VÌ SAO CÔNG CHÚNG LUÔN BỊ ÁM ẢNH BỞI NHỮNG CHUYỆN TÌNH CŨ HƠN CẢ THẦN TƯỢNG?

Ngày 30/1, The Korea Times cùng hàng loạt phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin Song Joong Ki thông báo kết hôn với bạn gái người Anh Katy Louise Saunders. Nam diễn viên gửi tâm thư đến người hâm mộ, dành yêu thương cho nửa kia và cho biết cả hai đang mong chờ con đầu lòng.

Bên cạnh những lời chúc phúc dành cho cặp đôi, không khó để bắt gặp những tin tức, bài đăng, bình luận nhắc tên Song Hye Kyo.

Một số mượn tin kết hôn của Song Joong Ki để so sánh sự nghiệp, cuộc sống của anh với vợ cũ sau 4 năm ly hôn. Số khác tò mò đặt câu hỏi về phản ứng của Song Hye Kyo trước tin tái hôn của chồng cũ.

Dù hai diễn viên đã chia tay từ lâu, không còn mối liên hệ và thậm chí chẳng còn muốn nhắc đến nhau, nhiều khán giả vẫn có xu hướng gắn ghép hai cái tên. Ngay cả hiện tại, khi một phía đã sẵn sàng bước tiếp với hạnh phúc mới, một bên hài lòng với cuộc sống của riêng mình, chính những người ngoài cuộc lại không thể buông bỏ quá khứ và nỗi ám ảnh của riêng mình.

Trong suốt 4 năm qua, đây không phải lần đầu tiên Song Hye Kyo bị nhắc tên trong một thông tin không liên quan gì đến mình.

Ngay khi Song Joong Ki công khai bạn gái vào cuối năm 2022, nhiều trang tin đã đào bới lại cuộc hôn nhân đã qua. Tất cả thất vọng khi Song Hye Kyo không lên tiếng hay có bất kỳ phản ứng nào. Một số còn tự tạo tin giả về việc nữ diễn viên có tình mới.

Trong khi chuyện cũ liên tục bị đào bới, soi mói, cả hai diễn viên đều chọn cách im lặng, chưa từng công khai nhắc tên đối phương hậu chia tay. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Song Hye Kyo cho biết đối với một số việc, cô chọn cách im lặng, để thời gian chữa lành.

Song Joong Ki và Song Hye Kyo đều là những ngôi sao. Nhưng đó không phải là lý do để khán giả có thể đào bới cuộc sống riêng tư của họ. Việc so sánh, soi mói, dè bỉu người này, bất kể khi nào người kia có hoạt động mới, thành công hay thất bại đều là sự thiếu tôn trọng.

Điều đó cũng thô lỗ như cách fan luôn đặt ra những câu hỏi liên quan đến Justin Bieber với Selena Gomez, hay chuyện Cazzie David bị réo tên khi nam diễn viên Pete Davidson, bạn trai cũ của Cazzie David, và nữ ca sĩ Ariana Grande tuyên bố đính hôn vào năm 2018.

Tương tự, Jennifer Aniston luôn phải trả lời những câu hỏi không mong muốn về chồng cũ Brad Pitt, đặc biệt là khi anh ly hôn Angelina Jolie.

Khi liên tục phải chịu đựng sự tấn công của công chúng hậu chia tay, cả nữ diễn viên Bella Thorne và hôn phu cũ Benjamin Mascolo đã phải lên tiếng yêu cầu quyền được tôn trọng và riêng tư.

“Xin đừng hỏi nữa. Đây là vấn đề cá nhân”, Thorne nói.

Mascolo sau đó chia sẻ: “Hãy tôn trọng không gian riêng tư của cô ấy”.

Vì sao khán giả bị ám ảnh?

Mọi người đều hiểu rằng tình yêu, hôn nhân của tất cả, bao gồm những người nổi tiếng, không có gì đảm bảo sẽ kéo dài mãi mãi. Thế nhưng, khán giả lại là những người khó có thể vượt qua chuyện đổ vỡ của thần tượng nhất.

Tiến sĩ Cortney Warren, nhà tâm lý học lâm sàng và là giảng viên khoa tâm thần học tại Đại học Nevada ở Trường Y khoa Las Vegas, cho biết nếu chúng ta quan tâm những nhân vật của công chúng và sau đó nếu có điều gì đó “tồi tệ” xảy ra với họ, chẳng hạn như sự chia tay của một cặp đôi nổi tiếng, thì mọi người thường cảm thấy thất vọng, giận dữ.

Bà Warren giải thích điều này bằng hiện tượng được gọi là “mối quan hệ ký sinh xã hội”.

Khái niệm này có từ những năm 1950, khi các nhà nghiên cứu Donald Horton và Richard Wohl quan sát thấy rằng các phương tiện truyền thông đại chúng (đài phát thanh, truyền hình, phim ảnh và các chương trình giải trí) khiến người xem ảo tưởng về mối quan hệ với một nghệ sĩ biểu diễn.

Mối quan hệ này xảy ra theo một chiều, kết nối cảm xúc mà mọi người hình thành với một người nổi tiếng, nhân vật của công chúng hoặc nhân vật hư cấu.

Trong khi đó, người nổi tiếng hoặc nhân vật của công chúng không nhận thức được mối quan hệ và không đáp lại nó.

“Nói chung, chúng ta có thể trở nên gắn bó với những người nổi tiếng mà mình thích và sau đó bắt đầu áp những suy nghĩ, quan điểm, cách sống của chúng ta vào họ, ngay cả khi điều này là không chính xác vì chúng ta không thực sự biết họ dưới tư cách cá nhân, bên ngoài đời thực”, bà Warren giải thích.

Các cặp vợ chồng nổi tiếng có thể đại diện cho những ý tưởng về sự hoàn hảo, vì vậy cũng có thể gây khó chịu khi họ thiếu sót, đổ vỡ.

“Khán giả xem người nổi tiếng như đại diện cho những điều họ khao khát, mong muốn cho cuộc sống của mình theo một cách nào đó. Vì vậy, nếu một cặp đôi nổi tiếng chia tay, khán giả thường khó vượt qua, loay hoay trong câu hỏi liệu họ có hy vọng gì trong cuộc sống tình yêu của chính mình?”.

Khi chuyện tình yêu, hôn nhân của người nổi tiếng đi trật đường ray, khán giả có thể tức giận, buồn bã hoặc thậm chí là hạnh phúc vì huyền thoại về sự hoàn hảo đang sụp đổ.

Tâm lý, niềm tin trái ngược có thể dẫn đến phản ứng khác nhau trong từng trường hợp. Ví dụ, người hâm mộ “Jelena” vẫn không ngừng hy vọng Selena Gomez và Justin Bieber trở về bên nhau dù cả hai đều đã có con đường riêng. Còn với cuộc hôn nhân đổ vỡ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo, một số fan tìm cách đổ hết tội lỗi lên một trong hai người, để bảo vệ quan điểm về tình yêu, hôn nhân của riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *