xảy ra vào những năm 1990 sau khi Nga, quốc gia kế thừa mọi quyền lợi và nghĩa vụ của Liên Xô trước kia nay cũng thừa kế luôn khoản nợ 1,5 tỷ USD của Liên Xô vay Hàn Quốc. Một thỏa thuận đã được đề xuất: Nga sẽ chuyển giao nhiều mặt hàng thiết bị quân sự hàng đầu của họ để đổi lấy việc Hàn Quốc hủy 50% nợ của Nga, bao gồm cả những hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của họ lúc đó như xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và xe thiết giáp BMP-3. Lúc đầu Seoul phản đối nhưng đến năm 1994 họ đã đồng ý.
Theo cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đã giao cho Hàn Quốc 43 T-80U MBT và 67 BMP-3 trong giai đoạn từ năm 1995 – 2006. Các chuyên gia của Viện cho biết theo thỏa thuận giai đoạn 1 trả nợ của Liên Xô cho Hàn Quốc (1996-1998) 30 chiếc BMP-3, 33 T-80U, khoảng 700 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M131 Metis-M, 50 tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Igla-1 và 550 tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo 9M117 Bastion cho các xe BMP-3 đã được cung cấp như một phần của thỏa thuận. Chi phí cho các vũ khí nói trên là 209 triệu USD. Chương trình thanh toán nợ thứ hai diễn ra vào năm 1999-2006. Trong khoảng thời gian quy định, Seoul đã nhận được 15 máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ (SOR) Kamov Ka-32, 2.000 tên lửa 9M131 Metis-M, 37 xe thiết giáp BMP-3, 23 máy bay huấn luyện sơ cấp Ilyushin Il-103, 3 tàu đổ bộ tấn công dự án 12061 Murena (lớp Tsaplya) và 10 chiếc T-80U MBT trị giá 534 triệu USD.
Như vậy chỉ trong thời gian ngắn, Hàn Quốc đã có trong tay những vũ khí Nga vượt xa đối thủ Triều Tiên. Trong khi họ có T-80 thì những xe tăng tối tân nhất của Triều Tiên chỉ tương đương T-62 hay T-72 còn BMP-3 vượt xa những xe thiết giáp cổ lỗ của đối thủ.
Làm thế nào mà Nga sẵn sàng vũ trang cho quân đội Hàn Quốc với những vũ khí vượt xa mọi thứ mà đồng minh Triều Tiên truyền thống có? Và tại sao họ lại ung dung đến mức chuyển giao công nghệ xe tăng mới nhất của mình cho một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ?
Câu trả lời đơn giản là vào những năm 1990, Moscow về cơ bản đã bỏ rơi đồng minh Triều Tiên nghèo đói và thay vào đó, họ đã tán tỉnh Hàn Quốc lúc này đang rủng rỉnh tiền mặt. Quan hệ kinh tế, chính trị và quân sự giữa Nga và Triều Tiên giảm xuống gần như bằng không. Moscow đã xem Triều Tiên là một quốc gia toàn trị không có tương lai. Nhiều quan chức ở Moscow tin rằng Triều Tiên đã gần sụp đổ và không có gì có thể chống lại việc Triều Tiên sẽ bị Hàn Quốc sáp nhập.
Nhận xét về việc xuất khẩu vũ khí của Nga, Alexey Leonkov, tổng biên tập của một tạp chí quân sự Nga nói rằng họ đang quan tâm tới công việc kinh doanh hơn định hướng chính trị.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *